Thức ăn chiếm chi phí khá cao trong nghề nuôi tôm, nó quyết định đến tỷ lệ tăng trưởng và phát triển của con tôm suốt vụ nuôi. Nó quyết định đến chất lượng thương phẩm và giá trị đầu ra của con tôm. Thành phần thức ăn và tỷ lệ mỗi loại thức ăn phải phù hợp với từng đối tượng nuôi như tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh,…Do đó, việc lựa chọn phương thức cho ăn và quản lý thức ăn tốt cũng là một bí quyết quyết định đến sự thành công và lợi nhuận cho Quý bà con trong nghề nuôi tôm. Nếu thực hiện tốt vấn đề này, bà con mình vừa có thể tiết kiệm chi phí thức ăn khá cao, vừa có thể mang lại lợi nhuận cao sau mỗi vụ nuôi.

tom1

tom2

  • Một số thành phần chính trong thức ăn của tôm:

tom3 tom4

tom5

Phương pháp cho tôm ăn hiệu quả:

Tin Cậy giới thiệu nguyên tắc “4 định” trong việc cho tôm ăn đến với quý bà con:

  • Nguyên tắc 1: Định chất lượng thức ăn

Tùy vào mỗi giai đoạn nuôi mà bà con mình lựa chọn loại thức ăn tương ứng phù hợp, đảm bảo đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng của con tôm giai đoạn đó như: protein, lipid, khoáng, chất béo, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, việc lựa chọn đúng loại thức ăn phù hợp với kích cỡ miệng của từng giai đoạn tôm cũng cần được chú ý.

phương thức cho ăn

  • Nguyên tắc 2: Định số lượng thức ăn

Nguyên tắc này được áp dụng làm sao bà con mình cân nhắc tính toán số lượng thức ăn phải vừa đủ, không thừa không thiếu. Nếu thiếu tôm sẽ còi cọc khó phát triển tốt, còn nếu dư thừa sẽ phát sinh khí độc NH3 ra môi trường do lượng đạm trong thức ăn khá cao.

phương thức cho ăn tom8

  • Trên bao thức ăn sẽ có bảng tính toán lượng thức ăn phù hợp với mật độ và giai đoạn cụ thể của con tôm. Đồng thời, sau khi cho tôm ăn khoảng 1h-1,5h tiến hành kiểm tra nhá ăn để đánh giá cụ thể hơn tình trạng bắt mồi của tôm cũng như hấp thu thức ăn để có phương pháp điều chỉnh phù hợp cho những lần ăn sau.

tom9phương thức cho ăn

  • Nguyên tắc 3: Định thời gian cho tôm ăn

Bà con mình nuôi tôm chỉ nên cho tôm ăn vào những khoảng thời gian cố định trong ngày. Tùy vào độ tuổi của tôm mà chia ra cho tôm ăn nhiều cữ sẽ tốt hơn, phù hợp với đặc tính bắt mồi của tôm (thường vào các giờ 6h, 11h, 14h, 17h, 21h).

Bên cạnh đó, việc tập cho tôm ăn vào những khoảng thời gian cố định trong ngày sẽ giúp cho bà con mình dễ dàng kiểm tra được tình trạng thừa hay thiếu so với nhu cầu của tôm. Đồng thời, dễ dàng quan sát hoạt động của tôm nuôi, kiểm soát và dọn dẹp được tình trạng thức ăn dư thừa. Kiểm soát ô nhiễm trong ao, phát hiện kịp thời những tình trạng bất thường của tôm để có biện pháp kịp thời xử lý.

phương thức cho ăn phương thức cho ăn

    • Nguyên tắc 4: Định địa điểm cho ăn

Quý bà con nên cho ăn cố định vào mỗi địa điểm trong ao để tập thói quan bắt mồi cho tôm kể từ khi mới thả. Bà con cho thức ăn vào nhá ăn, đưa từ từ xuống ao, nhẹ nhàng tránh gây tiếng động mạnh, quan sát thường xuyên để có biện pháp điều chỉnh thích hợp. Điều này giúp tôm quen với địa điểm cho ăn, tới giờ ăn tôm sẽ tập trung vào địa điểm đó, tránh được tình trạng dư thừa thức ăn trong ao.

phương thức cho ăn

Một số lưu ý khác trong việc quản lý cho ăn:

  • Khi cho tôm ăn, bà con nên tiến hành tắt quạt nước, để yên tĩnh cho tôm dễ dàng bắt mồi và tiêu thụ thức ăn. Nếu bật quạt, tôm sẽ hoảng sợ mà không tìm được đến nhá ăn. Từ đó, dẫn đến việc không hấp thụ được thức ăn, mà còn dư thừa một lượng lớn thức ăn ra môi trường ao nuôi.

phương thức cho ăn

  • Bà con nên bổ sung thêm vitamin và khoáng chất, các chất dinh dưỡng bổ sung hoặc thuốc trị bệnh vào thành phần thức ăn. Đặc biệt là vitamin C để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho tôm nuôi.
  • Để vitamin và khoáng chất hấp thu hiệu quả, bà con mình nên trộn đều vào thức ăn. Sau đó, để khoảng 15 – 20 phút cho vitamin và khoáng chất hấp thụ đều khắp viên thức ăn rồi bắt đầu cho ăn. Nếu tốt hơn, quý bà con nên bao một lớp dầu mực để giữ được thành phần vitamin trong viên thức ăn.

phương thức cho ăn tom18

Bà con có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm ANOVA NOVA-C tại đây: https://tincay.com/san-pham/vitamin-c-cho-nuoi-tom-anova-nova-c/

Với mong muốn mang đến cho bà con mình năng suất và chất lượng tốt nhất, đồng thời tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cao trong nghề nuôi tôm, Tin Cậy đã chia sẻ đến quý bà con về những phương thức cho ăn, nguyên tắc 4 đúng trong việc cho tôm ăn, đồng thời những việc quản lý thức ăn hiệu quả nhất.

tom19 tom20

TIN CẬY KÍNH CHÚC QUÝ BÀ CON MÌNH CÓ NHỮNG VỤ NUÔI TÔM THẮNG LỢI VÀ THÀNH CÔNG!!

Mọi thông tin chi tiết, Quý bà con vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4 đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện Thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 249– 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com; tincay@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *