Cây Đuôi Chuột – Loại Thảo Dược Cần Thiết Cho Đường Ruột Tôm

Trong một đợt đi công tác trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, công ty Tin Cậy tình cờ phát hiện ra vườn nhà anh Đệ có trồng một loại thảo dược rất quen thuộc thường dùng trong Đông Y, có tác dụng rất lớn trong việc chữa các bệnh về giải độc, lợi tiểu, viêm thận, viêm đường tiết niệu, ỉa chảy,…tên gọi dân gian của loại thảo mộc này là cây đuôi chuột, có nơi còn gọi là cây mạch lạc. Gần đây, bà con nuôi tôm đang truyền tai nhau rằng cây thuốc này cũng rất có ích trong nuôi tôm. Với mong muốn chia sẻ những thông tin hữu ích và đáng tin cậy đến bà con nuôi tôm, mời quý bà con cùng Tin Cậy tìm hiểu xem trên thực tế, loại cây này có tác dụng như thế nào nhé.

Cây đuôi chuột - Thảo dược cần thiết cho đường ruột tôm
Cây đuôi chuột – Thảo dược cần thiết cho đường ruột tôm

Tìm hiểu chung

Cây đuôi chuột rất dễ trồng, ưa mọc nơi sáng và ẩm, phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu nhiệt đới của nước ta. Cây mọc thành bụi lớn, cao tầm 1m, lá mọc đối, hình bầu dục, mép có răng, dài 3-8cm. Cụm hoa bông mọc đứng ở ngọn cây dài 20-40 cm, nom như cái đuôi chuột, hoa màu tím. Cây sinh trưởng nhanh, mọc từ hạt vào cuối mùa xuân.

Trong cây đuôi chuột có hoạt chất ethanol, các chuyên gia nghiên cứu cho rằng chiết xuất hoạt chất này từ thân và lá tươi sẽ có tác dụng giãn mạch và chống co thắt, điều trị được 1 số bệnh liên quan đến đường ruột của tôm như: lỏng ruột, sổ kí sinh trùng, trị phân trắng (lưu ý bệnh phân trắng là do kí sinh trùng gây ra thì sử dụng cây mới mang lại hiệu quả). Cây giúp nông to đường ruột của tôm từ đó trị được phân trắng hoặc hạn chế bệnh.

Xem thêm: Bệnh phân trắng trên tôm và cách phòng ngừa

 Một số công dụng của Cây đuôi chuột

  • Đối với đường ruột tôm

Liều lượng khuyến cáo: xay 15-20 lá đuôi chuột với nước, trộn vào 10kg thức ăn cho tôm ăn liên tục 1-3 ngày. Quan sát biểu hiện của tôm sau khi điều trị, nếu thấy tôm giảm thải ra phân trắng thì tiếp tục cho ăn với liều lượng thấp hơn đến khi tôm dứt bệnh hoàn toàn.

quan sát đường ruột tôm
Cây đuôi chuột giúp đường ruột tôm khỏe mạnh

Bệnh phân trắng ngoài nguyên nhân do ký sinh trùng gây ra, thì còn có nguyên nhân do nhóm vi khuẩn Vibrio trong môi trường nước gây ra. Do đó, song song với việc điều trị cho tôm bằng thảo mộc, bà con cần cải thiện chất lượng nước ao bằng chế phẩm sinh học EM Aqua có chứa chủng vi khuẩn Bacillus subtilis để hạn chế sự phát triển của nhóm vi khuẩn Vibrio gây bệnh và EM tỏi trộn vào thức ăn cho tôm ăn để khống chế trùng 2 tế bào.

cải thiện chất lượng nước ao bằng chế phẩm sinh học EM Aqua

Xem thêm: Chế phẩm sinh học EM AQUA (EM GỐC) chuyên dùng trong thủy sản

  • Đối với sức khỏe con người

Nhờ sự lành tính, đa tác dụng của cây đuôi chuột mà khi trồng loại cây này, bà con không những dùng để trị bệnh cho tôm, mà người nhà có xảy ra cảm ho, bầm tím tay chân do chấn thương, tiểu đường, hở van tim, trị viêm nhiễm ngoài da thì có ngay thuốc dể chữa trị. Lưu ý, thảo dược này không phù hợp với phụ nữ mang thai và những người bị huyết áp thấp.

Cây đuôi chuột - Thảo dược cần thiết cho đường ruột tôm
Cây đuôi chuột – Thảo dược cần thiết cho đường ruột tôm

Trong thời gian tới, công ty Tin Cậy sẽ có chương trình biếu tặng hạt của cây đuôi chuột đến quý khách hàng, quý bà con nuôi tôm để mọi nhà đều có thể trồng, nhân rộng loại cây quý này.

Tác giả: Lệ Trinh


Mọi vấn đề về “Cây đuôi chuột – Thảo dược cần thiết cho đường ruột tôm”, quý bà con vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 35350902 701 2780902 671 281 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Facebook: https://www.facebook.com/webthuysan/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo