Ứng Dụng Nấm Ba Màu Vào Phòng Trừ Sâu Rầy

Đã từ rất lâu về trước con người đã phát hiện ra các loại nấm có khả năng ký sinh lên các loại côn trùng gây hại từ đó diệt trừ được chúng, gọi chung là nấm côn trùng.

BEAUVERIA BASSIANA (Nấm Trắng)

Beauveria bassiana là một loại nấm gây bệnh nấm trắng ở côn trùng. Khi bào tử của loại nấm này tiếp xúc với lớp biểu bì (vỏ) của côn trùng mẫn cảm, chúng sẽ nảy mầm và phát triển trực tiếp qua lớp biểu bì đến cơ thể bên trong của vật chủ. Tại đây, nấm sinh sôi nảy nở khắp cơ thể côn trùng, tạo ra độc tố và hút hết chất dinh dưỡng của côn trùng, cuối cùng giết chết ký chủ. 

Vì vậy, không giống như vi khuẩn và virus gây bệnh cho côn trùng, Beauveria và các mầm bệnh nấm khác lây nhiễm cho côn trùng khi tiếp xúc. Một khi nấm đã giết chết vật chủ, nó sẽ phát triển trở lại qua những phần mềm hơn của lớp biểu bì, bao phủ côn trùng bằng một lớp nấm mốc màu trắng (do đó có tên là bệnh nấm trắng), sau đó nấm mốc này tạo ra hàng triệu bào tử lây nhiễm mới được thải ra môi trường.

Nấm Beauveria bassiana (Nguồn: Internet)
Nấm Beauveria bassiana (Nguồn: Internet)

Cơ chế tác động:

Beauveria là một loại nấm xuất hiện tự nhiên trong đất và đã được nghiên cứu để kiểm soát côn trùng sinh ra trong đất, đa phần là gây hại ở giai đoạn ấu trùng ở nhiều loài gây hại trên lá. Do đó, việc phát triển thương mại loại nấm này để kiểm soát sinh học chủ yếu nhằm mục đích chống lại sâu bệnh ăn lá.

Ký sinh lên sâu hại, nấm tiếp xúc qua da và xâm nhiễm vào nội chất, gây chết đối tượng từ 3-10 ngày.

Phổ rộng, lây lan thông qua hiệu ứng bầy đàn (những cá thể không bị dính nấm khi phun xịt vẫn bị nhiễm nấm khi tiếp xúc với các cá thể bị nhiễm nấm).

ung dung nam ba mau vao phong tru sau ray 02

Khuyến cáo dùng thêm chất bám dính đê tăng hiệu quả sử dụng.

METARHIZIUM ANISOPLIAE (Nấm Xanh Hay Nấm Lục Cương)

Metarhizium anisopliae là một loài nấm tồn tại trong đất và có khả năng gây bệnh ở nhiều loài côn trùng khác nhau bằng cách ký sinh vật chủ và gây bệnh nấm xanh. Đây là một loại nấm sinh sản vô tính, bào tử nhỏ thuộc nhóm Hyphomycetes.

Bào tử nấm Metarhizium anisopliae (Nguồn: Internet)
Bào tử nấm Metarhizium anisopliae (Nguồn: Internet)

Cơ chế tác động:

Tác động lên bộ cánh cứng, bộ cánh thẳng, bộ cánh phấn, bộ cánh vảy… như mối, cào cào, bọ xít, rầy nâu…. Khi bào tử nấm Metarhizium anisopliae bám trên bề mặt côn trùng, trong khoảng 24 – 48 giờ thì bào tử sẽ nảy mầm tạo thành ống mầm xuyên qua vỏ côn trùng và tiếp tục phân nhánh tạo nên một mạng lưới chằng chịt bên trong cơ thể côn trùng sau đó Metarhizium anisopliae tiết ra các độc tố có tên là Destruxin A, B giết chết côn trùng.

Khi phun xịt chế phẩm cần được tiếp xúc với côn trùng, sau đó nấm có thể lây lan sang các đối tượng khác nhờ hiệu ứng bầy đàn. Thời gian gây hại từ 3-15 ngày.

Gây hại trên ít đối tượng hơn nấm trắng

Tác động của nấm xanh đối với côn trùng (Nguồn: Internet)
Tác động của nấm xanh đối với côn trùng (Nguồn: Internet)

PAECILOMYCES SP. (Nấm Tím)

Nấm Paecilomyces là nhóm nấm ký sinh côn trùng có phổ ký chủ rộng và hiện diện phổ biến trong tự nhiên cả ở vùng nhiệt đới và vùng ô đới. Ký chủ của nấm bao gồm hơn 25 họ côn trùng: trên bộ cánh nửa, bộ hai cánh, bộ cánh cứng, bộ cánh màng, bộ cánh vảy và nhiều loại ve sầu khác.

An toàn khi sử dụng, thân thiện

Trong nấm tím có chủng Paecilomyces lilacinus có khả năng ký sinh tiêu diệt tuyến trùng và trứng tuyến trùng rất hiệu quả. Chúng tiết ra emzyme phá hủy trứng của chúng. Xâm nhiễm và sử dụng chất dinh dưỡng trong cơ thể để hình thành sợi nấm gây biến dạng và chết tuyến trùng.

Đặc điểm vi thể nấm Paecilomyces lilacinus (Nguồn: Internet)
Đặc điểm vi thể nấm Paecilomyces lilacinus (Nguồn: Internet)

Cơ chế tác động:

Bào tử của nấm có khả năng nhận biết và bám dính vào trứng của tuyến trùng, bào tử nảy mầm và sản sinh ra một số loại enzyme trong đó có chitinase, protease, collagenase… Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chitinase từ làm giảm lớp dày nhất của vỏ trứng tuyến trùng, chitinase ngoại bào là một trong enzyme liên quan đến quá trình diệt tuyến trùng.

Tác động của nấm Paecilomyces lilacinus lên côn trùng (Nguồn: Internet)
Tác động của nấm Paecilomyces lilacinus lên côn trùng (Nguồn: Internet)

Ứng dụng

Hiện nay, trên thị trường có các chế phẩm sinh học phối hợp cả ba loại nấm này vào trong cùng một sản phẩm nhằm tăng khả năng lây nhiễm của côn trùng, dùng để khống chế sự gây hại của các loài côn trùng gây hại trên cây trồng như: rầy xanh, bọ cánh cứng, sâu đục thân, sâu ăn lá, rệp, nhện, các loại ấu trùng… Do sản phẩm được phối hợp bởi ba loại nấm có ba màu sắc khác nhau nên được gọi là chế phẩm sinh học nấm ba màu.

Trong canh tác nông nghiệp rất cần các sản phẩm thân thiện và hiệu quả trong sản xuất như thế này nhằm thay thế dần dần thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, để những bà con nông dân đỡ phải dầm mình trong thuốc hóa học độc hại. Vì là biện pháp sinh học nên cần sự kiên trì quan sát khả năng tiêu diệt côn trùng của sản phẩm trong vòng 3-5 ngày đầu sẽ bắt đầu có sự thay đổi.

Xu hướng của thời đại hiện nay là hướng canh tác an toàn và để có thể vươn cao, vươn xa trong nền nông nghiệp và thị trường xuất khẩu như hiện nay, thì chúng ta không thể nào cứ mãi đi theo con đường lạm dụng phân thuốc hóa học. Thay đổi tư duy trong canh tác nông nghiệp là con đường tiến thân duy nhất cho người nông dân hiện đại.

Vừa rồi là phần chia sẻ của tôi về 3 loại nấm có khả năng tiêu diệt các loại cô trùng gây hại trên cây trồng, tôi hy vọng rằng bài viết này có thể giúp ích được quý bà con. Cảm ơn quý bà con đã quan tâm đến bài viết này,  hẹn gặp lại quý đọc giả ở các bài viết sau.

Chúc quý bà con thật nhiều sức khỏe và vụ mùa bội thu!

Tác giả: Thiên Nhiên

Mọi thắc mắc về bài viết “Ứng dụng nấm ba màu vào phòng trừ sâu rầy”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo