Thực tế hiện nay cho thấy, giá tôm thương phẩm phụ thuộc rất lớn vào kích cỡ tôm nuôi. Trong quá trình nuôi nhiều nông dân tìm cách thu tỉa dần những tôm có kích thước lớn đạt ngưỡng kích cỡ cho phép và to hơn so với những con trong ao. Nhằm mục đích làm thưa mật độ, giúp những cá thể tôm chưa đạt kích cỡ sẽ lớn nhanh hơn, giảm bớt khó khăn, rủi ro cho người nuôi.

Phương pháp thu tỉa tôm

Phương pháp thu tỉa tôm có nhiều cách: bà con có thể dùng vó thả mồi nhử tôm rồi dùng vợt bắt những tôm đạt kích cỡ theo ý muốn hoặc dùng lưới có mắc lưới phù hợp để thu.

Phương pháp thu tỉa tôm

Trước khi thu tỉa tôm người nuôi cần tiến hành quan sát xem màu sắc, đảm bảo kích thước của tôm.

+ Tôm lột vỏ < 5%
+ Tôm mềm vỏ < 5%
+ Tôm có dị hình hoặc dị tật < 5%.

Lưu ý không nên thu vào thời điểm tôm lột xác việc này ảnh hướng đến chất lượng và giá trị sản phẩm.

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ thu hoạch như: bạt, xô nhựa, rổ, nước sạch, thùng, đá sạch, lưới,…

chuẩn bị thu tỉa tôm

chuẩn bị vật dụng thu tôm

Thời gian thu tỉa có thể thực hiện vào sáng sớm hoặc chiều tối, vì lúc này nhiệt độ thấp hạn chế sự sốc nhiệt cho tôm. Nếu thu tỉa vào sáng sớm cần phải chuẩn bị một lều nhỏ trên bờ để che chắn cho tôm khỏi những tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời.

dựng liều thu tỉa tôm

Người nuôi có thể chia ra thu 2 đợt hoặc nhiều đợt trong một vụ nuôi. Việc thu tỉa này giúp cho người nuôi thiếu vốn có thu nhập ở đợt 1 (40 ngày) bù vào phần thiếu hụt vốn ở giai đoạn nuôi tiếp theo.

 + Vừa giúp người nuôi tôm tiết kiệm được chi phí lãi do mua nợ thức ăn khoảng 20% – 40% cộng thêm phải vay bên ngoài và khoảng 5%-10% để trang trải chi phí khác (chế phẩm sinh học, men vi sinh, thuốc, hóa chất, năng lượng điện,….) trong giai đoạn thiếu hụt.

+ Giải pháp để người ít vốn có thể nuôi được tôm công nghệ cao và đặc biệt là có thể hạn chế được rủi ro về giá, rủi ro về dịch bệnh.

ướp đá cho tôm hay còn gọi sốc nhiệt

Tuy nhiên còn một vấn đề cần xem xét thêm đó là giá tôm size nhỏ thấp dẫn đến tỷ suất lợi nhuận thấp. Để giải quyết, người nuôi (thiếu vốn) cần có sự cân nhắc và chấp nhận lợi nhuận ở mức độ nào để đánh đổi.

Nuôi tôm về size lớn lợi nhuận nhiều nhưng có thể bị rủi ro về giá cả hoặc dịch bệnh. Sau đây là một ví dụ diễn biến giá tôm vào tháng 3 và tháng 4 năm 2020:

Size tôm (con/kg)

Ngày 09/3/2020

Ngày 09/4/2020

40

143,000đ

131,000đ

30

159,000đ

143,000đ

Như vậy, tại thời điểm tháng 3 tôm size 40 con bán giá bằng giá tôm size 30 con ở tháng 4. Trong một tháng đó ta lại phải tốn thêm chi phí, người nuôi ai cũng hy vọng giá sẽ lên cao và muốn có thêm lợi nhuận xứng đáng với thời gian công sức và chi phíbỏ ra nên không bán tôm lúc size 40. Nếu người nuôi cân nhắc kỹ (do không biết diễn biến giá tôm sắp tới và giá tôm 40 con = 140,000đ đã có lời theo kỳ vọng) thì lựa chọn tốt nhất là bán lúc tôm size 40. Tùy vào điều kiện, giá cả, sự cân nhắc của người nuôi để có thể đưa ra những quyết định phương pháp thu tỉa tôm hoặc thu một lần để đạt được hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho người nuôi ứng dụng vào mùa vụ một cách tốt nhất. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Nguyễn Hiền

Tin Cậy kính chúc bà con có một mùa bội thu!

Mọi vấn đề thắc mắc cũng như những chia sẻ góp ý, xin quý bà con vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4 đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp. HCM

Điện Thoại: (028) 2253 3535 –0902 885 547 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: hiennguyen@tincay.comkinhdoanh@tincay.comtincaygroup@gmail.com;  tincay@tincay.com

Website:Thuysantincay.com        Facebookhttps://www.facebook.com/webthuysan/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.