Như chúng ta đã biết trong những bài viết trước, đĩa thổi khí (đĩa phân phối khí, đầu tán khí) được lắp đặt vào hệ thống phân phối khí, giúp gia tăng lượng oxi hòa tan trong nước.

Vậy đĩa phân phối khí hoạt động như thế nào trong nước để giúp tăng lượng oxi?

Mô tả sơ lược về hệ thống đĩa phân phối khí

Hệ thống đĩa phân phối khí là một hệ thống sử dụng những đầu tán khí riêng biệt được gắn trực tiếp trên hệ thống ống phân phối khí. Hệ thống ống này cung cấp một lượng khí đồng nhất trên hệ thống, nhất là trên những ống nhánh sẽ có các van độc lập, được lắp đặt sao cho nó có thể điều khiển được sự phân phối khí trên hệ thống.

Lưu lượng dòng khí được cung cấp có thể được điều chỉnh để duy trì tỷ lệ oxi hòa tan mong muốn. Khi điều chỉnh lưu lượng dòng khí, hệ thống tán khí phải hoạt động đảm bảo trong dải lưu lượng hoạt động của đĩa. Nếu tỷ lệ khí được cung cấp cao, sẽ dẫn đến áp suất khuyếch tán qua đĩa cao làm giảm hiệu suất oxi hòa tan hoặc tỷ lệ khí quá lớn, vượt mức giới hạn của đĩa, sẽ làm rách màng đĩa. Ngược lại, nếu tỷ lệ khí được cung cấp thấp, sẽ là giảm sự phân phối khí qua đĩa.

Hệ thống sục khí được thiết kế để cung cấp lượng khí đồng nhất cho toàn bể. Nồng độ oxi hòa tan hiệu quả phải được đảm bảo trong suốt quá trình vận hành. Thông thường, độ oxi hòa tan sẽ được đo ở đầu vào, điểm giữa và đầu ra của bể để xác định biểu đồ nồng độ oxi trong hệ thống.

Trong trường hợp, một hệ thống xử lí nước thải có nhiều bể hiếu khí, có độ cao khác nhau, mà chỉ có 1 máy thổi khí, thì những van độc lập sẽ được dùng để điều chỉnh để duy trì đầy đủ lượng khí phân phối. Thông thường sẽ có những van hồi lưu để sử dụng trong lúc mực nước giảm.

van hanh dia thoi khi

***Chú ý: Cần phải kiểm tra, xem xét kỹ lượng dải lưu lượng hoạt động của đĩa trước khi điều chỉnh van, tránh việc làm hỏng đĩa.

Máy thổi khí hoạt động như thế nào?

Hệ thống tán khí thường sử dụng hệ thống thổi khí ly tâm hoặc di động gồm: 01 hay nhiều máy thổi khí và hệ thống ống. Toàn hệ thống máy thổi khí và các hệ thống kèm theo phải được vận hành thường xuyên để duy trì điều kiện thích hợp cho bể.

Chúng ta nên vận hành tuần tự thay thế các máy thổi hàng tuần, không nên sử dụng đồng thời các máy thổi trong một thời gian dài và việc vận hành như thế có thể khiến lưu lượng khí qua đĩa vượt ngưỡng cho phép. Các máy thổi khí phải được bảo dưỡng thường xuyên.

+ Nếu xảy ra trường hợp bị gián đoạn trong việc cung cấp khí như mất điện, thì cần phải khởi động lại sớm nhất có thể. Có thể súc rửa nếu cần thiết. Nếu lượng khí cung cấp tăng lên trong một thời gian dài phải kiểm tra lại việc cài đặt giảm áp.

+ Nếu để bể không trong một thời gian dài, phải xả nước trong bể ra và làm sạch. Lưu ý, phải duy trì một lượng nhỏ khí cấp vào hệ thống trong suốt quá trình xả thải. Để bảo vệ hệ thống sục khí phải đổ nước ngập hoàn toàn hệ thống, nhất là khi thời tiết nóng hoặc quá lạnh.

Đĩa thổi khí hoạt động như thế nào?

Đầu tán khí rất ít phải bảo dưỡng, sửa chữa. Chúng ta nên để dòng khí cấp vào đĩa được duy trì suốt thời gian nhằm đảm bảo cho hiệu quả tối ưu. Nếu liên tục duy trì lưu lượng khí cao và lớn hơn dải lưu lượng cho phép sẽ có thể làm rách màng đĩa.

dia thoi khi tinh EDI hoat dong

Trong trường hợp, đĩa phải vận hành với lượng khí ở mức tối đa cho phép, phải chú ý cảnh báo khi điều chỉnh những van tiết lưu trong ống. Quy trình này có thể làm lưu lượng khí trong một số khu vực trong bể tăng quá mức cho phép.

Những sự cố nào thường xảy ra trong hệ thống đĩa thổi khí?

Hệ thống đĩa phân phối khí rất ít khi phải bảo trì, sửa chữa trong thời gian dài hoạt động. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên kiểm tra định kỳ hệ thống để đảm bảo hệ thống được vận hành tối ưu.

Sau đây là những dấu hiệu có thể thấy được khi hệ thống hoạt đông bất thường:

Hiện tượngNguyên nhânBiện pháp khắc phục
1.  Xuất hiện khối lượng khí lớn trong một khu vựcCó thể là do sự rò rỉ khí trên đường ống hoặc vỏ đĩa bị hỏngTiến hành xả nước bể để tới khu vực bị xì khí, vẫn duy trì dòng khí cấp tới để kiểm tra mối nối chỗ rò rỉ. Kiểm tra màng đĩa tại khu vực, nếu bị hư phải thay ngay.
2.  Máy thổi khí hoạt động chậm hoặc có sự tăng ápCó thể là do đĩa bị tắc nghẽn, thể tích khi ra bị giảm hoặc tắc nghẽn trong hệ thốngKiểm tra sự tác nghẽn bên ngoài đĩa, kiểm tra lại các điểm hoạt động và tốc độ vòng quay của máy thổi khí, kiểm tra lại các van trên ống.
3.  Lượng oxi hòa tan không đồng nhấtDo sự rò rỉ trên hệ thống hoặc tăng lưu lượng cho hệ thống, thể tích khí ra bị giảm, khí trong hệ thống phân phối không hợp lí.Xác định lại lưu lượng cấp đến hệ thống, kiểm tra sự vận hành máy thổi khí.

he thong dia thoi khi

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp Quý khách hàng hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của một hệ thống đĩa thổi khí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo