Ứng dụng phân bón vi sinh EMZ FUSA cho cây mãng cầu dai tại Tây Ninh

Mãng cầu dai (mãng cầu ta) là một sản vật quý tại Tây Ninh, còn có tên gọi khác là mãng cầu Bà Đen. Tập trung chủ yếu ở huyện Tân Châu, thành phố Tây Ninh và các vùng phụ cận đã trở thành vùng chuyên canh lớn nhất nước với diện tích gần 5000 ha và sản lượng đạt đến hơn 10.000 tấn/năm. Tỉnh Tây Ninh đã tiến hành đăng kí và đã được Cục Sở Hữu Trí Tuệ (Cục SHTT) cấp giấy chứng nhận đăng kí chứng nhận địa lý nên mãng cầu Bà Đen đang từng bước khẳng định vị thế của mình trên thị trường trong và ngoài nước.

Vườn Mãng Cầu 4 năm tuổi
Vườn Mãng Cầu 4 năm tuổi

Bên cạnh những yếu tố “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”: khí hậu ôn hòa, ấm áp giúp thúc đẩy phân hóa mầm giúp ra trái quanh năm. Đất xám điển hình trên nền phù sa cổ cùng với địa hình thoai thoải quanh khu vực quanh núi Bà Đen hoàn toàn phù hợp với cây mãng cầu có tầng canh tác nông và không chịu ngập. Người dân phải có những hướng đi mới trong kĩ thuật trồng để xứng với tiềm năng, thế mạnh của vùng có diện tích trồng mãng cầu lớn nhất  nước với năng suất và chất lượng vượt trội.

Quả mãng cầu dai Tây Ninh
 Quả mãng cầu dai Tây Ninh

Hiện nay, việc ứng dụng tiến bộ công nghệ sinh học trong trong nông nghiệp đang rất được quan tâm và bước đi mới để hướng đến nền nông nghiệp bền vững. Tạo ra nguồn nông sản đạt năng suất, chất lượng cao. Với thế mạnh của vùng, bà con tại Tây Ninh cần biết đổi mới, nâng cao giá trị trái mãng cầu để có thị trường tiêu thụ mạnh không chỉ trong nước mà phải đạt những yêu cầu cao hơn khi xuất khẩu sang các thị trường khó tính: Mỹ, các nước châu Âu.

Tại huyện Tân Châu, hiện nay bà con đã chuyển dần sang canh tác theo hướng hạn chế việc sử dụng hóa học. Tăng cường sử dụng các loại phân, thuốc sinh học để an toàn cho người sử dụng. Bảo vệ tài nguyên đất và tăng chất lượng trái.

Điển hình, hộ nhà Anh Hùng thuộc huyện Tân Châu, có 10ha đất trồng mãng cầu Bà Đen, với mật độ 3×3m, đạt khoảng 1.100 cây/ha là một trong những hộ đi đầu trong việc tăng cường sử dụng phân hữu cơ sinh học. Nhân dịp đi giao hàng tận nơi 250 lít phân hữu cơ vi sinh EMZ FUSA, Công Ty CP ĐT TM DV Tin Cậy được Anh Hùng chia sẻ thêm cách sử dụng khi sử dụng phân hữu cơ vi sinh EMZ FUSA trong trồng cây mãng cầu dai như sau:

Anh Hùng nói phân hữu cơ vi sinh EMZ FUSA là một loại phân cao cấp của Mỹ có chứa đầy đủ các loại dinh dưỡng đa, trung, vi lượng, bao gồm hỗn hợp Enzyme và những vi khuẩn có lợi cho đất được kết hợp một cách hợp lý với thành phần 100% sinh học giúp làm tơi xốp, cải tạo và thúc đẩy sự cố định đạm cho cây trồng bằng con đường sinh học trong đất.
Anh Hùng và nông hộ khác kiểm tra hàng (phân hữu cơ vi sinh EMZ FUSA)
Anh Hùng và nông hộ khác kiểm tra hàng (phân hữu cơ vi sinh EMZ FUSA)

→Tham khảo sản phẩm: Phân vi sinh EMZ FUSA – Nhập khẩu từ Mỹ

Anh Hùng lưu ý để tăng hiệu quả sử dụng cần hoạt hóa phân EMZ FUSA trước khi tưới cho mãng cầu. Cách hoạt hóa: 1 lít EMZ FUSA + 1 lít mật rỉ đường + 100 lít nước sạch (không chứa clo,..). Ủ đậy kín 1 ngày, ủ hở 4 ngày. Trong quá trình ủ, không cho nước mưa, ruồi nhặng rơi vào và ủ trong điều kiện không có mặt trời chiếu trực tiếp vào. Sau khi ủ, pha loãng với tỉ lệ: 1lít EMZ FUSA đã ủ : 200lít nước sạch, liều lượng tưới: 2-3 lít/gốc cho mãng cầu nhỏ; 3-4 lít cho mãng cầu lớn.

Phân hữu cơ sinh học EMZ-FUSA (1lit) chính hãng do Tin Cậy phân phối
Phân hữu cơ sinh học EMZ-FUSA (1lit) chính hãng do Tin Cậy phân phối

Dùng phân hữu cơ vi sinh EMZ FUSA phù hợp với ứng dụng dùng trong hệ thống tưới tự động giúp tiết kiệm nhân công, nước và phân được tưới đúng vị trí cây cần với lưu lượng đồng nhất, cây phát triển nhiều rễ. Tích cực giúp hấp thụ nước và phân tốt nhất. Và hiệu quả sử dụng tăng lên khi kết hợp bón phân chuồng hoai mục, Anh Hùng chia sẻ tăng cường đầu tư bón 5 bao/gốc cho suốt thời kỳ sinh trưởng.

Anh Hùng bên vườn đã bón phân chuồng hoai mục và hệ thống tưới
Anh Hùng bên vườn đã bón phân chuồng hoai mục và hệ thống tưới

Những thời điểm dùng phân hữu cơ vi sinh EMZ FUSA:

Giai đoạn kiến thiết cơ bản (từ lúc mới trồng đến khi cây được 2 năm tuổi):

Tưới 1 – 2 lần/tháng để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt đạm và lân để phát triển bộ rễ và ổn định khung tán, tăng cường sức đề kháng cho cây. Giai đoạn này cây còn nhỏ, tận dụng khoảng cách giữa các cây, về mùa nắng, người dân trồng xen đậu phộng vừa có thêm thu nhập, vừa tạo độ che phủ để giữ ẩm và làm tốt đất.

Vườn mãng cầu trồng xen canh cây đậu phộng
 Vườn mãng cầu trồng xen canh cây đậu phộng

Giai đoạn kinh tế (từ năm thứ 3 trở đi):

Dùng phân EMZ FUSA để phục hồi sức khỏe cho cây sau mỗi kì cho trái và dùng để kích thích khi đậu trái non. Chu kỳ tưới: 2 lần/ tháng sẽ giúp tái tạo bộ rễ sau vụ trái, làm mướt trái, tăng chất lượng và độ dai của trái.

Vườn đã được tưới phân vi sinh EMZ FUSA
Vườn đã được tưới phân vi sinh EMZ FUSA

Anh Hùng còn nhiệt  tình chia sẻ thêm: trái mãng cầu dai nằm ngay trong nách lá nên khi bón phân cần khống chế lượng đạm vì lượng đạm cao làm cho cành vọt. Nên chỉ dùng EMZ FUSA cho giai đoạn phục hồi cây sau khi cho trái. Mùa mưa chú trọng khống chế đọt vì mùa mưa mãng cầu rất dễ vọt.

Mùa nắng đọt mãng cầu rất yếu nên sau khi đậu trái cần sử dụng thường xuyên EMZ FUSA để tăng cường dinh dưỡng để bộ lá phát triển mới đủ sức nuôi trái.

Đặc biệt không dùng chung phân EMZ FUSA khi đang sử dụng các loại thuốc hóa học phòng trị sâu, bệnh hại, thuốc trị cỏ, phân vô cơ. Cần có thời gian cách ly ít nhất 15 – 20 ngày để bón thêm các loại phân vô cơ khác. Giúp tăng năng suất và chất lượng trái, luôn tưới nước giữ ẩm cho đất khi sử dụng phân để tạo môi trường cho vi sinh hoạt động tốt và hiệu quả nhất.

Anh Hùng vui mừng khi chia sẻ với chúng tôi, tuy chi phí đầu tư sử dụng phân hữu cơ vi sinh hơi cao so với lối canh tác sử dụng các loại phân hóa học truyền thống nhưng lợi ích và hiệu quả kinh tế mang lại rất cao: năng suất, chất lượng trái nâng lên rõ rệt.

Cây mãng cầu Bà Đen dùng phân EMZ FUSA có trái to, da căng, nhiều thịt, ngọt thanh, ít hạt, đối tượng gây hại là bọ trĩ, rầy mềm, ruồi vàng đục trái giảm đáng kể.
Cây mãng cầu Bà Đen dùng phân EMZ FUSA có trái to, da căng, nhiều thịt, ngọt thanh, ít hạt, đối tượng gây hại là bọ trĩ, rầy mềm, ruồi vàng đục trái giảm đáng kể.

Mãng cầu dai Tây Ninh được người tiêu dùng rất ưa chuộng nên giá thành cao. Giúp nhiều gia đình vươn lên làm giàu chính nhờ loại cây trồng chủ đạo này. Mặt khác, nhờ đổi mới hướng canh tác, dùng phân EMZ FUSA còn giúp hệ đất luôn luôn được tái tạo, không bị suy kiệt, cây trồng khỏe mạnh. Nên cây mãng cầu cho trái nhiều hơn đến 7 – 8 năm so với cây bình thường.

Mở rộng diện tích trồng mãng cầu na trong thời gian tới theo hướng hữu cơ là kế hoạch không xa với anh Hùng
 Mở rộng diện tích trồng mãng cầu na trong thời gian tới theo hướng hữu cơ là kế hoạch không xa với anh Hùng

Qua những kinh nghiệm, chia sẻ quý báu của gia đình Anh Hùng ở huyện Tân Châu, Tây Ninh. Cho thấy tầm quan trọng và những lợi ích thiết thực khi sử dụng phân hữu cơ vi sinh EMZ FUSA. Với cách làm này không chỉ những bà con ở khu vực Tây Ninh thực hiện được. Mà bà con ở các vùng có thế mạnh trồng mãng cầu khác như Vũng Tàu, Đồng Nai, Tiền Giang…có thể áp dụng để nâng cao chất lượng trái, tăng giá thành sản phẩm.


Phân hữu cơ vi sinh EMZ FUSA được phân phối bởi:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Đô Thị Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com; tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo