Trong những bài viết trước đây chúng ta đã thấy công dụng tuyệt vời thế nào của dòng vi sinh IND của hãng Microbelift. Tuy nhiên so với những dòng vi sinh khác thì giá thành của IND vẫn còn khá là cao. Nhưng thực sự có phải vậy không? Dùng IND có tốn kém hơn không? Hôm nay, Tin Cậy sẽ giải thích cho mọi người vấn đề này cũng như hướng dẫn cho các bạn liều lượng sử dụng Microbelift IND như thế nào cho hợp lý và đạt hiệu quả nhanh nhất.

Thành phần có trong IND

Trước khi nói đến công dụng của IND thì chúng ta cần phải biết nó có cái gì trong đó. Đây cũng là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm đến.

Trong vi sinh IND gồm có 13 chủng vi sinh được nuôi cấy chọn lọc có hoạt lực cũng như sức để kháng tốt là: Bacillus amyloliquefaciens, bacillus lichenniformis, bacillus subtillis, Clostridium butyricum, clostridium sartagoforme, Desulfovibrio vulgaris, desulfovibrio aminophilus, geobacter lovleyi, Methanomethylovorans hollandica, Methanosarcina barkerl, Pseudomonas citronellolis, Rhodopseudomonas palustris, Wolinella succinogenes.

h1

Chế phẩm vi sinh IND với 13 chủng vi sinh khỏe mạnh đáp ứng mọi công trình nước thải

Công dụng tuyệt vời do Microbelift IND mang lại cho hệ thống:

 • Giúp giảm nhanh BOD, COD, TSS trong hệ thống.
 • Sức đề kháng cao giúp giảm hiện tượng vi sinh chết do sốc tải (có thể do tăng lưu lượng đột ngột hoặc đặc tính thay đổi thất thường nồng độ ô nhiễm tăng cao.
 • Phục hồi nhanh các hệ thống đã và đang gặp các sự cố liên quan tới bể sinh học.
 • Tăng cường độ phân hủy sinh học của hệ thống vi sinh
 • Giảm nhanh các mùi hôi nhờ phân hủy triệt để không sinh khí gây mùi.
 • Giảm lượng bùn thải, phân hủy được cả những hợp chất khó phân hủy như BTX
 • Thích nghi cả 3 môi trường kỵ khí, hiếu khí và yếm khí.

t1

Dòng vi sinh IND được sử dụng phổ biến hiện nay

Bí quyết để sử dụng Microbelift IND hiệu quả:

 • pH: dòng vi sinh IND thích nghi trong khoảng pH rộng từ 4-9, tuy nhiên để cho hiệu suất xử lý cao nhất thì pH ở mức 7-7,2 là tốt nhất.
 • Nhiệt độ: dòng vi sinh IND có khả năng chịu lạnh và chịu nóng tốt với khoảng nhiệt độ thích nghi từ 4-40oC, nhưng nhiệt độ từ 25-30oC là phù hợp nhất cho vi sinh vật phát triển.
 • Đương nhiên tỷ lệ vàng C:N:P=100:5:1 là không thể thiếu, chúng ta có thể bổ sung nguồn dinh dưỡng này cho vi sinh bằng cách bổ sung mật rỉ, phân ure, phân lân vào bể vi sinh.
 • Độ mặn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến vi sinh, tuy dòng IND này có khả năng chịu được độ mặn tốt nhưng tối đa cũng chỉ 4%, điều này rất phù hợp với các công ty chế biến mỹ phẩm và thủy sản bởi lượng NaCl phát sinh trong quá trình sản xuất chế biến là rất nhiều.

t2

Dòng vi sinh IND thích hợp với hầu hết mọi hệ thống có chứa các hợp chất hữu cơ

Liều lượng nuôi cấy vi sinh khi mới sử dụng dòng Microbelift IND

Với giá thành cao thì việc sử dụng IND ở thời gian tháng đầu tiên là khá tốn kém, tính trên 1m3 nước thải chứa trong bể sinh học thì trung bình 1 tháng đầu tiên chúng ta bổ sung khoảng 270ml/m3 nước thải chi phí khoảng 100.000 VND/m3 nước thải trong tháng đầu tiên. Cụ thể như sau:

 • Ngày 1 và ngày 2: 40-80ml/m3 nước thải
 • Ngày 3-ngày 7: 10-20ml/m3 nước thải
 • Ngày 8-ngày 30: 2-5ml/m3 nước thải

Trong 1 tháng đầu tiên này đi kèm với vi sinh chúng ta sẽ bổ sung thêm mật rỉ với tỉ lệ 5-6kg/100m3 nước.Nếu bổ sung mật rỉ vào nước bị vàng cũng không ảnh hưởng gì cả, chỉ cần bớt mật rỉ lại thì nước sẽ trong lại bình thường. Thông thường sau 1 tháng đầu sử dụng IND thì hệ thống chúng ta đã bắt đầu ổn định và có thể tăng tải mỗi ngày 10% từ ngày thứ 20.

Sau 1 tháng dùng IND, hệ đã ổn định thì chi phí duy trì bổ sung thêm vi sinh cho hệ là cực kì ít, với chỉ 2-5ml/m3 nước thải/tháng thì chi phí duy trì này chỉ có 1000VND/m3/tháng. Phải nói là cực kỳ tiết kiệm đúng không nào?

t3

Đơn vị tin dùng IND khôi phục lại hệ thống chỉ sau 1 tháng với chi phí cực kì tiết kiệm

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ về dòng vi sinh microbelift IND về công dụng cũng như tính hiệu quả cả về kĩ thuật lẫn kinh tế. Đây là giải phải mà mọi công trình khi gặp sự cố có thể nghĩ đến.

IND và những sự kết hợp

 • IND + OC: combo này được sử dụng khi chúng ta cần xử lý mùi. Có thể dùng để xử lý mùi rác thải, chuồng trại, phân động vật,…

t4

Combo IND+OC chuyên dùng khử mùi

 • IND + N1: combo này sử dụng để khử Nito trong nước thải. Tuy nhiên, 2 loại này không thể sử dụng ngay đồng thời được. Vì 2 chủng vi sinh nitrosomenate hay nitrobectorrất khó tăng sinh và nhạy cảm. Do đó, ta cần phải sử dụng IND trước 1 tháng để tạo môi trường tốt phù hợp cho N1 vào tăng sinh và phát triển. Cụ thể quá trình khử Nito như thế nào chúng ta hãy chờ những bài viết sau nhé.

t5

Combo IND+N1 để khử nito trong hệ thống

-Lê Nguyên-

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535       Mobile:  0903 908 671 – 0933 015 035 (Mr.Nguyên)

Email: nguyenle@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *