SỬ DỤNG PAC XỬ LÝ NƯỚC HỒ BƠI CÓ AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ?

Hồ bơi sẽ luôn cần được giữ vệ sinh, đảm bảo an toàn sạch sẽ cho người bơi. Hồ bơi sạch sẽ, không những giúp làm cho chất lượng hồ bơi tốt hơn mà còn bảo vệ sức khỏe người sử dụng. Một vấn đề rất thường gặp là việc hồ bơi bị đục, hướng xử lý rất thông dụng là sử dụng chất trợ lắng. Tuy nhiên rất nhiều người thắc mắc rằng việc sử dụng hóa chất PAC xử lý nước hồ bơi có an toàn và phù hợp hay không? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé.

ho boi nhiem ban

Nguyên nhân làm đục nước trong hồ bơi

Trong mùa thời tiết nắng nóng như thế này nhiều người đã lựa chọn hồ bơi làm nơi giải tỏa cơn nắng nóng bực bội. Vì vậy, nhu cầu sử dụng hồ bơi càng tăng cao theo đó công tác vệ sinh hồ bơi cũng phải được tăng cường. Chỉ cần một lượt người sử dụng hồ bơi xong mà ta không tiến hành vệ sinh sẽ làm cho hồ bơi xuất hiện những chất cặn lắng tạo cảm giác dơ bẩn. Ngoài ra, khi trời mưa, trong không khí có rất nhiều bụi mịn sẽ theo nước mưa vào hồ bơi. Các hạt bụi này với kích thước quá nhỏ sẽ lo lửng trong nước mà không lắng xuống đáy làm cho nước đục đi rất rõ.

Hoạt động của người bơi cũng là nguyên nhân làm hồ bơi bị đục - Nguồn Internet
Hoạt động của người bơi cũng là nguyên nhân làm hồ bơi bị đục – Nguồn Internet

Giải pháp xử lý nước hồ bơi

Để xử lý được cặn lắng trong nước thì giải pháp đầu tiên được nghĩ đến đó là lọc. Tuy nhiên, máy lọc nước chỉ có thể loại bỏ những hạt nhỏ ở mức tối đa là 0.45 micron cho khoảng 90% thể tích nước hồ bơi cần lọc. Trong khi đó, lượng người đông sử dụng hồ bơi sẽ tạo ra ô nhiễm với kích thước 0.45 – đến 0.001 micron có thể dễ dàng đi qua các cấp lọc của hệ thống máy lọc nước. Do đó, để xử lý triệt để thì cần có một chất có khả năng liên kết các hạt nhỏ thành các hạt lớn hơn để lắng tốt hơn cũng như không đi qua được các hệ thống lọc. Và loại hóa chất được sử dụng phố biến nhất hiện nay la PAC.

PAC xử lý nước hồ bơi do Tin Cậy cung cấp
PAC xử lý nước hồ bơi do Tin Cậy cung cấp

Rất nhiều người thường nhầm tưởng rằng việc sử dụng hóa chất PAC xử lý nước hồ bơi là độc hại và nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, trên thực tế nếu con người tuân thủ đúng liều lượng an toàn cho phép của Bộ Y tế và thực hiện đúng các thao tác trong quy trình thì những chất này không chỉ vô hại mà còn mang đến vô số lợi ích đối với nguồn nước sạch cho người bơi.

Đây là một chất hóa học có hiệu quả cao trong xử lý nước, được sử dụng phổ biến trong sinh hoạt. Nó có khả năng trung hòa nước, từ đó làm keo tụ, kết tủa hoàn toàn các chất rắn, kim loại nặng trong nước làm cho nguồn nước trở nên trong xanh hơn. Như chúng ta đã biết các chất rắn, kim loại trên cực kỳ gây hại cho sức khỏe, khi chúng ở trong nước có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người gây nên những bệnh tật nghiêm trọng. Vì vậy, người ta đã sử dụng hóa chất trợ lắng hồ bơi, trong đó tốt nhất là hóa chất PAC.

Với những ưu điểm đó là khả năng loại bỏ các chất lạ ở trong nước tốt hơn, hiệu quả lắng cao hơn, thời gian kéo tụ nhanh hơn so với những sản phẩm cùng loại nên chỉ cần dùng số lượng nhỏ tiết kiệm được chi phí. Bên cạnh đó khi sử dụng chúng ta không cần các chất kèm theo và các thiết bị hỗ trợ nên dễ dàng trong việc sử dụng. Việc vận chuyển và bảo quản cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Từ những ưu điểm vượt trội nên PAC đã chiếm được sự tin cậy từ người tiêu dùng, được sử dụng rất phổ biến trên thị trường.

Sau khi xác định được biện pháp có thể xử lý thì liều lượng sử dụng là bao nhiêu sẽ là câu hỏi tiếp theo được đặt ra. Trên thực tế, việc đo lường và xác định được chính xác tỉ lệ thể tích nước cần được xử lý là rất khó khăn bởi chúng bao gồm cả lượng nước toàn hoàn qua hệ thống lọc nước hồ bơi. Tuy nhiên, nếu bạn có thể ước lượng được tỷ số này thì việc tư vấn xử lý nước hồ bơi bằng PAC sẽ trở nên cực kỳ đơn giản. Chúng ta có thể đặt ra một bài toán cụ thể như sau: thể tích trong hồ bơi là 450m3, thời gian tuần hoàn của dòng nước là 2 giờ, như vậy tốc độ tuân hoàn sẽ là 225m3/h. Từ đó, suy ra tỷ lệ sử dụng PAC cho lượng nước này là 22,5 ml/h tương đương với tỷ lệ trung bình cho tất cả các loại PAC được khuyên dùng là 0.1ml PAC/m3 nước đáp ứng tiêu chuẩn an toàn tốt nhất trong thời điểm hiện tại.

Việc xác định liều lượng sử dụng của PAC còn tùy thuộc vào hệ thống lọc nước của hồ bơi. Hiện tại, sản phẩm này được khuyên nên sử dụng ở mức 0.1ml PAC cho 1m3 nước. Tuy nhiên, với mỗi máy bơm và tốc độ tuần hoàn của nước khác nhau, người dùng sẽ phải tính toán lượng PAC cho phù hợp. Hóa chất có hiệu quả tốt nhất khi độ pH của nước từ 6.5 đến 8.5. Đối với PAC dạng bột, cần phải pha loãng thành dung dịch ít nhất  từ 5% – 10% trước khi đưa vào sử dụng tránh dùng trực tiếp dạng bột rắn xuống hồ hơi.

Bút đo pH11 và pH22 của Horiba giúp kiểm tra nhanh pH nước hồ bơi
Bút đo pH11 và pH22 của Horiba giúp kiểm tra nhanh pH nước hồ bơi

Trên đây là một số chia sẻ của Tin Cậy về xử lý nước hồ bơi bị đục bằng PAC. Hy vọng với nhựng thông tin này mọi người sẽ biết thêm về cách chăm sóc hồ bơi hợp lý.

Tác giả: Lê Nguyên


Mọi thắc mắc về “Sử Dụng PAC Xử Lý Nước Hồ Bơi Có An Toàn Và Hiệu Quả?”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0933 015 035 –  0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: nguyenle@tincay.com; kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo