Khi những thành tựu khoa học công nghệ – kỹ thuật ngày càng tiến bộ như hiện nay thì việc kiểm tra chất lượng thành phẩm cũng được tân tiến hơn rất nhiều. Bài này chúng tôi muốn đề cập đến khái niệm  “độ bóng bề mặt” và cách đo “độ bóng bề mặt” thông qua máy đo độ bóng của Horiba.

Từ lâu khái niệm giữa độ bóng và độ nhám ở Việt Nam luôn là một đề tài tranh cãi. Nhiều người cho rằng độ bóng và độ nhám là một với lập luận khi độ bóng cao thì độ nhám thấp và ngược lại. Nhưng trong thực tế độ bóng và độ nhám là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau vì sản phẩm có độ bóng cao cũng có thể có độ nhám cao. Và độ nhám có ký hiệu tam giác hoặc “Ra” còn độ bóng có đơn vị ký hiệu là %.

Chuẩn ISO về độ bóng dựa trên quy cách JIS của Nhật thì được định nghĩa như sau: “Chiếu một tia sáng vào một tấm gương có chiết suất chuẩn 1.567 ở góc chiếu 60 độ, nếu nguồn sáng phản xạ xuất ở góc 60 độ có tỷ lệ 10% so với nguồn vào thì độ bóng được đánh giá bằng 100%, tương tự nếu đo ở góc 20 độ thì nếu phản xạ xuất 5% thì độ bóng được đánh giá bằng 100%”

Thường khi đo độ bóng thì có máy đo độ bóng tiếng Anh là Gloss Checker do Nhật chế tạo tiêu biểu là máy đo độ bóng IG320 của Horiba. Với những tính năng như: Nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, dễ sử dụng, phù hợp với nhiều ứng dụng, kết quả đo chính xác, không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng môi trường bên ngoài.  Máy đo độ bóng bề mặt IG320 đang là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp và kỹ sư chế tạo, ứng dụng nhiều trong lĩnh vực khuôn mẫu và kỹ thuật Rendering của ngành Design và ngành kim hoàn, chế tác đồ gỗ, ngoài ra IG320 còn ứng dụng cho nhiều ngành nghề và ứng dụng khác cần kiểm tra độ bóng bề mặt.

máy đo độ bóng Horiba IG 320
máy đo độ bóng Horiba IG 320

Chỉ với vài thao tác đơn giản chúng ta đã có kết quả độ bóng bề mặt muốn đo. Khởi động và áp máy sát với bề mặt cần đo là chúng ta đã có kết quả hiển thị trên màn hình.

Đo độ bóng bề mặt gỗ với máy Horiba IG320
Đo độ bóng bề mặt gỗ với máy Horiba IG320
Đo bề mặt kim loại sơn bóng với máy Horiba IG320
Đo bề mặt kim loại sơn bóng với máy Horiba IG320

Một số thắc mắc và giải đáp về máy đo độ bóng bề mặt Horiba IG 320:

1. Thiết bị này có thể lưu được bao nhiêu dữ liệu đo?

Trả lời: Máy IG-320 có thể lưu được tới 99 thông số đo được. Khi bộ nhớ đầy, màn hình sẽ hiển thị FUL và không lưu thêm được nữa.

2. Có bao nhiêu giá trị trung bình có thể lưu được trên máy?

Trả lời: Máy có thể lưu đến 99 giá trị trung bình. Tuy nhiên, chú ý rằng khi dữ liệu đạt tới 99, các giá trị trung bình vẫn có thể tính tiếp nhưng không được lưu lại và không thể tìm lại trong bộ nhớ.

3. Tại sao thông số của máy thay đổi không ổn định?

Trả lời: Máy phải được đặt trên bề mặt phẳng, không gồ gề, không lồi lõm… Đặt máy lên bề mặt mềm, phẳng để thông số máy đo ổn định.

4. Tại sao máy hiển thị OVER?

Trả lời: Khi giá trị độ bóng vượt ngoài khoảng 0~100.0. Biểu tượng này sẽ hiển thị trên màn hình. Giá trị đo vẫn có thể được hiển thị đến 199.9 hoặc nhỏ hơn. Nếu giá trị đo lớn hơn 199.9 thì giá trị đo không được nhậpvào nữa, chỉ có biểu tượng OVER hiển thị lên.

5. Tại sao giá trị hiển thị không bình thường?

– Bề mặt đo không phẳng

– Bộ phận đo đặt không khớp với bề mặt

– Bề mặt đo không tiêu chuẩn (chứa các yếu tố kim loại và nhựa

– Thấu kính bị hỏng hoặc bị xước. Vệ sinh thấu kính và tiến hành hiệu chuẩn

– Quá trình hiệu chuẩn được tiến hành với mẫu chuẩn đã hỏng. Vệ sinh lại bề mặt và hiệu chuẩn lại lần nữa.

Trên đây là một số trường hợp thường gặp đối với việc kiểm tra độ bóng bề mặt của sản phẩm với máy đo độ bóng Horiba IG 320.

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

Điện thoại(028) 2253 3535              Mobile: 0902 701 278 – 0903 908 671 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com; tincay@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo