Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Tin Cậy

Nhận biết thực phẩm có chứa hàn the

Hàn the hay còn gọi là băng sa, borax,.. có gốc hóa học Natritetraborat. Đây là một tinh thể không màu, có vị chua và hơi đắng, có thể hòa tan trong nước và rượu (Theo BS. Trần Văn Ký – Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam).

Trong sản xuất và chế biến thực phẩm, hàn the được cho vào để giúp thực phẩm có độ cứng, giòn, dai cần thiết nhưng lại rất độc hại. Khi vào cơ thể chỉ đào thải khoảng chừng 80%, còn lại sẽ tích tụ trong người vĩnh viễn, vì vậy nếu sử dụng hàn the ít trong một thời gian dài cũng nguy hiểm như dùng nhiều hàn the trong một lần. Vì lí do đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Nông lương thế giới (FAO) đã lên án gay gắt hành vi dùng hàn the trong chế biến thực phẩm.

Hàn the

Nguy hiểm với sức khỏe

Hàn the ít tính độc trực tiếp và tức khắc như các chất khác (asen, thủy ngân…) nhưng lại có tính tích lũy từ từ, lâu dài trong cơ thể, đặc biệt trong mô mỡ, mô thần kinh, gây ảnh hưởng độc tới tiêu hóa, hấp thu, các quá trình chuyển hóa và chức phận của các cơ quan trong cơ thể.

Các nghiên cứu về y học cho thấy, nếu sử dụng nhiều hàn the sẽ có một số tác hại như sau: Ở mức độ thấp (sử dụng 3-5g/ ngày) sẽ gây chán ăn, khó chịu toàn thân. Ở mức độ cao (trên 5g/ ngày) gây chậm lớn, tổn thương gan, teo tinh hoàn, giảm cân.

Với tiêu hóa, hàn the gây nôn mửa, đau bụng tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Về thần kinh, chất này gây kích thích dẫn đến trầm cảm hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể. Với đường niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn than, làm rối loạn các chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc và là một trong những tác nhân gây ung thư. Ăn nhiều có thể gây tử vong trong thời gian ngắn.

Nhận biết hàn the trong thực phẩm

Viện Công nghệ Hóa học (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu và sản xuất thành công bộ kit thử hàn the kiểm tra nhanh hàn the trong thực phẩm, giúp người tiêu dùng yên tâm chọn lựa thực phẩm an toàn, không có hàn the.

Bộ kit thử này rất đơn giản, sử dụng dễ dàng, gồm có lọ dung dịch và giấy chỉ thị. Bằng phương pháp thử này, người tiêu dùng sẽ phát hiện ra sản phẩm có chứa hàn the trong các loại thịt, cá tươi, nem, giò chả, bánh… và cả những sản phẩm khô. Bộ kit có độ nhạy cao, chỉ cần có 50mg hàn the trong 1kg thực phẩm là bị phát hiện ngay.

Kit thử nhanh hàn the

Kit thử nhanh hàn the

Dùng giấy chỉ thị ấn lên bề mặt mẫu thực phẩm (không khô) cần thử để dịch thực phẩm thấm vào giấy, sau đó nhỏ vài giọt dung dịch lên phần giấy thấm ướt đó, đợi vài phút, nếu giấy chuyển sang màu đỏ là thực phẩm có hàn the. Với những sản phẩm khô lấy mẫu cần thử cho vào lọ nhỏ, rồi nhỏ vài giọt dung dịch, đợi vài phút rồi cho giấy chỉ thị vào, giấy chuyển sang màu đỏ là có chứa hàn the.

hộp kít thử nhanh hàn the

hộp kít thử nhanh hàn the

Giá của bộ kit thử rẻ hơn nhiều lần so với các sản phẩm nhập ngoại trên thị trường như bộ kit thử của Aquarium Guys giá 400.000đ/hộp, Merck – 600.000đ/hộp,…

Hiện nay, các nhà khoa học của Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam đã sản xuất được một loại phụ gia thực phẩm có tên là PDP từ nguyên liệu tự nhiên như vỏ tôm, cua, mai, mực, có thể thay thế hàn the trong sản phẩm chế biến.

                                                                                                                     T.L tổng hợp

                                                                                                                     ( Theo TNO).

bài viết liên quan

Copyright © 2017 by tincay.com. All right reserved.

CODE and SEO by Lamvt.vn

Translate »