Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Quá Trình Lột Xác Của Tôm

Cũng như các loài giáp xác khác, quá trình lột xác của tôm nhằm giúp chúng tăng trưởng phát triển. Có thể nói giai đoạn này giúp chúng thay mới hoàn toàn lớp vỏ. Quá trình lột xác giúp chúng trở nên đẹp hơn, loại bỏ các vết sẹo, tạp chất, vi khuẩn, ký sinh trùng bám trên lớp vỏ,…Đồng thời làm lớp trong dạ dày của chúng trở nên sạch hơn, biến nó thành cơ quan sạch khuẩn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm
Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm

1.Tìm hiểu về chu kỳ lột xác của tôm như thế nào?

Lột xác là quá trình tôm tích lũy dinh dưỡng như: đạm, khoáng chất, vitamin,..Sau đó, chúng tái sử dụng lại các khoáng chất trong lớp vỏ cũ để hình thành lớp vỏ sơ cấp mới dưới biểu bì. “Bơm đầy nước” vào cơ thể rồi sau đó tách lớp vỏ cũ ra khỏi cơ thể bằng một cú búng mạnh. Lớp vỏ mới được hình thành, hấp thu khoáng chất trong môi trường, cứng cáp trở lại. Tôm gia tăng đột ngột về kích thước.

Chu kỳ lột xác của tôm được lặp đi lặp lại nhiều lần trong suốt quá trình sống của chúng. Đó còn là quá trình “chọn lọc tự nhiên”. Những con tôm không có khả năng vượt qua được giai đoạn quan trọng này để bước sang một chu kỳ sống mới sẽ bị loại bỏ. Tôm thường lột xác vào ban đêm khoảng từ 22 giờ – 2 giờ đêm.

Tôm là một loại động vật giáp xác, cơ thể tôm được bao bọc bởi một lớp vỏ kitin cứng bên ngoài. Trong quá trình phát triển, tôm cần phải thay lớp vỏ kitin để tăng trọng lượng và kích thước của cơ thể. Trong suốt quá trình lột vỏ, tôm hấp thu rất nhiều nước dẫn đến tăng trọng lượng. Khi tôm còn nhỏ quá trình lột xác sẽ diễn ra nhiều lần. Mỗi lần cách nhau một thời gian ngắn, khi tôm lớn dần thời gian lột xác giữa các lần sẽ lâu hơn.

Giai đoạn lột xác của tôm:

 • Giai đoạn 1 – 15 ngày tuổi: 24 tiếng lột xác 1 lần
 • Giai đoạn 15 – 30 ngày tuổi: 2 – 3 ngày lột xác lần
 • Giai đoạn 30 – 35 ngày tuổi: 3 – 5 ngày lột xác lần
 • Giai đoạn 45 – 75 ngày tuổi: 7 ngày lột xác lần
 • Giai đoạn 75 – 90 ngày tuổi: 10 ngày lột xác lần
 • Giai đoạn > 90 ngày tuổi: 2 tuần lột xác lần

vỏ tôm sau khi lột xác

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm

Các chỉ tiêu chất lượng nước:

Oxy hòa tan, pH, độ mặn, độ kiềm,…ảnh hưởng rất lớn đến quá trình lột xác của tôm. Các chỉ tiêu chất lượng nước không tốt có thể khiến tôm chậm lột xác. Cũng có nhiều trường hợp không thể lột xác được. Những con tôm không có khả năng vượt qua được giai đoạn quan trọng này để bước sang một chu kỳ sống mới sẽ bị loại bỏ. Tỷ lệ hao hụt tăng cao, dẫn đến năng suất ao nuôi giảm.

 • pH là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến quá trình lột xác của tôm. Độ pH trong ao thích hợp để tôm lột xác tốt nhất pH 7,5 – 8,0.
 • Oxy hòa tan: Trong quá trình lột xác nhu cầu oxy của tôm tăng gấp đôi nên cần tăng cường sục khí trong ao bằng quạt nước. Đảm bảo lượng oxy hòa tan trong ao luôn ở mức 4 – 6mg/l trong suốt quá trình lột xác của tôm.

sục khí ao nuôi

 • Độ mặn: Độ mặn trong ao nuôi cũng ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm. Độ mặn cao lượng khoáng chất lớn giúp tôm lột xác dễ dàng và nhanh cứng vỏ. Ao nuôi thiếu khoáng sẽ làm tôm khó lột vỏ, mềm vỏ. Vì vậy, đối với những ao nuôi tôm có độ mặn thấp thì phải tăng cường việc bổ sung khoáng cho tôm.
 • Độ kiềm: Kiềm trong nước quá thấp làm tôm khó lột vỏ, lâu cứng vỏ.Trong quá trình sinh trưởng, tôm cần rất nhiều khoáng nên phải duy trì độ kiềm từ 120 mg CaCO3/l trở lên. Bằng cách sử dụng vôi và bổ sung khoáng 3 – 5 ngày/lần vào ban đêm, giúp tôm nhanh cứng vỏ và lột xác đồng loạt.

đủ khoáng vỏ tôm lột nhanh

Yếu tố dinh dưỡng

Đây cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm. Với việc lựa chọn thức ăn công nghiệp kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thiếu các chất khoáng và chất dinh dưỡng cần thiết sẽ là nguyên nhân chính khiến tôm lột xác không thành công. Dẫn đến tỷ lệ hao hụt cao, năng xuất vụ nuôi giảm. Để tôm lột xác tốt cần cho tôm ăn đủ lượng thức ăn có hàm lượng đạm tổng số 32 – 45%.

Trong quá trình tôm lột xác lượng thức ăn cho tôm cần giảm xuống khoảng 10-30%. Kiểm soát lượng thức ăn tôm hàng ngày, tránh thức ăn tôm dư thừa lắng động dưới đáy ao. Khí độc H2S sinh ra từ các mùn bả hữu cơ làm nguy hại đến tôm. Trong quá trình lột xác, tôm rất yếu chỉ tìm chỗ kín để ẩn nấp, nên môi trường đáy phải được xử lý tốt. Vì khi lột xác, tôm hay xuống đáy nếu đáy ao có nhiều khí độc tôm dễ chết và hao hụt trong giai đoạn này. Chế phẩm sinh học EM1 chuyên xử lý bùn đáy ao nuôi tôm. Giúp tiêu hủy thức ăn thừa còn tồn đọng, giảm thiểu bệnh và các loại khí độc, ổn định môi trường nước.EM1 ổn định ao nuôi

Đồng thời, sử dụng men visinh xử lý đáy POND PRO (BIO-TC7-DB) phân giải khí độc, hấp thu thức ăn dư thừa.

công dụng chế phẩm Pons

Bio-TC7 DB

Khoáng chất, yếu tố không thể thiếu trong quá trình lột xác của tôm. Tôm lột xác cần hấp thụ khoáng chất từ nước. Đây là nguồn cung cấp khoáng chất chủ yếu để làm cứng vỏ nhanh nhất có thể. Môi trường thiếu khoáng chất cần thiết, đầy khí độc cũng là nguy cơ lớn làm chúng không thể vượt qua quá trình tái sinh. Vì vỏ sẽ không thể cứng lại hoặc độc tố sẽ giết chết chúng trước khi có thể tách lớp vỏ cũ hoàn toàn.

Những ảnh hưởng của việc thiếu khoáng chất trong quá trình lột xác của tômbảng ảnh hưởng thiếu khoáng

Khoáng chất được cung cấp đúng lúc cũng góp phần đẩy nhanh tốc độ cứng vỏ sau lột. Giúp tôm tránh xa các mối hiểm nguy. Người nuôi không thể đơn giản mua một hai loại khoáng chất là có thể giúp tôm tốt được. Bà con cần lựa chọn mua các sản phẩm đến từ những nhà cung cấp hàng đầu, uy tín. Người nuôi cũng cần nhìn thấy rõ hiệu quả thực sự khi ứng dụng vào ao.

Để cung cấp khoáng cho ao nuôi, giúp tôm tái tạo vỏ nhanh, cứng vỏ sau quá trình lột xác.Bà con có thể sử dụng khoáng Azomitedo công ty Tin Cậy cung cấp. Trong thành phần của Azomite là tổng hợp của 67 các nguyên tố khoáng vi lượng, đa lượng. Giúp tôm nhanh cứng vỏ và tăng sức đề kháng trong quá trình lột xác. Liều dùng từ 1 tháng tuổi trở lên tiến hàng tạt định kỳ 7-10 ngày/lần từ 1-1.5kg Azomite/1000m3

Bổ sung khoáng Azomite vào thức ănsơ đồtrộn thức ăn cho tôm

Cần kiểm tra tôm mỗi ngày để theo dõi quá trình lột xác và xác định thời gian cung cấp khoáng thích hợp.azomite

 

Bà con có thể sử dụng Canxi Clorua (CaCl2) bổ sung khoáng cho quá trình lột xác

cloruaCanxiumtạt ao nuôi tôm

Bà con cũng có thể sử dụng Anova Nova Calphos là thuốc chuyên dùng để kích thích tôm trong giai đoạn lột xác. Thuốc kích thích giúp tôm lột xác nhanh hơn, đặc biệt là nhanh cứng vỏ hơn và lột xác đồng loạt.chế phẩm Anova nuôi tôm

Công dụng của Anova Nova Calphos

 • NOVA-CALPHOS cung cấp đầy đủ cho các khoáng chất và các loại vitamin cần thiết cho tôm và vỏ tôm phát triển. Nhờ đó giúp tôm mau lớn, mau lột xác, tôm cứng vỏ nhanh trong vòng 1 ngày sau lột xác.


liều dùng AnovaCách dùng Anova Nova Calphos

Lưu ý: Phun đều thuốc lên thức ăn viên, để yên 20-30 phút, rồi cho ăn

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bà con phần nào có thêm những kiến thức về quá trình lột xác của tôm. Từ đó bà con có những biện pháp, xử lý kịp thời hạn chế những hao hụt, góp phần tăng năng suất, đạt hiệu quả nuôi tốt nhất.


Mọi thắc mắc về “Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 35350902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Facebook: Thủy Sản Tin Cậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo