Hệ Thống Xử Lý Xuất Hiện Bọt – Ảnh Hưởng Và Cách Khắc Phục

Nước thải khi bị khuấy trộn hay sục khí thường có hiện tượng xuất hiện bọt rất phổ biến trong nhiều hệ thống. Việc nổi bọt lên như vậy nguyên nhân do đâu, ảnh hưởng như thế nào và cách xử lý ra làm sao? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé.

Khi nước thải xuất hiện bọt trong hệ thống.
Khi nước thải xuất hiện bọt trong hệ thống.

Nguyên nhân:

Có nhiều nguyên nhân gây ra bọt khi sục khí hay khuấy trộn mạnh, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do trong nước có các chất hoạt động bề mặt.

Mẫu nước thải chứa nhiều bọt
Mẫu nước thải chứa nhiều bọt

Chất hoạt động bề mặt được dùng giảm sức căng bề mặt của một chất lỏng bằng cách làm giảm sức căng bề mặt tại bề mặt tiếp xúc của hai chất lỏng. Nếu có nhiều hơn hai chất lỏng không hòa tan thì chất hoạt hóa bề mặt làm tăng diện tích tiếp xúc giữa hai chất lỏng đó. Điều này được ứng dụng để sản xuất các loại chất tẩy rửa như: bột giặt, nước rửa chén, nước lau nhà,…

Nếu nhà máy sản xuất các mặt hàng trên thì tất nhiên nước thải chúng ta có nhiều chất hoạt động bề mặt. Ngoài ra, việc thu gom nước sinh hoạt chung với nước sản xuất để xử lý thì các chất hoạt động bề mặt từ việc vệ sinh hằng ngày của công nhân cũng sẽ trôi về hệ thống xử lý của chúng ta. Khi trong nước đã có chất hoạt động bề mặt rồi thì bất cứ tác nhân gây động nào cũng làm xuất hiện bọt.

Hố thu gom nước thải dù không xục khí hay khuấy trộn vẫn có rất nhiều bọt
Hố thu gom nước thải dù không xục khí hay khuấy trộn vẫn có rất nhiều bọt

Ảnh hưởng:

Việc trong nước thải có chất hoạt động bề mặt sẽ làm biến động liên tục các đặc tính ban đầu của nước thải. Từ đó, các quá trình xử lý hóa lý ban đầu sẽ mất ổn định, lượng hóa chất sẽ phải thay đổi liên lục, khó kiểm soát pH nước để đi vào bể vi sinh.

Ngoài ra, bể vi sinh xuất hiện bọt nhiều sẽ che phủ đi bề mặt của bể gây mất mỹ quan, khó quan sát được tình hình trong bể để phát hiện sự cố. Đặc biệt, việc có nhiều bọt như vậy sẽ làm giảm đáng kể lượng oxy hòa tan vào trong bể vi sinh, mà oxy là rất cần thiết và quan trọng đối với vi sinh trong xử lý hiếu khí. Ngoài ra, bọt nổi lên sẽ lôi cuốn theo vi sinh vật lên trên bề mặt làm chết và giảm đi một lượng đáng kể mật độ vi sinh trong bể từ đó làm giảm hiệu quả xử lý.

Bể vi sinh nhiều bọt sẽ lôi cuốn vi sinh lên trên, vi sinh chết bám vào thành bể cũng như các ống dẫn
Bể vi sinh nhiều bọt sẽ lôi cuốn vi sinh lên trên, vi sinh chết bám vào thành bể cũng như các ống dẫn
Bọt quá nhiều lại bể vi sinh làm giảm DO và khó quan sát tình hình của bể
Bọt quá nhiều lại bể vi sinh làm giảm DO và khó quan sát tình hình của bể

Cách khắc phục:

Theo như phân tích ở trên thì việc để  chất hoạt động bề mặt vào trong hệ thống sẽ dẫn theo nhiều vấn đề đi kèm. Việc nổi bọt lên sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều cho hệ thống. Để giải quyết vấn đề này này thì ta cần phải sử dụng đến chất phá bọt.

Tuy nhiên cho chất phá bọt trực tiếp vào trong nước thải trước khi vào bể vi sinh sẽ ảnh hưởng đến hệ vi sinh trong bể, gây ức chế hoạt động của vi sinh làm giảm hiệu xuất của quá trình xử lý. Một đơn vị do Tin Cậy tư vấn cải tạo hệ thống đã có ý tưởng rất hay đó là sử dụng các béc phun sương để phun chất phá bọt ngay tại bể vi sinh.

Ý tưởng sử dụng béc phun sương để phun chất phá bọt giúp không cần phải pha chất phá bọt trực tiếp vào nước thải không gay ảnh hưởng đến hệ vi sinh.
Ý tưởng sử dụng béc phun sương để phun chất phá bọt giúp không cần phải pha chất phá bọt trực tiếp vào nước thải không gay ảnh hưởng đến hệ vi sinh.

thai7

Ngoài ra, người vận hành còn lắp thêm 1 tấm chặn ngăn không cho bọt ra khỏi miệng bể, khi bọt lên đến miệng bể sẽ gặp tấm chặn ngăn lại tràn qua bể thu gom bên cạnh và được phun chất phá bọt ngay tức thì để giảm bọt đảm bảo cho bể vi sinh vẫn hoạt động tốt.

Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề nước thải trong hệ thống xuất hiện bọt và ý tưởng xử lý tại đơn vị do Tin Cậy chúng tôi tư vấn cải tạo hệ thống. Hy vọng mọi người sẽ biết rõ được nguyên nhân và sẽ có thêm những ý tưởng mới để giải quyết vấn đề nhé.

Công ty Tin Cậy Chúng tôi chuyên cung cấp các dòng vi sinh vật đa dạng nhiều chức năng từ xử lý nước thải (BOD, COD, TSS,…) đến xử lý mùi, bùn đáy, bể tự hoại,… Vi sinh do chúng tôi cung cấp được nhập khẩu từ Mỹ nên các bạn không phải lo lắng về chất lượng.

Vi sinh Microbelift của Mỹ do Tin Cậy cung cấp sẽ không làm bạn thất vọng:

thai8

→ Link sản phẩmhttps://tincay.com/san-pham/vi-sinh-xu-ly-nuoc-thai-microbelift-ind/

Dòng Microbelift IND chuyên xử lý BOD, COD, TSS,…cho hệ thống.

thai9

Dòng Microbelift OC chuyên xử lý mùi cho các bãi rác, giúp giảm nhanh mùi bề mặt không gây ảnh hưởng đến đời sống con người:

thai10


Mọi thắc mắc về “Hệ thống xử lý xuất hiện bọt – Ảnh hưởng và cách khắc phục, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Tp.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0933 015 035 –  0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com | tincaygroup@gmail.com | tincay@tincay.com

Youtube: Cty Tin Cậy

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo