Vi Sinh Vật Hiếu Khí – Kỵ Khí Và Tùy Nghi

Để phân loại vi sinh vật (VSV) có nhiều cách nhưng để dễ hiểu nhất người ta thường phân loại theo môi trường sống và sinh trưởng. Theo cách ấy thì người ta phân vi sinh thành 3 nhóm Hiếu khí – Kỵ Khí và Tùy nghi. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn đặc trưng của 3 nhóm vi sinh vật Hiếu khí – Kỵ Khí và Tùy nghi và cụ thể hơn là trong xử lý nước thải.

Vi sinh vật Hiếu Khí

  • Hiếu khí tức là cần nhiều không khí, nhiều oxy để sống và sinh trưởng. Các chủng VSV này sử dụng oxy tự do trong nước để hô hấp và phân hủy các chất ô nhiễm chuyển đổi chúng thành năng lượng và sử dụng nguồn năng lượng này sống và tăng sinh số lượng tế bào.
Bể sinh học Hiếu Khí – Aeraotank
Bể sinh học Hiếu Khí – Aeraotank
  • Thường các chủng VSV này được dùng khi cần phân hủy các hợp chất hữu cơ đơn giản. Với sự xuất hiện của oxy trong quá trình phân hủy thì các chất hữu cơ sẽ được phân hủy triệt để thành CO2 và H2O mà ko sinh ra các sản phẩm trung gian gây mùi khó chịu.
  • Để tạo môi trường hiếu khí thì không khí sẽ được sục vào hệ thống thông qua hệ thống máy thổi đường ống dẫn và đầu tán khí để oxy dễ khuếch tán vào trong nước.
Hệ thống phân phối khí trong bể sinh học Aerotank
Hệ thống phân phối khí trong bể sinh học Aerotank

Vi sinh vật Kỵ Khí

  • Kỵ khí tức là không sử dụng oxy trong quá trình sống và môi trường sống cũng không có sự xuất hiện của oxy.  Không giống như các VSV hiếu khí các VSV kỵ khí có thể phân hủy các hợp chất hữu cơ mà không cần để oxy
Mô tả hoạt động của một bể kỵ khí
Mô tả hoạt động của một bể kỵ khí
  • Các vi sinh vật này chủ yếu phân hủy các chất hữu cơ phức tạp thành đơn giản. Do không có oxy trong quá trình sống nên sản phẩn sinh ra chủ yếu là khí metan CH4. Khí CH4 chúng ta có thể tái sử dụng làm chất đốt phục vụ cho đời sống.
  • Để tạo môi trường kỵ khí ta thường cô lập bể với mơi trường bên ngoài, hoặc có thể sục khí CO2 vào bể để đuổi khí O2 đi.
Hầm Biogas là một dạng của bể sinh học kỵ khí
Hầm Biogas là một dạng của bể sinh học kỵ khí

Vi sinh vật Tùy Nghi

  • Tùy nghi có lẽ là chủng VSV mà “dễ dãi” nhất khi mà chúng có thể sống  ở cả môi trường hiếu khí hay kỵ khí. Bản chất chúng có thể chuyển đổi linh hoạt cơ chế hoạt động sống  để thích nghi với tùy môi trường. Tuy nhiên, môi trường hiếu khí vẫn là lý tưởng hơn và dễ thích nghi hơn.
  • Mỗi hệ vi sinh vật đều có một môi trường sinh trưởng và phát triển riêng. Tùy vào mục đích xử lý mà ta chọn hệ vi sinh phù hợp từ đó ta sẽ thiết kế xây dựng hệ thống cho hệ vi sinh ấy thích nghi và hoạt động.
  • Khi đã xác định được mục đích xử lý thì công đoạn tiếp theo là chọn chủng vi sinh phù hợp. Công ty Tin Cậy chúng tôi chuyên cung cấp các chủng VSV từ hiếu khí đến kỵ khí và có cả tùy nghi. Hơn nữa, Tin Cậy còn đa dạng hàng hóa có cả hàng dạng bột và dạng nước để quý khách có thể lựa chọn.

Đặc biệt chúng tôi có dòng vi sinh dạng lỏng của Mỹ Microbe-lift chứa cả 3 chủng vi sinh vật kỵ khí – hiếu khí và tùy nghi thích hợp với nhiều mục đích xử lý từ đơn giản tới phức tạp:

Microbe-lift IND hỗ trợ nuôi cấy hệ vi sinh mới
Microbe-lift IND hỗ trợ nuôi cấy hệ vi sinh mới
Mật rỉ đường giúp bổ sung dinh dưỡng cho hệ vi sinh
Mật rỉ đường giúp bổ sung dinh dưỡng cho hệ vi sinh

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các dòng vi sinh vật hiếu khí – kỵ khí  và tùy nghi. Hy vọng mọi người đã hiểu rõ hơn về đặc tính của từng dòng và lựa chọn phù hợp với mục đích xử lý của mình.

Tác giả: Lê Nguyên


Mọi thông tin chi tiết về “Vi Sinh Vật Hiếu Khí – Kỵ Khí Và Tùy Nghi” xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức,Tp. HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535         Mobile:  0903 908 671 – 0933 015 035 (Mr.Nguyên)

Email: tincay@tincay.com; nguyenle@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo