Để có một hệ thống phân phối khí hiệu quả, ngoài một máy thổi khí tốt, những đĩa thổi khí (đĩa phân phối khí, đầu tán khí) bền và một đường ống chắc chắn khép kín, còn cần đến khâu nối (khớp nối)– đây là vật dùng để kết nối đĩa thổi khí với hệ thống phân phối khí.

Trong một hệ thống đĩa phân phối khí, nếu có đĩa bị kết nối lỏng lẻo sẽ gây ảnh hưởng cả hệ thống. Tại vị trí lỏng lẻo đó sẽ khiến khí bị lọt ra ngoài, cùng với nước, bùn, chất thải sẽ lọt vào trong, làm bẩn đường ổng, khiến hệ thống bị trì trệ, giảm hiệu quả.

Khớp nối cho đĩa thổi khí SSI
Khớp nối cho đĩa thổi khí SSI

Vậy làm sao để lắp đặt khâu nối cho đảm bảo chắc chắn?

Trước hết, khâu nối do Công ty Tin Cậy cung cấp có đường kính ngoài bằng 5/4 inch (tương đương 31,75mm). Nghĩa là chúng ta sẽ phải khoan 1 lỗ có kích thước bằng 5/4 inch trên ống (chúng ta có thể dùng mũi 32mm để khoan vẫn thích hợp), điều này rất quan trọng. Kế tiếp đường ống thổi khí phải được rửa sạch các chất bẩn trước khi lắp đặt. Việc này cực kì quan trọng, nó giúp đảm bảo quá trình vận hành về lâu dài không bị tắc nghẽn.

Sau đó, khâu nối sẽ được đặt phía trên lỗ khoan, gắn chặt vào ống. Để khâu nối được chắc chắn, dùng 1 búa cao su đập lần lượt vào các góc của khâu nối cho đến khi nó vào đúng vị trí.

*Khuyến cáo: mặt ngoài của khâu nối phải được bôi keo kết dính

he thong van hanh dia thoi khi

Cuối cùng, đầu tán khí sẽ được lắp vào khâu nối. Siết thật chặt đĩa cho đến khi không còn thấy ren (có thể sử dụng băng keo lụa để có thể giữ chặt đĩa hơn). Điều này giúp đĩa được gắn chắc với khâu nối, ngăn chặn rò rỉ khí. Trong quá trình này nếu đầu tán khí lắp lỏng lẻo, khi tán khí, có thể khiến đĩa bị bung ra khỏi hệ thống, làm hỏng toàn bộ hệ thống.

van kkhop noi vao ong thoi khi tinh
Đầu tán khí sẽ được lắp chắc chắn vào khâu nối

cau tao dia thoi khi

Để đạt được đúng hiệu suất của cả hệ thống, cần phải giữ các đầu tán ở độ cao giống nhau so với đường ống, thông thường khoảng  ± ½ inch. Điều này mang đến hiệu quả phân phối khí cao hơn, và bảo đảm hiệu suất và vận chuyển oxy tối ưu.

dia thoi khi tinh EDI hoat dong

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp Qúy khách hàng trong việc lắp đặt đĩa thổi khí trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Chúc Qúy khách thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo