Camera kính hiển vi là gì?

Chúng ta thường hay nghe đến camera giám sát hay camera an ninh trong các tòa nhà. Hoặc gần gũi hơn nữa là camera hiện có trên các thiết bị điện thoại di động thông minh hiện nay. Và công dụng chủ yếu của chúng là ghi lại (lưu trữ) những thông tin hình ảnh mà chúng quan sát được. Dưới dạng là một video clip hay là 1 dạng hình ảnh. Chúng ta có thể lấy ra xem lại bất cứ lúc nào chúng ta muốn.

Camera kính hiển vi cũng không phải là ngoại lệ. Chúng cũng có chức năng quan sát và lưu trữ dưới dạng video và hình ảnh nhưng chúng là camera kính hiển vi. Nên chúng chỉ có thể dùng cho những kính hiển vi mà chúng ta thường thấy như soi nổi hay kính hiển vi sinh học. Vì tính chất đặc thù như thế nên chúng được thiết kế đặc biệt để có thể kết nối với kính hiển vi một cách tốt nhất. Cũng vì vậy mà chúng không thể dùng cho một mục đích khác như những loại camera kể trên.

Mặt trước Camera Lumenera Infinity 1-3CCamera Lumenera Infinity 1-3C NS

Nói cách khác đối với những kính hiển vi với đầu quan sát 2 mắt chúng ta không thể lắp thêm camera. Chỉ những kính hiển vi có đầu quan sát 3 mắt mới có thể bổ sung thêm camera vào theo yêu cầu của người sử dụng.

Ví dụ như: kính hiển vi sinh học CX31, kính hiển vi sinh học Meiji MT4300L,… Đây là một tiện ích tuyệt vời vì khi trang bị camera cho bộ kính hiển vi của mình. Chúng ta có thể trực tiếp quan sát mẫu vật trên màn hình ngoài (Monitor). Mà không cần phải quan sát bằng mắt thông qua lăng kính quan sát. Điều này giúp cho công tác giảng dạy hoặc thuyết trình đơn giản hơn bao giờ hết. Hoặc đối với người mới làm quen với kính hiển vi. Thì việc  xem qua màn hình dễ dàng hơn rất nhiều so với xem thông thường. Chỉ một người thao tác, tất cả chúng ta đều có thể thấy hình ảnh mẫu vật trên màn hình. Mà không cần thay phiên nhau áp mắt vào lăng kính để xem như những kính hiển vi thường thấy.

Ứng dụng dành cho camera kính hiển vi?

Như đã nói ở trên Camera kính hiển vi về chức năng thì tương tự như một camera thông thường. Nhưng chúng được thiết kế chuyên biệt để dùng cho kính hiển vi chính. Vì vậy mà ứng dụng phần mềm dành cho chúng cũng khác so với các camera phổ biến.
Nếu camera trên điện thoại của các bạn có những ứng dụng bổ trợ thêm cho chức năng của chúng như app “Camera 360” chẳng hạn. Thì camera kính hiển vi cũng có một phần mềm ứng dụng đi kèm nhưng chúng bổ trợ ở một phương diện khác.

camera Zeiss Axiocam 105hình ảnh quan sát qua camera kính hiển vi Olympus SZ61TR

Đối với camera kính hiển vi thì có rất nhiều loại và nhiều hãng sản xuất khác nhau. Như: Olympus, Lumenera,… nhưng những ứng dụng cơ bản của chúng là tương tự nhau. Có thể kể đến là: quan sát mẫu vật trực tiếp (cửa sổ live), chụp và lưu hình ảnh, quay clip chuyển động của vật mẫu, chỉnh sửa màu sắc và độ sáng của hình ảnh. Ngoài ra với một chức năng đặc biệt khác. Chúng ta có thể đo kích thước của mẫu quan sát thông qua hình ảnh chụp được  ở mức độ siêu nhỏ. Chúng ta có thể biết được kích thước của một tế bào hay một bạch cầu thông qua ứng dụng này.

Lựa chọn camera kính hiển vi thế nào là phù hợp?

Do kính hiển vi có rất nhiều loại và nhiều hãng sản xuất khác nhau. Nên công dụng và giá thành của chúng cũng rất đa dạng chính. Vậy mà không phải camera nào cũng có thể phù hợp với chúng. Để chọn một bộ kính hiển vi và camera phù hợp với nhu cầu sử dụng chuyên biệt, cho những ngành nghề khác nhau. Chúng ta nên tuân thủ một số quy tắc ban đầu như:

– Mẫu vật cần soi (tế bào, nấm men hay vi mạch điện tử…)

– Lĩnh vực hoạt động (y tế, giảng dạy, nghiên cứu, chế tạo…)

– Yêu cầu ứng dụng (chủ yếu là để chụp ảnh, quan sát trực tiếp hay đo đếm mẫu vật…)

– Ngân sách cho phép

– Những nhãn hàng đáng tin cậy đã từng dùng…

camera kính hiển vi Olympus SZ61TR
camera kính hiển vi Olympus SZ61TR

Trên đây là một số điều cần lưu ý khi chọn mua camera dành cho kính hiển vi mà chúng tôi tổng kết nhằm giúp các bạn có thể hình dung dễ dàng hơn một loại camera mà các bạn cần.

Trên thực tế có nhiều trường hợp khi mua một bộ kính hiển vi hay một camera đi kèm về sử dụng lại không đúng với nhu cầu mà họ muốn hoặc có những ứng dụng – chức năng thừa, điều này sẽ làm hao hụt và tổn hại đến ngân sách chúng ta rất nhiều. Để tránh tình trạng thâm hụt ngân sách mà lại không đáp ứng được nhu cầu sử dụng chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định mua mới một bộ kính hiển vi hoặc camera đi kèm, các bạn cũng có thể liên lạc với chúng tôi để chúng tôi có thể tư vấn cho các bạn những lựa chọn tối ưu nhất cho nhu cầu sử dụng của mình mà vẫn đảm bảo ngân sách trong tầm kiểm soát.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc 1, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535    – Fax: (028) 2253 3377 

Mobile: 0902 701 278 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com; tincay@tincay.com. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo