Sầu Riêng Miền Đông Chống Chọi Với Thời Tiết Khô Hạn

Giữa cái nắng oi bức của mùa khô kéo dài tại miền Nam, Tin Cậy có chuyến ghé thăm một số vườn tại khu vực miền Đông. Trong đó có vườn cô Thắm một người phụ nữ có đam mê về sầu riêng, cô chia sẻ vườn cô năm nay không kích bông vì gặp tình trạng gió to đánh mất tàn. Đối với những người trồng sầu riêng, ngoài nỗi lo mất mùa, mất giá thì còn một nỗi lo lớn hơn là mưa gió giông lốc.

Để có thể cho thu trái, cây sầu riêng mất tới 4-5 năm, chi phí cho nhân công, phân thuốc rất lớn. Nhưng một trận giông lốc có thể cuốn đổ cả vườn. Bên cạnh đó, năm nay thời tiết do ảnh hưởng bởi hiện tượng EL Nino, gây ra tình trạng thiếu nước tưới trầm trọng cho các vườn sầu riêng. Những vườn sầu riêng đang trong giai đoạn thu hoạch trái thường chịu thiệt hại rất nặng nề.

Vườn sầu riêng của cô Thắm tại Phước Long – Bình Phước
Vườn sầu riêng của cô Thắm tại Phước Long – Bình Phước

Vườn này của cô đến tháng bảy này là được bốn năm, cô bộc bạch “Lần này cô không có hy vọng gì nhiều tại trời gió to đánh cái tàn nó hư hết rồi nhìn cây tàn tạ lắm, đâu có dám làm bông, dưỡng lại cây, để đại coi nó ra được cái gì nó ra”

sau rieng mien dong chong choi voi thoi tiet kho han 02

Mặc dù được trời thương cho ra trái đều cả vườn, một cây cũng được mười mấy trái nhưng mà trái lại thời tiết năm nay nắng hạn, trái gió trở trời ở khu vực này chưa có một cơn mưa nào nên dẫn đến tình trạng thiếu nước tưới tiêu, cây thiếu sức sống

Nắng hạn gây thiếu nước tưới tại một số vườn sầu riêng
Nắng hạn gây thiếu nước tưới tại một số vườn sầu riêng

Hiện nhiều nhà vườn đã cạn nguồn nước tưới khiến cây trồng bị suy kiệt. Ngay cả nhà vườn có giếng sâu, đủ nguồn nước tưới thì cây trồng vẫn bị ảnh hưởng. Tuy được tưới nước thường xuyên hơn, đẫm nước hơn nhưng nắng gắt thiêu đốt khiến lá cây không phát triển được, thậm chí bị héo lá, khô lá. Cây bị suy kiệt, nông dân tốn chi phí tưới nước, phân bón, chăm sóc hơn nhưng dự báo năng suất cây trồng sẽ giảm.

Vườn cô Thắm không ngoại lệ cũng chịu ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt, cộng thêm việc gió to đánh mất một bên tàn, nên gặp khó lại càng thêm khó

sau rieng mien dong chong choi voi thoi tiet kho han 04

Vườn này sử dụng Đạm CáHumic khoảng 1-2 năm nay, cô chia sẻ lúc trước chưa biết dùng nhưng khi được hàng xóm giới thiệu dùng thử mà hiệu quả bất ngờ cây tốt hẳn ra, định kì cô tưới một tháng một lần, đến giai đoạn phục hồi cô sẽ dùng mạnh để dưỡng lại cây.

Thu hoạch xong cây sầu riêng bị thất thoát, mất dinh dưỡng đi rất nhiều. Vào thời gian này nên hạn chế bón phân hóa học vì trong lúc nuôi trái lượng phân lúc nuôi trái còn tồn đọng trong đất rất nhiều. Chúng ta chỉ nên bón phân hữu cơ sẽ giúp phục hồi cây, ra cơi đọt mới, duy trì sức khỏe và độ xanh tốt.

Vườn sầu riêng sử dụng Đạm Cá + Humic, phục hồi nhanh, cây xanh tốt.
Vườn sầu riêng sử dụng Đạm Cá + Humic, phục hồi nhanh, cây xanh tốt.

Cách sử dụng bộ sản phẩm này rất đơn giản. Sau khi rửa vườn 2 – 3 ngày thì bà con tiến hành tưới phân Đạm Cá + Humic theo tỷ lệ:

Tưới gốc: pha 3 lít Đạm Cá + 0,5 kg Humic + 0,5 kg Trichoderma + 200 lít nước.

Tưới phân xung quanh tán cây sau đó tưới lại nước để phân thấm sâu hơn.

Phun lá: pha 1 lít Đạm Cá + 250 gram Humic + 200 lít nước.

Xịt ướt hết tán cây (có thể pha chung với thuốc rầy phun cùng lúc để tiết kiệm công phun)

Khi phun lá, cần chú ý pha đúng công thức trên. Không được pha đậm humic hơn sẽ làm cháy lá.

sau rieng mien dong chong choi voi thoi tiet kho han 06

Mùa khô sẽ tiếp tục kéo dài nhiệt độ trung bình ở Nam bộ từ tháng 3 đến tháng 5 được dự báo cao hơn trung bình nhiều năm. Bà con nên chủ động đề ra phương pháp quản lý nước phù hợp với điều kiện của vườn mình vì mùa khô năm nay được dự báo là rất khốc liệt.

Bên cạnh đó, nắng nóng nhóm côn trùng có khả năng gây hại nhiều nhất là nhóm chích hút và nhóm nhện: Bọ xít muỗi, bọ trĩ, rệp sáp, sâu vẽ bùa, sâu đục trái, rầy phấn, nhện đỏ…và các bệnh do nấm xuất phát từ vết chích của côn trùng.

Để quản lý và phòng trừ đạt hiệu quả các sâu bệnh gây hại cây ăn trái trong mùa nắng nóng, bà con nhà vườn cần thường xuyên thăm vườn kiểm tra sâu bệnh thật kỹ, phát hiện kịp thời để có biện pháp xử lý đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Chúc bà con có một vụ mùa bội thu!

Tác giả: Minh Như

Mọi thắc mắc về bài viết “Sầu riêng miền đông chống chọi với thời tiết khô hạn”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo