PHẦN I

  • Tất cả các thiết bị máy móc trong quá trình sử dụng cần bảo dưỡng, bảo trì định kỳ để đảm bảo sự trơn tru khi hoạt động, vận hành. Máy bơm cũng vậy, đặc biệt máy bơm PCCC thì quá trình bảo dưỡng, bảo trì định kỳ còn quan trọng hơn.
  • Khi hoả hoạn xảy ra máy bơm PCCC cần phải sẵn sàng hoạt động tốt để đảm bảo quá trình cứu hoả. Một số đơn vị khi lắp đặt máy bơm hoàn thiện xong rồi thì không chú ý đến bảo dưỡng bảo trì định kỳ, khi cần sử dụng thì máy bơm không thể hoạt động dẫn đến hậu quả khó lường khi xảy ra hoả hoạn thật sự.
  • Máy bơm PCCC cần kiểm tra vận hành thử ít nhất 1 lần/1 ngày để theo dõi kiểm tra thường xuyên nếu có sự cố xảy ra với máy bơm thì sẽ kịp thời khắc phục nhằm đảm bảo máy bơm PCCC luôn luôn sẵn sàng hoạt động tốt khi cần thiết.
  • Kiểm tra, theo dõi trước, trong và sau khi vận hành máy bơm là điều cần thiết để tuổi thọ của máy bơm được tăng cao, hiệu quả sử dụng nâng cao, và đặc biệt là yếu tố đảm bảo sẵn sàng hoạt động tốt.

Một số sự cố thường xảy ra với máy bơm PCCC

1. Bình chứa nhiên liệu bị rỉ sét

Máy bơm bị rỉ sét, hư bạc đạn tạo ra tiếng kêu ồn khi vận hành do không có mái che che mưa nắng và không bảo dưỡng
Máy bơm bị rỉ sét, hư bạc đạn tạo ra tiếng kêu ồn khi vận hành do không có mái che che mưa nắng và không bảo dưỡng

– Bình chứa nhiên liệu bị rỉ sét do sử dụng trong thời gian dài mà không vệ sinh bảo trì dẫn đến rỉ sét, các cặn rỉ sét này bị rớt xuống bình chứa nhiên liệu theo đường dẫn nhiên liệu đến buồng đốt dẫn đến các hậu quả sau:

– Đường ống dẫn nhiên liệu bị tắt nghẽn dẫn đến nhiên liệu tiếp cho buồng đốt trong quá trình hoạt động không đều

– Bình xăng con, lọc nhiên liệu bị các chất rỉ sét sinh ra cặn lắng đọng, bám vào bình xăng con, bám vào bộ lọc gây tắt nghẽn cho bình xăng con => động cơ nổ không đều, khó nổ khi khởi động.

Kiểm tra bình xăng con
Kiểm tra bình xăng con của máy bơm
Cân chỉnh bình xăng con
Cân chỉnh bình xăng con

2. Nòng máy bị đóng cứng, các chi tiết máy bị rỉ sét

– Do máy bơm trong thời gian dài không vận hành, không tra dầu mỡ, không bảo trì định kỳ, không có mái che mưa nắng cho máy bơm dẫn đến các hậu quả sau:

– Các chi tiết máy bị mưa nắng gây rỉ sét, nòng máy do lâu ngày không vận hành kiểm tra dẫn đến bó cứng không thể hoạt động trơn tru bình thường được.

Kiểm tra bugi không đánh lửa và bình xăng con bị cặn tắt nghẽn
Kiểm tra bugi không đánh lửa và bình xăng con bị cặn tắt nghẽn

– Nước bơm nhiễm phèn, trong quá trình hoạt động lâu ngày đóng thành từng mảng lớn gây cản trở dòng nước lưu thông, giảm hiệu suất hoạt động, gây cản trở cánh bơm trong đầu bơm.

– Luppe bị rác cặn gây tắt nghẽn khi hút, một số đất cát nhỏ chạy vào đường hút kéo lên đầu bơm đọng lại trong đầu bơm gây kẹt cánh quạt bơm khi hoạt động, ảnh hưởng đến bạc đạn và làm hư hỏng hoặc giảm tuổi thọ của đầu bơm và bạc đạn.

3. Máy bị hở bạc, ra khói đen hoặc trắng nhiều, cốt máy bị bó cứng

– Trong quá trình hoạt động lâu dài mà không bảo trì, bảo dưỡng định kỳ, không thay nhớt, vệ sinh, tra dầu mỡ dẫn đến các thiết bị của máy bơm bị mài mòn (nhất là bạc đạn) gây mất trọng tâm của cốt máy, trục bơm dẫn đến mài mòn các thiết bị đi kèm. Máy bơm khi hoạt động có phát ra tiếng kêu ồn do ma sát giữa bạc đạn và cốt máy, lâu ngày dẫn đến bể bạc đạn hoặc cốt máy bị bó cứng.

– Dầu nhớt do không được thay thế định kỳ sau thời gian dài hoạt động dẫn đến dầu nhớt trong máy không còn độ nhờn, các chi tiết máy bắt đầu bị ma sát khi hoạt động dẫn đến mài mòn, các cặn kim loại li ti được tạo ra do sự mài mòn của các thiết bị lắng đọng và di chuyển trong động cơ gây nên sự ma sát rất cao dẫn đến các chi tiết máy nóng hơn.

– Sau một thời gian dài vận hành thì bạc máy bơm bị hở, không còn độ kín như trước, pittong bị cặn bám, dẫn đến máy khó nổ, hoặc nổ ra nhiều khói đen hoặc trắng

(còn nữa)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo