Tổng Quan Về Chất Thải Rắn

Nguồn gốc phát sinh chất thải rắn

Chất thải rắn là phần dư thừa được thải ra từ quá trình sản xuất hoặc sinh hoạt. Tuy nhiên, chất thải rắn rất đa dạng về thành phần và tính chất. Chất thải rắn này có thể sử dụng để tái sinh, tái sử dụng hoặc là nguyên liệu thứ cấp cung cấp cho các quá trình khác.

Tổng quan về chất thải rắn
Tổng quan về chất thải rắn

Hạn chế về mặt công nghệ và sử dụng nguyên liệu chưa hợp lý là nguyên do phát sinh đáng kể 1 lượng chất thải rắn. Việc lưu trữ vận chuyển cũng như xử lý chất thải rắn là cực kỳ tốn kèm và khó khăn.

Sơ đồ mô tả quá trình phát triển - Tổng quan về chất thải rắn
Sơ đồ mô tả quá trình phát triển – Tổng quan về chất thải rắn

Qua sơ đồ trên có thể thấy mọi hoạt động sống của chúng ta từ sản xuất cho đến sinh hoạt đều phát sinh chất thải rắn. Chính vì vậy, mà việc xử lý là cực kỳ cần thiết và cấp bách hiện nay.

Thành phần chứa trong chất thải rắn của một số ngành công nghiệp

Ngành công nghiệpThành phần
Dệt nhuộm may mặc Xơ sợi, vãi vụn, bùn thải sau xử lý nước, bao bì hóa chất.
Thuộc da Lông, da, mỡ, bùn xử lý nước
Sản xuất hóa chất (axit H2SO4, thuốc trừ sâu ,…)Cặn lọc lắng tuyển quặng, can nhựa bao bì chứa hóa chất, bùn cặn thải loại sau quá trình sản xuất
Chế biến thực phẩm Bã hữu cơ, phế phẩm chế biến nông sản (vỏ, gốc rễ của rau củ quả) hây chế biến thủy sản (lòng, đầu, xương cá, vỏ tôm,…)

Bao bì nilon

Chăn nuôi Phân, xác gia xúc, gia cầm, thức ăn dư thừa,…
Công nghiệp đúc và gia công kim loại Phôi sắt vụn, xỉ kim loại, bùn quặng kim loại sau quá trình sơ chế
Xăng dầu Cặn từ bồn chứa

Quản lý chất thải rắn

Việc thu gom và quản lý chất thải rắn là cực kì phức tạp từ khâu thủ tục hành chính đến khâu thi công. Việc này cần có sự tham gia cơ quan quản lý hành chính, tài chính, luật lệ, quy hoạch và kỹ thuật,…Để thu gom và quản lý cần xác định được nguồn phát sinh à phân loại lưu trữ tại nguồn à thu gom và phân loại tập trung à tái chế vận chuyển xử lý hợp lý.

Trong quản lý xử lý chất thải rắn hiện nay chúng ta ưu tiên giảm thiểu tại nguồn, tái chế, đốt chất thải, sau đó là thải bỏ an toàn. Thứ tự sẽ được ưu tiên tuần tự như sau:

  1. Tránh thải bỏ
  2. Giảm thiểu rác thải
  3. Tái sử dụng
  4. Tái chế
  5. Tái tạo năng lượng
  6. Xử lý thải bỏ an toàn (chôn lấp)
Gạch không nung được tái chế từ rác thải - Tổng quan về chất thải rắn
Gạch không nung được tái chế từ rác thải – Tổng quan về chất thải rắn
Nhà máy tái chế rác thải nhựa túi nilon - Tổng quan về chất thải rắn
Nhà máy tái chế rác thải nhựa túi nilon – Tổng quan về chất thải rắn

Khi xử lý các chất thải rắn một vấn đề phát sinh không thể tránh khỏi trong quá trình thu gom và lưu trữ đó là mùi hôi đi kèm. Mùi này do quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ gây ra. Do đó, chất thải rắn gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến môi trường cả về cảnh quan lẫn không khí.

Vậy có giải pháp nào để khắc phục vấn đề này hay không? Câu trả lời là có. Giải pháp xử lý mùi hôi này đó chính là vi sinh. Vi sinh xử lý mùi là phương pháp khá phổ biến hiện nay. Tin Cậy xin giới thiệu đến mọi người dòng Vi sinh xử lý mùi hôi Microbe-lift OC .

Vi sinh xử lý mùi hôi Microbe-lift OC do Tin Cậy cung cấp
Vi sinh xử lý mùi hôi Microbe-lift OC do Tin Cậy cung cấp

Điểm đặc biệt của dòng vi sinh nay nằm ở chỗ chất khử mùi mà lại không hề có mùi. Hầu hết, các sản phẩm khử mùi trên thị trường đều có mùi, nên bản chất của quá trình này là lấn át mùi chứ không phải khử mùi. Các sản phẩm đó tạo mùi hương dễ chịu để lấn át đi mùi hôi tạo cho con người có cảm giác dễ chịu khi không còn nghe mùi hôi nữa mà thay vào đó là mùi thơm thoang thoảng. Điều này là cực kỳ nguy hại vì bản chất khí gây mùi hôi kia vẫn tồn tại và vẫn gây hại cho sức khỏe con người.

Với sản phẩm vi sinh Microbe-lift OC này mọi chất gây mùi đều bị hấp thụ và phân hủy thành CO2, H2O và các khí đơn giản khác không còn gây hại nữa bất kể đó là mùi hôi hay mùi thơm. Chính vì vậy mà sản phẩm Microbe-lift OC này của Tin Cậy không hề có mùi khi mọi người mở nắp ra. Việc sử dụng cũng rất dể dàng chỉ cần pha loãng từ 300-500 lần sau đó phun đều lên bề mặt chất thải rắn, 0,5l/m2 bề mặt phun ngày 2 lần cách nhau khoảng 5h.


Mọi thắc mắc về “Tổng quan về chất thải rắn”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0933 015 035 –  0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn

Facebook: Tin Cậy Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo