Phương Pháp Chống Đông Mủ Cao Su

Để trồng và chăm sóc cây cao su từ giai đoạn đầu đến cây trưởng thành đã rất vất vả cho người trồng. Từ khâu chọn giống, đến đất đai canh tác, vị trí địa lý, cũng như kỹ thuật chăm sóc, bón phân là những yếu tố rất quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng mủ cao su.

Phương pháp chống đông mủ cao su
Phương pháp chống đông mủ cao su

Ngoài những yếu tố trên thì thời điểm lấy mủ cũng rất quan trọng góp phần tăng năng suất cũng như chất lượng thành phẩm. Theo kinh nghiệm của người trồng thì cây cao su chỉ cho mủ nhiều nhất khi được cạo mủ từ gần sáng trở đi.

Đặc điểm của cao su là ưa mát nên thời điểm này rất thích hợp để cây tiết mủ nhanh và tiết  nhiều mủ nhất. Càng gần về sáng hoặc lúc ánh nắng dần lên thì cây sẽ dần ít mủ đi. Chính vì thế nông dân rất vất vả khi phải bắt đầu một ngày làm việc từ tờ mờ sáng. Bên cạnh đó, việc lấy mủ như thế nào để không ảnh hưởng đến chất lượng của cây, tránh bị hư cây hoặc khi có gió mạnh sẽ gây đổ cây.

Khâu bảo quản thành phẩm cũng không kém phần quan trọng. Đặc tính của mủ khi pH thấp thì mủ sẽ đông, pH càng thấp thì càng đông nhanh. Thông thường độ pH ổn định của mủ cao su từ 5.7 đến 7.0 dưới mức này mủ sẽ đông. pH khoảng 8.0 tính từ thời điểm cạo từ sáng sớm thì có thể để được đến trưa hoặc đến tầm 3h chiều nếu đạt khoảng 9.0.

Phương pháp chống đông mủ cao su
Phương pháp chống đông mủ cao su

Như vậy, vấn đề kiểm soát pH trong mủ cũng không kém phần quan trọng trong việc xử lý và chế biến. Để biết được độ pH các hộ nhà nông hay các công ty chuyên về cao su thường sử dụng thiết bị đo pH. Phương pháp đo khá đơn giản, sử dụng máy đo pH với đầu điện cực chất liệu bằng thủy tinh để đo. Kết quả pH sẽ hiển thị ngay trên màn hình của máy.

Trường hợp kết quả cho ra thấp hơn pH chuẩn thì cách xử lý tạm thời là sử dụng chất chống đông như Na2SO3 hay NH4OH…. Thông thường các hộ nông dân thường sử dụng Amoniac pha loãng vào mủ để đạt được độ pH ổn định, kéo dài thời gian đông mủ cao su.

Cách tạo ra ammoniac, người ta thường thao tác bằng cách nạp khí gas vào trong nước. Cách làm này đòi hỏi người cần phải có kinh nghiệm, trong việc xử lý khí gas, hoặc có hệ thống đường dẫn, ống dẫn khí để đảm bảo tính an toàn nhất.

Amoniac mặc dù thích hợp cho bảo quản mủ trong thời gian ngắn. Nhưng không phù hợp để bảo quản mủ trong thời gian dài do sử dụng amôniăc với nồng độ càng cao sẽ làm sẫm màu thành phẩm, giảm chất lượng mủ.

Hiện nay, có rất nhiều thiết bị chuyên dùng để đo pH mủ nước cao su. Công ty Tin Cậy chuyên cung cấp máy đo pH mủ cao su,.Xin giới thiệu đến quý khách một số máy đo pH mủ tiêu biểu được khách hàng sử dụng nhiều nhất như: máy đo pH mủ cao su model 3110 hãng WTW xuất xứ Đức. Hoặc Handylab 100 hãng SI ANALYTICS xuất xứ tại Đức.

Quý khách vui lòng tham khảo hình ảnh và cấu hình của một số thiết bị tiêu biểu sau đây:

Máy Đo pH/ mV/ Nhiệt Độ HandyLab 100 Điện Cực Thủy Tinh

hadylab 100
Máy đo pH mủ cao su Handylab 100 hãng SI ANALYTICS

Máy đo pH mủ nước cao su WTW 3110 

Máy đo pH mủ nước cao su WTW 3110
Máy đo pH mủ nước cao su WTW 3110

Mọi thắc mắc về “Phương pháp chống đông mủ cao su”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo