Ứng Dụng Của EM Trong Xử Lý Rác Và Nước Thải

Ứng dụng của EM vào chôn lấp rác thải đô thị

Để giảm thiểu sự ô nhiễm ở các bãi chôn lấp rác thải. Người ta sử dụng các chủng vi sinh vật có trong EM để thúc đẩy sự lên men hữu cơ trong điều kiện kỵ khí.

Ứng dụng của EM trong xử lý rác và nước thải
Ứng dụng của EM trong xử lý rác và nước thải

Nguyên tắc chung là:

 • Đảm bảo chất lượng của EM thứ cấp để có hoạt tính cao.
 • Đảm bảo cho EM thứ cấp được tiếp xúc đầy đủ với rác thải hữu cơ.
 • Đảm bảo độ ẩm của rác thích hợp cho quá trình lên men (40-50%)
 • Để rác hữu cơ được phân huỷ tốt, cần phải tạo điều kiện cho rác lên men kỵ khí.

 Qui trình xử lý như sau :

Ứng dụng của EM trong xử lý rác và nước thải
Ứng dụng của EM trong xử lý rác và nước thải

Rác thu gom được đổ lên bãi, san lấp đạt chiều cao mỗi lớp rác khoảng 20cm. Hoà loãng EM thứ cấp với nước sạch theo tỷ lệ: 1/50, 1/100, 1/200, 1/300 tuỳ thuộc vào độ ẩm của rác. Thông thường pha theo tỷ lệ 1/100, phun đều lên bãi rác. Làm như vậy đối với từng lớp rác của mỗi đợt thu gom. Đến chiều cao 0,8-1,0m thì rắc EM Bokashi (cám + mùn cưa). Phủ đất 10cm để tạo sự lên men kỵ khí. Không sử dụng vôi bột và thuốc diệt côn trùng ở trên bãi chôn lấp, chỉ sử dụng ở nơi xung quanh bãi.

Cách chế tạo EM thứ cấp và EM Bokashi tham khảo tại đây.

Ứng dụng của EM trong xử lý rác và nước thải
Ứng dụng của EM trong xử lý rác và nước thải

Phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình:

Cách làm này rất thích hợp cho việc phân loại rác thải tại nguồn và cho các hộ có diện tích trồng cây. Bởi vì họ có thể sử dụng rác thải sau khi xử lý bằng EM để bón cho cây trồng.

Nguyên tắc chung là:

 • Phải phân loại rác ngay từ hộ gia đình.
 • Đảm bảo chất lượng của EM thứ cấp và EM Bokashi để có hoạt tính cao.
 • Đảm bảo cho EM thứ cấp và EM Bokashi được tiếp xúc đầy đủ với rác thải hữu cơ.
 • Đảm bảo độ ẩm của rác thích hợp cho quá trình lên men (40-50%)
 •  Để rác hữu cơ được phân huỷ tốt, cần phải tạo điều kiện cho rác lên men kỵ khí.

Qui trình xử lý rác trong thùng chuyên dụng được tiến hành tuần tự như sau:

 1. Trước khi cho rác vào thùng, rắc đều 1 lớp EM Bokashi cám vào đáy thùng khoảng 40 gram và lên vỉ ngăn cách 20 gram.
 2. Mỗi lần bỏ rác vào thùng, san đều, rắc đều lên bề mặt rác 1 lớp Bokashi cám mỏng. Dùng thìa (gỗ hoặc nhựa) hoặc dùng tay ấn chặt xuống. Nếu rác ít mỗi ngày xử lý 1 lần. Rác nhiều xử lý mỗi ngày 2 lần vào trưa, tối hàng ngày. Lượng Bokashi cám rắc vào khoảng từ 20-40gr tuỳ theo lượng rác.
 3. Nếu rác quá ẩm, trước khi cho vào nên vắt bớt nước đi. Nếu rác quá khô hoặc thấy xuất hiện mùi hôi, phun đều vào rác dung dịch EM thứ cấp pha loãng theo tỷ lệ 1/50 hoặc 1/100. Để quá trình lên men được tốt, độ ẩm của rác hữu cơ nên đảm bảo ở mức 30-50%.
 4. Hàng ngày mở vòi tháo nước rác ra. Nước này không có mùi hôi và có mùi chua là tốt. Chứa nước rác vào chai nhựa.

Sử dụng như sau: đổ trực tiếp vào hố xí và cọ rửa để làm sạch và khử mùi hôi. Hạn chế sự phát triển của ruôì, muỗi. Hoà loãng nước rác với nước sạch theo tỷ lệ 1/1000 để tưới cho cây.

 • Khi rác đầy khoảng 80% thể tích thùng. Đổ rác đã xử lý vào hố ngoài vườn và phủ đất. Sau 2-3 tuần lễ, rác biến thành mùn và đem bón cho cây.

Các qui trình trên được lập lại khi xử lý cho thùng mới.

Ứng dụng của EM trong xử lý nước thải

Nguyên lý chung:

 • Cần tiến hành xử lý nước thải ngay từ đầu nguồn thải. Nếu là nước thải hữu cơ có thể sử dụng công nghệ EM xử lý ngay đầu nguồn thải. Để giảm mùi hôi và tăng cường hiệu quả xử lý của hệ thống.
 • Tạo lập hệ vi sinh vật có ích trong môi trường để tăng cường khả năng tự làm sạch của hệ sinh thái. Bao gồm cả thực vật thuỷ sinh và động vật thuỷ sinh.
 • Ngăn chặn và xử lý không cho các loại tảo độc phát triển.
 • Điều chỉnh độ pH của nước theo tiêu chuẩn môi trường.
 • Cần phải xử lý cả bùn đáy và nước trong hệ thống hồ chứa nước thải.
Ứng dụng của EM trong xử lý rác và nước thải
Ứng dụng của EM trong xử lý rác và nước thải

Đối với các loại nước thải được xử lý bằng công nghệ vi sinh. Ta bổ sung EM ngay từ giai đoạn đầu của hệ thống xử lý thông thường. EM có thể tăng cường khả năng xử lý của hệ thống ở cả dạng kỵ khí và háo khí. Hiệu quả rất tốt khi sử dụng EM để xử lý nước thải có hàm lượng hữu cơ cao.
Việc cho EM thứ cấp vào nước thải ngay từ đầu với tỷ lệ 1/1000 so với lượng nước thải. Như là giải pháp cấy vi sinh vật để giúp cho quá trình phát triển sinh khối của vi sinh vật trong môi trường. Từ đó dưới tác dụng của các vi sinh vật có ích thúc đẩy các quá trình oxy hoá- hoá sinh phát triển.

Một số kinh nghiệm xử lý rác thải ở nước ngoài:

Thái lan

Nhiều bãi rác chôn lấp ở các địa phương như: Bangkok, Samutprakan.. Đã sử dụng EM để xử lý bãi chôn lấp cho kết quả tốt. Đảm bảo các chỉ tiêu môi truờng của Thái Lan.

Ví dụ: Bãi chôn lấp rác Praekasa ở Tỉnh Samutprakan có diện tích là 20 ha. Theo thiết kế, bãi rác sẽ vận hành trong 15 năm, từ 1996-2011 với lượng rác thải chôn lấp hàng ngày là 1.000 tấn/ngày. Người ta đã tiến hành tổ chức đấu thầu cho các công ty tư nhân nhận xử lý bãi chôn lấp rác theo tiêu chuẩn môi trường. Công ty TNHH Tor Saengchai đã trúng thầu khi sử dụng công nghệ EM để xử lý.

Quá trình xử lý như sau:

Dùng EM thứ cấp pha chế theo tỷ lệ EM1: Rỉ đường: nước= 1:1:20, lên men kỵ khí trong 7 ngày. Độ pH đo được 3,5. Sau đó hoà loãng với nước theo tỷ lệ 1:25 ( 400 lít EM thứ cấp hoà với 10.000 lít nước) phun lên bãi rác 2 lần trong ngày:

 • 10 giờ phun 10.000 lít.
 • 16 giờ phun 10.000 lít.

Tổng cộng 1 ngày phun 20.000 lít dung dịch EM thứ cấp pha loãng theo tỷ lệ 1:25.

Nhiều nước khác như Trung Quốc, Indonesia, ấn độ, Malaysia, Pakistan, Banglades… Cũng sử dụng EM để xử lý rác thải chôn lấp.

Nhật Bản

 • Chế biến rác sinh hoạt thành phân mùn:

Chất thải từ các quán ăn được làm nhỏ và xấy khô tại chỗ đến độ ẩm 7-8%. Sau đó thu gom về cơ sở chế biến. Ở đây người ta loại bỏ chất không phải hữu cơ. Chất hữu cơ còn lại được trộn thêm với các chất hữu cơ khác có hàm lượng cao Canxi, Magie và các nguyên vật liệu khác như Zeolit.. Sau đó lên men bằng EM, trộn đều trong 20 phút. Tạo viên, đóng bao, vận chuyển đến nơi sử dụng làm phân bón.

 • Chế biến chất thải sinh hoạt thành thức ăn gia súc:

Ở thành phố Nagaoka, có số dân 190.000 người. Người ta đã tiến hành thu gom các chất thải hữu cơ từ năm 1997 để chế biến thành thức ăn gia súc. Các chất thải thực phẩm từ các nhà hàng, quán ăn, nhà bếp, viện điều dưỡng.. được thu gom về và phân loại:

 • Chất có chứa thịt: làm thức ăn cho lợn và gà.
 • Chỉ có rau: làm thức ăn cho trâu, bò.

Tất cả các chất thải trên cho vào thùng quay, sấy khô đến độ ẩm25% trong 5 giờ. Sau đó để nguội đến 400C. Cho EM Bokashi vào với tỷ lệ 20% và trộn đều. Cho vào thùng gỗ để lên men trong vòng 2 tuần. Sau đó trộn vào thức ăn cho động vật ăn như là EM Bokashi bổ sung để làm tăng chất lượng của thức ăn.

Tháng 4/2002 đã xây dựng dây chuyền sản xuất với nguyên liệu vào là 1.000 tấn/năm, được thu gom từ 53 viện điều dưỡng và trường học.


Mọi thắc mắc về “Ứng dụng của EM trong xử lý rác và nước thải”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0933 015 035 –  0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy  | Nông Nhàn

Facebook: Tin Cậy Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo