Việc sử dụng đĩa phân phối khí (đầu tán khí, đĩa thổi khí) cho bể hiếu khí giúp tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí vì hiệu suất năng lượng đĩa cần hoạt động là rất thấp, không những thế còn đảm bảo được hiệu quả. Tuy nhiên để kéo dài tuổi thọ và đảm bảo hiệu suất của đĩa luôn ổn định, tránh trường hợp đĩa bị hỏng đột ngột gây ảnh hưởng, gián đoạn đến toàn hệ thống thì đĩa cần phải được kiểm tra và bảo dưỡng định kì.

dia thoi khi

Trước hết chúng ta cần phải chú ý một số điều sau:

+ Đĩa phải tránh tiếp xúc với dầu khoáng và Hydrocacbon thơm, những chất này sẽ phá hủy màng đĩa.

+ Khí cung cấp đĩa phân phối khí phải được lọc sạch. Máy thổi khí phải được trang bị lọc khí vào để có thể loại bỏ đến 99,5% các hạt có kích thước đến 2 micro để tránh sự tắc nghẽn của đĩa.

+ Những biểu hiện của việc tăng sự mất áp qua đĩa sẽ được kiểm nghiệm sau thời gian dài hoạt động. Sự hình thành mất áp này thường do lớp vô cơ hoặc hữu cơ bán trên bề mặt đĩa. Tùy theo tính chất mỗi loại nước thải và sự vận hành của hệ thống.

ve sinh dia thoi khi

Để khôi phục lại hiệu suất của đĩa, chúng ta có những bước sau.

Quan sát:

Chúng ta cần phải thường xuyên kiểm tra trực quan bằng cách quan sát đĩa. Hệ thống sục khí được thiết kế sao cho có thể quan sát được các bộ phận khi hạ mực nước trong bể xuống. Khí thổi phải được tắt khi thao tác để ngăn sự phá hủy đĩa.

Làm sạch:

Có 2 loại lớp thường bám dính trên bề mặt của đĩa là lớp bùn sinh học hoặc bùn vô cơ.

+ Bùn sinh học: là lớp được đặc trưng bởi sự phát triển của một lớp rêu. Chúng ta có thể dùng bàn chải mềm hoặc xịt nước để làm sạch. Tuy nhiên phương pháp xịt nước chỉ có thể dùng khi lớp bám dính không quá chặt, duy trì lưu lượng tối thiểu dòng khí khi thực hiện. Thời gian để loại bỏ những mảng bám tùy thuộc vào loại chất bám dính, áp suất nước và khoảng cách xịt nước, thường là 5-10s cho mỗi đĩa.

+ Bùn vô cơ: là lớp được đặc trưng dưới kết tủa dạng hạt hình thành trên bề mặt màng. Chúng ta có thể dùng bàn chải mềm hoặc xịt nước để làm sạch như với bùn sinh học. Các phương pháp này có thể làm sạch hầu hết các loại nước thải, chúng ta có thể dùng thêm Acide Formic để làm sạch, không cản trở quá trình sinh học.

quy trinh ve sinh dia thoi khi

Thay thế màng đĩa:

Nếu chúng ta kiểm tra và phát hiện màng đĩa có vấn đề, cần phải thay thế thì thực hiện theo hướng dẫn sau:

+ Tắt nguồn khí cấp vào

+ Tháo đĩa ra khỏi khớp nối.

+ Tháo vòng giữ.

+ Nhẹ nhàng kéo màng cao su ra khỏi đĩa, cẩn thận để không làm vỡ hoặc hỏng đĩa.

+ Lắp màng đĩa mới, bôi trơn cạnh đĩa bằng xà phòng hoặc chất bôi trơn (không phải từ dầu khoáng) trước khi khóa chặt vòng giữ.

+ Nếu đĩa bị hỏng, buộc phải thay thế đĩa mới.

be mat dia thoi khi tinh SSI

Đĩa thổi khí (đĩa phân phối khí, đầu tán khí) là những vật tư cực kỳ cần thiết trong hệ thống bể xử lý nước thải hiếu khí. Cung cấp oxi, hòa trộn các tạp chất trong nước thải để vi sinh phân giải. Vì vậy, chúng ta cần phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống để hệ thống xử lý có thể hoạt động tốt nhất.

Chúc Quý khách hàng thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo