Chúng ta thường hay có câu: “Con đường dẫn đến trái tim nhanh nhất là thông qua bao tử”. Thật vậy, đã từ lâu thức ăn không chỉ dùng để cung cấp năng lượng, dưỡng chất cho con người. Thức ăn còn trở thành một thú vui ẩm thực, niềm đam mê của con người. Món ngon có thể làm con người ta vui vẻ. Chả gì vui hơn khi được về nhà được thưởng thức món ngon do người thân mình chuẩn bị.

mon an de nhiem khuan ecoli

Tuy nhiên, sau bữa ăn ngon phải “chạm trán Tào Tháo” lại là một thảm họa. Và nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cuộc “chạm trán căng thẳng đầy mồ hôi” này đó chính là thực phẩm đã bị nhiễm khuẩn. Trong đó E.Coli là chủng khuẩn lạc phổ biến và nguy hiểm nhất.

Vậy vi khuẩn E.Coli là gì?

E.Coli là viết tắt của EscherichiaColi, Tiếng Việt là khuẩn đại tràng, dùng để chỉ một nhóm vi khuẩn (bacteria) sống trong đường tiêu hoá của động vật và người. Trong đó, đa số chúng là vô hại, chúng hỗ trợ tiêu hóa, kích thích miễn dịch, chuyển hóa được và sản xuất vitamin. Nhưng có một vài loại đặc biệt, chẳng hạn nhóm vi khuẩn Ecoli EHCE, có vi khuẩn E Coli 0157:H7 có thể gây nhiễm trùng nặng dẫn đến tình trạng bị tiêu chảy, đau bụng và sốt cao. Đây là con nguy hiểm nhất.

Chúng ta có thể bị nhiễm khuẩn E.Coli do tiếp xúc với các nguồn nước bẩn trong quá trình ăn uống hoặc là ăn phải các thực phẩm chưa rửa sạch như: thịt bò, thịt heo, rau quả,..hay do uống nước từ các hệ thống nước bẩn, uống nước ở các quán nước bên ngoài sử dụng nước đá bẩn.
thuc pham nhiem khuan Ecoli
Thịt bò sống là một trong số những loại thịt dễ chứa khuẩn e.coli nhất, đặc biệt là thịt bò xay

Người lớn khoẻ mạnh thường có thể phục hồi trong một tuần nhiễm khuẩn. Nhưng trẻ nhỏ và người lớn tuổi hay phụ nữ mang thai, người có sức đề kháng yếu có thể nguy hiểm dẫn đến suy thận, rối loạn máu, nặng hơn sẽ là tử vong. Hầu hết trường hợp nhiễm khuẩn E.Coli có thể tự điều trị tại nhà. Nhưng chúng ta đặc biệt để đến bệnh viện để được bác sĩ khám và tư vấn thuốc thích hợp. Nếu tự điều trị không đúng cách, có thể khiến bệnh nặng hơn.

Đặc biệt, vi khuẩn có thể lây từ người sang người. Nếu người bị nhiễm khuẩn, không rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh, bằng cách nắm chung 1 đồ vật hay tiếp xúc trực tiếp qua tay, vi khuẩn gây bệnh có thể lây lan sang.

Triệu chứng khi nhiễm bệnh như thế nào?

Thời gian ủ bệnh sau khi bị lây nhiễm là từ 2 đến 20 giờ. Người ngộ độc thấy đau bụng dữ dội, đi phân lòng nhiều trong ngày, đi tiểu ra máu, nôn mửa, bị sốt. Trường hợp bị nặng, bệnh nhân có thể bị sốt cao, mệt mỏi, tay chân co lại, mồ hôi đổ nhiều. Khi bệnh nhân bị nhiễm bệnh nghiêm trọng có thêm biểu hiện: da xanh, yếu cơ và đi tiểu ít.

Bệnh tiêu chảy do EHEC gây ra có thể diễn biến từ thể nhẹ, phân không có máu hoặc ít máu đến thể nặng phân toàn máu nhưng không chứa bạch cầu. Nguy hiểm hơn khi nhiễm chủng STEC có thể gây ra hội chứng tan máu suy thận cấp (Haemolytic Uraemic Syndrom: HUS) và các ban đỏ do thiếu tiểu cầu. Đây là căn nguyên chính gây tử vong.

Chủng E.Coli O157:H7 là nguyên nhân chủ yếu gây ra hội chứng tan máu suy thận cấp trên toàn thế giới. Theo thống kê, khoảng 15% trẻ em và một tỷ lệ thấp hơn ở người lớn nhiễm E.Coli O157:H7 tiến triển tới hội chứng này, trong đó 50% số bệnh nhân phải chạy thận và 5% tử vong.

vi khuan ecoli

Vào ngày 10/7/2011, đại dịch E Coli bùng phát tại Đức, mãi đến 26/7 dịch bệnh mới được dập tắt và khiến hơn 50 người thiệt mạng và lây lan khắp châu Âu. Đây được xem là trận dịch lớn nhất của Châu Âu cho đến đến nay.

Một số biện pháp phòng ngừa bệnh E.Coli lây nhiễm

  • Biện pháp phòng ngừa tốt nhất là luôn rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh và trước khi chế biến hay dùng thức ăn.
  • Không để thú vật nuôi vào khu vực nhà bếp và bàn ăn khi đang ăn.
  • Cất, trữ thực phẩm cẩn thận, nhất là trong những tháng hè vì thời tiết nóng ẩm, tạo điều kiện “đẹp” cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Vi khuẩn sẽ nhân lên rất nhanh nếu thực phẩm bị nhiễm để quá 30 phút trong điều kiện nhiệt độ ấm. Luôn giữ nhiệt độ trong tủ lạnh từ 0-5oC.
  • Không được sử dụng thực phẩm đã giữ lâu ngày và thực phẩm phải luôn được nấu chín.
rua tay bang xa phong
Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, hạn chế vi khuẩn E.Coli lây lan

Nắm được những điều quan trọng này, các công ty thực phẩm hay những nhà cung cấp thực phẩm liên tục suy nghĩ, cải tiến và phát triển, nhằm cung cấp đến cho khách hàng nguồn thực phẩm đầu vào sạch và an toàn.

Vậy làm sao để biết được trong thực phẩm, nguồn nước có nhiễm vi khuẩn E. Coli không? Công ty Tin Cậy xin giới thiệu những dòng sản phẩm kiểm E. Coli nhanh:

Đĩa Petrifilm kiểm Ecoli và Coliform

Hãng sản xuất 3M (Mỹ): https://tincay.com/san-pham/dia-petrifilm-dem-khuan-lac-3m-ec/

Đĩa Petrifilm 3M xác định Ecoli

dia-dem-khuan-lac-petrifilm-ec-3m
Đĩa đếm khuẩn lạc Petrifilm 3M EC

Bộ phân tích nhanh Ecoli và Coliform

Hãng sản xuất Index (Mỹ): https://tincay.com/san-pham/colilert-bo-phan-tich-nhanh-ecoli-va-coliform/

IMG 4416 Sua
Bộ phân tích nhanh Ecoli và Coliform

Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp Quý Khách hiểu rõ hơn về vi khuẩn E.Coli, cũng những cách phòng ngừa hiệu quả chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo