Cùng ngắm nhìn những loại trái cây, rau củ mà ta vẫn ăn hàng ngày dưới một góc nhìn được phóng đại gấp hàng trăm nghìn lần.

Trái cây, rau củ là những thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày với nhiều người. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn tự hỏi ở dưới lớp kính hiển vi, hình dạng của chúng sẽ như thế nào chưa?

Các nhà khoa học mới đây đã công bố những bức hình tuyệt đẹp về hình ảnh trái cây, rau củ dưới kính hiển vi. Cùng chiêm ngưỡng những bức hình có một không hai qua tổng hợp của trang Discovery Magazine.

Dâu tây

dâu tây dưới kính hiển vi
dâu tây dưới kính hiển vi

Bạn có biết, phần cùi thịt mọng nước của dâu tây bạn vẫn ăn không phải là quả của cây dâu tây mà là mô đế hoa bị biến đổi.

Trái đào

 

bề mặt quả đào dưới kính hiển vi
bề mặt quả đào dưới kính hiển vi

Hình ảnh chi tiết bề mặt của một trái đào. Phần da trái đào có kết cấu từ hàng ngàn sợi lông, phần lớn trong số đó rất ngắn. Những “lỗ chân lông” trên bề mặt trái đào được đánh dấu bằng màu đỏ.

Dâu tằm

Quả dâu tằm dưới kính hiển vi
Quả dâu tằm dưới kính hiển vi

Theo nhiều tài liệu, dâu tằm được trồng từ thời cổ đại và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong hình, phần lông đã khô héo trên quả con chính là cơ quan sinh sản của dâu.

Dâu rừng Nhật Bản (Japanese Wineberry)

dâu rừng Nhật Bản dưới kính hiển vi
dâu rừng Nhật Bản dưới kính hiển vi

Wineberry có “họ hàng” với phúc bồn tử và mâm xôi, được trồng nhiều ở miền Bắc Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Kỳ lạ là toàn bộ “nhà máy” sinh sản, bao gồm cả đài hoa bọc lấy phần thịt quả đều được bao phủ bởi sợi lông nhỏ.

Bông cải xanh

bông cải xanh dưới kính hiển vi
bông cải xanh dưới kính hiển vi

Bông cải xanh chứa nhiều Sulforaphane – chất có khả năng hoạt hóa những gene và enzyme chống oxy hóa trong tế bào miễn dịch. Những lỗ nhỏ bạn có thể nhìn thấy trên bề mặt chính là phần lỗ khí của bề mặt bông cải.

Tỏi tây

tỏi tây dưới kính hiển vi
tỏi tây dưới kính hiển vi

Hình ảnh mặt cắt ngang của một nhánh tỏi tây. Các mô xốp chính là phần thịt của lá. Nhìn phóng đại to là vậy nhưng phần thịt này chỉ dày có 1,2mm.

Khoai tây

chồi con (mắt) khoai tây dưới kính hiển vi
chồi con (mắt) khoai tây dưới kính hiển vi

Hình ảnh cận cảnh một “con mắt” của củ khoai tây với ba chồi mới nổi. Chồi dài nhất trong nhóm này dài khoảng 4 mm.

Súp lơ

Súp lơ dưới kính hiển vi
Súp lơ dưới kính hiển vi

Dưới kính hiển vi với độ phóng đại cao, phần thịt, đầu hoa non của súp lơ hiện lên rõ nét.

Sưu tầm.

*Lưu ý: trên đây là những hình ảnh của rau củ, trái cây khi được quan sát với những loại kính hiển vi điện tử cao cấp và hiện đại bậc nhất, bên cạnh đó phải có quá trình xử lí mẫu mới cho ra những hình ảnh tuyệt vời và rõ nét. Vì vậy đối với những chiếc kính hiển vi sinh học, soi nổi thông thường chúng ta không thể cho ra những hình ảnh như trên.

Mọi thông tin cần tư vấn về kính hiển vi vui lòng liên hệ: (028) 2253 3535  để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo