Với ưu thế là một nước nhiệt đới. Là điều kiện thuận lợi để phát triển và mở rộng diện tích cây có múi, lớn nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, có bưởi da xanh Bến Tre đã được Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn công nhận là giống quốc gia. Được thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước ưa chuộng vì phẩm chất ngon đặc trưng. Tuy nhiên, hiện tượng nứt trái xảy ra trên bưởi da xanh và các loại cây có múi khác đã gây rụng và nứt trái làm giảm năng suất và chất lượng cây trồng.

bưởi bị nứt tráicam bị nứt trái

Để giảm thiểu thiệt hại do hiện tượng nứt trái trên cây có múi gây ra. Và giúp bà con làm giàu từ cây bưởi da xanh. Công ty CP ĐT TM DV Tin Cậy xin đưa ra một số nguyên nhân và biện pháp khắc phục. Để bà con tham khảo và vận dụng

Riêng Tại Bến Tre, bưởi da xanh được trồng khá phổ biến với diện tích 3.284 ha. Cũng như các loại trái cây đặc sản khác, được phân bố ở khắp các vùng nước ngọt, lợ. Trong đó 32,26% diện tích bưởi cho trái với năng suất 9-14 tấn/ha. Khi vào mùa thu hoạch thì nông dân trồng bưởi da xanh Bến Tre “hốt bạc”. Vì giá bán loại nông sản này luôn ở mức cao. Dù giá cao nhưng cung vẫn không đủ cầu.

  • Sâu bệnh:

Sâu vẽ bùa gây hại thời kỳ cây ra đọt, lá non. Các loại rầy rệp, bệnh do vi khuẩn và nấm. Sự xuất hiện sâu, bệnh hại trên làm cho sức đề kháng và khả năng chống chịu của cây bị ảnh hưởng theo chiều hướng tiêu cực. Hiệu suất quang hợp, khả năng vận chuyển dinh dưỡng của cây giảm sút từ đó gây mất cân bằng dinh dưỡng. Dẫn đến trái thường bị nứt từ dưới đáy trái trở lên ( hay gọi tắt là bệnh nứt trái trên cay có múi). Sau một thời gian trái bị rụng.

sau ve bua gay hai tren cay co mui 3

  • Dinh dưỡng

Khi dinh dưỡng không đầy đủ và cân đối cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng nứt trái trên cây có múi. Khi dinh dưỡng không đầy đủ và cân đối làm cho các tế bào vỏ quả nhanh già chết cộng thêm bị nấm bệnh tấn công. Làm cho các nhóm tế bào nhanh bị tách rời nhau ra. Trong khi đó phần thịt quả (tép bưởi) vẫn phát triển tạo ra một áp lực đủ lớn lên vỏ quả. Do đó bưởi bị nứt quả nhanh chóng, tỷ lệ nứt có thể nên tới 30%. Đặc biệt là thiếu các nguyên tố vi lượng: Bo, Canxi.

superthrive cho cay co mui
Cây bưởi được tưới phân bánh dầu cho lá xanh mướt, bóng bẩy
  • Diễn biến thất thường của thời tiết. Chế độ và chất lượng nước

Các yếu tố trên cũng ảnh hưởng rất lớn đến hiện tượng nứt trái trên cây có múi. Cây có múi ưa độ ẩm trung bình. Nhưng được rải đều qua các tháng, nhất là thời kỳ ra hoa nuôi quả. Cả năm, cây có múi cần lượng mưa từ 1500-2000mm. Thực tế hiện nay ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long mùa mưa đến trễ, nắng nóng kéo dài gây hạn hán, xâm nhập mặn nặng. Dẫn đến thiếu nước cho cây trồng và khi tưới nước từ sông rất dễ bị nhiễm nặng. Gây thiệt hại đáng kể cho các vùng trồng cây có múi.

Để hạn chế hiện tượng nứt trái trên cây có múi cần áp dụng đồng bộ các biện pháp sau:

  • Cần tiến hành các biện pháp phòng trừ dịch bệnh bằng các biện pháp IPM.

Trong đó cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật một cách hợp lý, kịp thời và không quá lạm dụng.

  • Tỉa cành:

Sau khi thu hoạch cần phải loại bỏ những đoạn cành đã mang trái (thường rất ngắn khoảng 10 – 25 cm), cành sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng mang trái, các cành đan chéo nhau. Đồng thời, cũng cần loại bỏ những cành vượt trong thời kỳ cây đang mang trái. Nhằm hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng và sâu bệnh cho cây

  • Bón phân cân đối

Các yếu tố dinh dưỡng thiết yếu đa-trung-vi lượng. Nếu đất chua cần bổ sung vôi bột 1- 1,5 kg/cây/năm. Chú ý bón phân hữu cơ và các chế phẩm vi sinh như: trọn bộ sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh gà, phân hữu cơ vi sinh xử lí đất và chế phẩm vi sinh vật Eco-probi ; chế phẩm vi sinh vật gốc EM 1-Emro; phân bón hữu cơ vi sinh EMZ Fusa-USA. Có tác dụng cải tạo đất, nâng pH đất đến giá trị phù hợp cho sự sinh trưởng, phát triển của cây. Bổ sung dinh dưỡng đa, trung, vi lượng, tăng sức đề kháng và chống chịu cho cây. Đặc biệt các loại phân bón này rất an toàn cho người sử dụng và thân thiện môi trường. Tùy theo tuổi cây, tùy vào thời kỳ sinh trưởng mà nhà vườn có thể chọn lựa loại phân, chia làm nhiều lần để bón.

tuoi phan bon huu co cho cay co mui

  • Xác định pH, độ ẩm đất

Việc xác định độ pH, độ ẩm đất và những biểu hiện mất cân bằng dinh dưỡng trên cây. Giúp ra quyết định bón phân đúng lúc, đúng liều lượng, đúng loại. Giúp bổ sung nhanh và kịp thời dưỡng chất để nuôi trái. Giúp bà con tiết kiệm thời gian, chi phí.

Để giúp bà con dễ dàng lựa chọn và tìm mua những sản phẩm máy đo phù hợp, đảm bảo chất lượng, Tin Cậy xin giới thiệu một số loại máy và vật tư như sau:

  • Trang thiết bị kiểm tra pH đất trồng:

Máy đo pH và độ ẩm đất Takemura DM-5
Máy đo pH và độ ẩm đất Takemura DM-5
máy đo pH đất DM15 đo đất khô cứng
máy đo pH và độ ẩm đất Takemura DM15
Máy đo pH đất Takemura DM 13
Máy đo pH đất trồng Takemura DM 13
Hi98331 do ec trong datdo EC trong dat voi may do Hi98331
  • Phân vi sinh và chế phẩm sinh học làm giàu đất, phòng trừ sâu bệnh.
trọn bộ sản phẩm phân bón Green Life
trọn bộ sản phẩm phân bón Green Life
chế phẩm sinh học EM Gốc
chế phẩm sinh học EM Gốc Emro với công nghệ sản xuất Nhật Bản
phân hữu cơ vi sinh EMZ Fusa có màu nâu đỏ
phân hữu cơ vi sinh Fusa EMZ-USA
  • Đảm bảo giữ ẩm cho cây, kiểm tra độ ẩm đất và đo độ mặn nước sông trước khi ra quyết định cho nước vào để tưới cây. Bằng các loại máy chuyên dụng mà công ty đang cung ứng đo được những giá trị độ mặn nhỏ để phù hợp với từng loại cây trồng như sau:
sử dụng Bút đo độ mặn nước Extech EC170
sử dụng Bút đo độ mặn nước Extech EC170
màn hình máy đo độ mặn nước Apel Kagawa SM16
màn hình máy đo độ mặn nước Apel Kagawa SM16
máy đo độ mặn nước biển Apel SM802
máy đo độ mặn nước biển Apel SM802

Với những chia sẻ mà Công ty CP ĐT TM DV Tin Cậy rất mong quý bà con sẽ giải quyết triệt để hiện tượng nứt trái trên cây có múi bằng cách áp dụng đồng bộ các biện pháp canh tác tiên tiến. Tăng cường ứng dụng chế phẩm sinh học, vi sinh. Sử dụng thuốc BVTV hợp lý theo nguyên tắc 4 đúng, có chọn lọc những loại thuốc ít độc hại, thân thiện với môi trường.

buoi

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, đường số 3, Khu nhà ở Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 090 288 2247- 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com; tincay@tincay.com. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo