ỨNG DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC EM THỨ CẤP PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT CỦA HEO (LỢN)

Chế phẩm sinh học EM, chứa các vi sinh vật hữu ích rất tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa của heo. Cụ thể trong đường ruột của heo nói riêng, và gia súc nói chung, thường có cả vi khuẩn có lợi và có hại nữa, chưa kể là giun sán, v.v. Vi khuẩn có lợi tồn tại hòa bình, giúp quá trình phân hủy và tiêu hóa thức ăn nhanh hơn. Vi khuẩn có hại thì ngược lại tạo ra chất độc, gây bệnh cho heo và gia súc. Như vậy nếu người chăn nuôi chủ động tăng lượng vi sinh vật có lợi, thì vi sinh vật có hại sẽ giảm đi. Đồng thời giúp hệ tiêu hóa khỏe. Heo ăn ngon, tiêu hóa tốt, ngủ ngon, mau lớn và ít bị bệnh vặt, nhất là bệnh đường ruột.

vi sinh vật hữu hiệu EM1
Vi sinh vật hữu hiệu EM1

Một đặc tính nổi trội của chế phẩm sinh học EM, vi sinh vật hữu hiệu là nó tiêu diệt vi sinh vật có hại, chất độc, khí độc. Do đó giúp hệ tiêu hóa của heo luôn khỏe mạnh, giúp heo phòng ngừa bệnh đường ruột tốt hơn. Lúc này chế phẩm sinh học vi sinh vật hữu hiêu EM có vai trò như Men vi sinh còn gọi là probiotic vậy. Phòng bệnh vẫn tốt hơn chữa bệnh là ở chỗ đó.

Chế phẩm sinh học EM là một dạng sinh học, hữu cơ. Không phải hóa học nên thân thiện với heo nói riêng, gia súc, gia cầm nói chung.

Do đó, bà con chăn nuôi heo yên tâm sử dụng mà không phải lo nghĩ đến tác dụng phụ của nó. Ngoài việc hữu ích cho đường ruột của heo. Chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu EM còn giúp giảm mùi hôi chuồng trại. Tiêu diệt vi sinh vật có hại, giúp cho môi trường chuồng trại thân thiện hơn với đàn heo.

***Chú ý- từ chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu EM1, bà con phải ủ (hoạt hóa) thành chế phẩm EM thứ cấp rồi mới cho heo uống.

Sau khi nhận được phản ánh tích cực từ bà con chăn nuôi heo tại các tỉnh như Ninh Thuận, Đồng Nai, Đồng Tháp. Công ty Tin Cậy xin chia sẻ cách sử dụng cụ thể EM thứ cấp như sau:

Bước 1: Ủ (hoạt hóa) EM1 thành EM thứ cấp như sau:

Công thức pha: 1 lít EM gốc + 1,2 kg mật rỉ đường + 18  lít nước thường (ví dụ nước giếng, nước sinh hoạt). Tuyệt đối không pha thêm hóa chất gì khác.

– Sau khi pha EM với tỷ lệ như trên cho hết hỗn hợp pha vào can chứa. Đậy kín nắp và để trong mát (tránh ánh nắng, ánh sáng trực tiếp của mặt trời) ủ từ 7 ~ 10 ngày

– Sau thời gian ủ 7- 10 ngày. Kiểm tra xem nếu dung dịch có mùi thơm chua ngọt. Khi mở nắp bình chứa thường có gas, bọt khí và có độ pH từ 4 trở xuống là đã ủ thành công và sử dụng được.

EM thứ cấp
EM thứ cấp

Bước 2: Pha EM thứ cấp vào nước cho heo uống. Pha theo tỷ lệ 1/100 tức là 1 lít EM thứ cấp pha với 100 lít nước. Pha ngày nào, dùng hết ngày đó. Với heo con, heo mới lớn. Tỷ lệ có thể loãng hơn, ví dụ 1/150, tức 1 lít EM thứ cấp, pha với 150 lít nước.

cho heo ăn men vi sinh EM

***Chú ý về hạn sử dụng và cách bảo quản:

EM1: Xem kỹ hạn sử dụng của thùng EM1 (gốc). Từ ngày sản xuất- hạn sử dụng là 6 tháng.

EM thứ cấp (sau khi ủ): Hạn dùng là 3 tháng. Càng để lâu vi sinh sẽ chết dần, do đó chất lượng sẽ giảm.

+ Về bảo quản: tránh để ngoài ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Để ở nơi bóng râm, hoặc có bóng mát. Hoặc trong nhà kho mát mẻ. Không nên dùng can nhựa trong suốt để trữ hoặc ủ. Nên dùng can nhựa tối màu.

* KHÔNG dùng hoặc tận dụng can, thùng đựng hóa chất trước đây để đựng chế phẩm EM. Do còn tồn đọng hóa chất, mùi độc hại có thể làm chết vi sinh vật, gây tác hại khi sử dụng.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, đường số 3, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – Fax: (028) 2253 3377 – Mobile: 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com; tincay@tincay.com. 

CHÚC BÀ CON THÀNH CÔNG VỚI VIỆC SỬ DỤNG EM TRONG CHĂN NUÔI HEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo