Virus còn được gọi là siêu vi trùng, có nghĩa là một tác nhân gây nhiễm trùng nhỏ hơn vi khuẩn và không sống được bên ngoài tế bào vật chủ nhưng không phải là Rickettsia. Chúng có đặc điểm cấu trúc, kiểu sao chép trong tế bào vật chủ khác với những loại vi khuẩn kí sinh nội bào.

Đối với cơ thể người, khi bị virus xâm nhập, nếu không được phát hiện kịp thời, ngăn chặn đúng cách thì rất dễ dẫn đến những nguy hại khôn lường. Nhất là những virus gây ra các bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến chết người nếu không được điều trị kịp thời.

Kính hiển vi là một trong những sáng tạo vô cùng ý nghĩa của khoa học. Trong y học, nhờ sản phẩm này, mà các loại virus, vi khuẩn kí sinh trong cơ thể người được phát hiện cùng nhiều bước kiểm tra xét nghiệm khác, giúp bác sỹ sớm có chẩn đoán, phát đồ điều trị thích hợp.

Dưới đây là hình ảnh những virus nguy hiểm được các nhà khoa học tái hiện một cách sinh động dưới ống kính hiển vi và công nghệ xử lí 3D.

Virus nguy hiểm đa sắc màu dưới ống kính hiển vi

Virus HIV (Human Immunodeficiency Virus) làm hệ miễn dịch của con người suy giảm, tạo điều kiện cho nhiễm trùng cơ hội và ung thư phát triển mạnh, đe dọa mạng sống của người nhiễm virus.

Virus nguy hiểm đa sắc màu dưới ống kính hiển vi (2)

Virus viêm gan C (Hepatitis C) là một trong những nguyên nhân gây viêm gan cấp, viêm gan mãn, xơ gan và ung thư gan.

Virus nguy hiểm đa sắc màu dưới ống kính hiển vi (3)

Virus cúm (Influenza Virus) thuộc nhóm Orthomyxoviridae. Đây là tác nhân gây bệnh nhiễm virus cấp tính đường hô hấp với các biểu hiện như sốt, đau đầu, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng, ho nặng và kéo dài, có thể có các triệu chứng đường tiêu hóa.

Virus nguy hiểm đa sắc màu dưới ống kính hiển vi (4)

Coronavirus là tên một loại virus nguy hiểm được cho là giống với virus gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng SARS.

Virus nguy hiểm đa sắc màu dưới ống kính hiển vi (5)

Virus Dengue gây sốt xuất huyết ở người thông qua vết đốt của muỗi vằn Aedes Aegyptiv.

Virus nguy hiểm đa sắc màu dưới ống kính hiển vi (6)

Nguyên nhân gây bệnh sởi ở người, virus Measles. Đặc trưng của bệnh sởi là phát ban dạng sẩn, xuất hiện từ cổ, ngực, tay, chân, thân kèm theo sốt cao.

Virus nguy hiểm đa sắc màu dưới ống kính hiển vi (7)

Virus đậu mùa (Smallpox). Đậu mùa gây bệnh trong các mạch máu nhỏ trên da, miệng và cổ họng. Ở vùng da, bệnh đậu mùa gây ra các vết ban nổi sần đỏ đặc trưng, sau đó da bị phồng rộp với những vết sần chứa nước.

Virus nguy hiểm đa sắc màu dưới ống kính hiển vi (8)

Virus gây bệnh bại liệt Poliovirus. Khi nhiễm vào cơ thể, Poliovirus lan vào hệ thần kinh trung ương, làm yếu các cơ và gây bại liệt.

Virus nguy hiểm đa sắc màu dưới ống kính hiển vi (9)

Virus West Nile (WNV) là nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết, viêm màng não. Loại virus này được phát hiện ở Uganda, một quốc gia thuộc Trung Phi, vào năm 1937.

Virus nguy hiểm đa sắc màu dưới ống kính hiển vi (10)

Hình ảnh của virus gây bệnh sốt vàng (Yellow Fever Virus), thường thấy ở châu Phi và Nam Mỹ.

Virus nguy hiểm đa sắc màu dưới ống kính hiển vi (11) - Copy

 

Virus cúm lợn (Swine Flu Virus). Những người tiếp xúc với lợn có nguy cơ nhiễm loại virus này nếu động vật mang loại biến thể virus có thể gây nhiễm sang người.

                                                                                                                                         TL tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo