Kiểm Tra Nhanh Phẩm Màu Trong Thực Phẩm Dịp Tết

Tết Nguyên Đán ở Việt Nam, một hương vị không thể thiếu khi mọi người ghé thăm nhà, chúc tết những ngày đầu năm mới đó là mứt tết, bánh kẹo, hạt dưa, khô bò, khô mực. Mỗi loại có một hương vị riêng nhưng luôn đem đến cho thực khách cảm giác dễ chịu, vị ngọt của kẹo, vị mặn của ô mai hay vị cay nồng của khô bò, khô mực.

Kiểm tra nhanh phẩm màu trong thực phẩm dịp Tết
Kiểm tra nhanh phẩm màu trong thực phẩm dịp Tết
Hình  1. Bánh mứt (Nguồn internet)

Việc chuẩn bị những loại bánh kẹo, mứt tết để đãi khách cũng không hề đơn giản đối với các bà nội trợ.Gần tết, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, tại các siêu thị, quầy hàng hòa bánh kẹo, trà luôn trong tình trạng cháy hàng và không kịp phục vụ.

Kiểm tra nhanh phẩm màu trong thực phẩm dịp Tết
Kiểm tra nhanh phẩm màu trong thực phẩm dịp Tết. Nguồn ảnh: Internet

Lợi dụng lượng khách mua sắm thực phẩm dịp tết luôn trong tình trạng đông đúc, các sản phẩm như bánh kẹo, lạp xưởng, mứt tết, khô mực,…giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng “tuồng” vào để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Những thực phẩm này được bày bán với nhiều màu sắc rực sỡ, bắt mắt, giá rẻ.Tuy nhiên, thực phẩm có màu càng sặc sỡ thì nguy cơ dùng phẩm màu hóa học càng cao, mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người càng nghiêm trọng.

Những thực phẩm giá rẻ, không nhãn hiệu, không nguồn gốc, bên cạnh sử dụng phẩm màu tự nhiên, để tạo thêm tính hấp dẫn cho sản phẩm, các nhà sản xuất còn dùng phẩm màu tổng hợp, thậm chí là sử dụng các loại phẩm màu cấm sử dụng trong thực phẩm hay phẩm màu công nghiệp.

Người tiêu dùng nên lựa chọn bánh mứt có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng. Không nên lựa chọn những sản phẩm luôn được giới thiệu là nhà làm khi chưa có xác minh chính xác, các nơi sản xuất nhỏ lẻ không chịu sự giám sát của các cơ quan quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm về nhã mác, xuất xứ, người dân không hiểu biết về các quy định sử dụng màu thực phẩm.

Khi mua bánh kẹo, mứt, chọn sản phẩm đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm bằng cách xem trên nhãn mác có ký hiệu: (số thứ tự)/(năm cấp YT + tên viết tắt tỉnh, thành phố -XNCB). Quan sát kỹ thông tin trên bao bì bánh kẹo bao gồm nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản…

Phẩm màu có 2 loại: phẩm màu tự nhiên và phẩm màu tổng hợp

Kiểm tra nhanh phẩm màu trong thực phẩm dịp Tết
Kiểm tra nhanh phẩm màu trong thực phẩm dịp Tết. Nguồn ảnh: Internet

1. Phẩm màu tự nhiên:

Có nguồn gốc từ hoàn toàn tự nhiên từ các loại rau, củ, quả. Ví dụ như gấc cho màu đỏ, bột nghệ cho màu vàng, cà rốt cho màu cam, lá dứa cho màu xanh,… dễ mua, thơm vị rau củ đặc trưng. Tuy nhiên, chỉ tạo được tông màu nhạt, rất khó tạo ra màu sắc sặc sỡ, rất mất thời gian trong quá trình chế biến và thường thời hạn sử dụng rất ngắn.

Kiểm tra nhanh phẩm màu trong thực phẩm dịp Tết
Kiểm tra nhanh phẩm màu trong thực phẩm dịp Tết. Nguồn ảnh: Internet

2. Phẩm màu tổng hợp:

Là các phẩm màu được tạo bằng các phản ứng tổng hợp hóa học.Loại này thường có màu sắc đẹp, đa dạng màu, độ bền màu cao.Lưu ý khi phẩm màu tổng hợp phải tuân thủ liều lượng theo quy định và nằm trong danh mục cho phép sử dụng của bộ Y Tế, phẩm màu sử dụng phải có chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ, được sử dụng trong thực phẩm.

Trong “Danh mục tiêu chuẩn vệ sinh đối với lương thực, thực phẩm” ban hành kèm theo Quyết định số 867/QĐ – BYT, ngày 4/4/1998 của Bộ trưởng Bộ Y tế, quy định: (21 chất: 11 phẩm màu tự nhiên, 10 phẩm màu tổng hợp) được phép sử dụng làm phẩm màu dùng trong thực phẩm.

Nếu lạm dụng phẩm màu, hoặc chạy theo lợi nhuận, sử dụng các phẩm màu ngoài danh mục cho phép để chế biến thực phẩm (đặc biệt là các phẩm màu tổng hợp) sẽ rất hại, có thể gây ngộ độc cấp tính như buồn nôn, đau bụng, ho ra máu,… tích luỹ lâu dài có thể dẫn đến ung thư.

=> Công ty Tin Cậy cung cấp bộ Kit kiểm tra nhanh phẩm màu trong các loại thực phẩm dịp Tết như: bánh kẹo, mứt, nước giải khát,…

kit kiểm tra nhanh phẩm màu trong thực phẩm - CT04 Bộ Công An
Kiểm tra nhanh phẩm màu trong thực phẩm dịp Tết

Thông tin sản phẩm:

Kit Kiểm Tra Nhanh Phẩm Màu CT04

Giá: Xem chi tiết
Kí Hiệu: CT 04
Hãng Sản Xuất: Viện Kỹ Thuật Hóa Sinh Và Tài Liệu Nghiệp Vụ – Bộ Công An.

Kit kiểm tra nhanh phẩm màu cho phép phát hiện nhanh mẫu vật có sử dụng phẩm màu hay không. Kit được chế tạo phù hợp với việc kiểm tra cơ động tại các cơ sở và các trung tâm kiểm nghiệm

Mẫu mới kit kiểm tra nhanh phẩm màu trong thực phẩm tết
Kiểm tra nhanh phẩm màu trong thực phẩm dịp Tết
  • Phạm vi áp dụng: Bánh, kẹo, các loại mứt, nước giải khát.
  • Thời hạn sử dụng: 02 năm.
  • Bảo quản: Bảo quản tại nơi khô mát, tránh ánh sáng.

Bộ sản phẩm gồm:

  • 20 ống thuốc thử CT2.
  • 20 ống CT3.
  • 20 túi CT 04.
  • 01 kẹp sắt.
  • 01 kim (dùng để chọc lỗ).
  • 01 hướng dẫn sử dụng.
Kiểm tra nhanh phẩm màu trong thực phẩm - Bộ Công An
Kiểm tra nhanh phẩm màu trong thực phẩm dịp Tết

Mọi thắc mắc về “Kiểm tra nhanh phẩm màu trong thực phẩm dịp Tết”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0358 871 302 – 0902 671 281 – 0932 063 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo