Một ngày giữa tháng 9 năm 2016, đang là mùa trung thu. Công ty Tin Cậy về Gành Hào Bạc Liêu, vào trang trại của anh Chín để kiểm chứng sự hiệu nghiệm của Chế phẩm sinh học EM1 trong ao tôm và kết quả là thế này:

Tôm nuôi đã được 40 ngày, màu nước thế này (màu ngà)- tảo lục, tảo silic và tảo khuê là những loại tảo có lợi cho tôm phát triển tốt

tom-50-ngay-tuoi

Do thời điểm này vào cuối mùa, trời mưa nhiều, và ít nắng, tảo có lợi phát triển kém. Anh Chín phải tăng cường lượng oxy – cả oxy bề mặt (quạt) và oxy đáy (sục bằng ống). Để ngăn chặn tảo độc trong ao tôm.

sục khí ao nuôi tôm

Những vụ gần đây, anh Chín dùng EM2 (là chế phẩm sinh học hoạt hóa từ EM1) tạt ao định kỳ và thường xuyên. Kết quả là tảo độc như tảo lam, tảo mắt bị khống chế và ngăn chặn. Chất lượng môi trường nước ao được cải thiện rõ rệt, đặt biệt là hai vụ vừa qua anh Chín được mùa tôm. Mùa này anh Chín tiếp tục sử dụng Chế phẩm sinh học EM1 do công ty Tin Cậy cung cấp để chăm sóc ao tôm của mình.

thùng 20l EM gốc
thùng 20l EM gốc (EM1)
EM1 sau khi được sinh hóa
EM1 sau khi được sinh hóa

Theo kinh nghiệm của anh Chín, nếu ao nuôi nước đẹp, tốt thì liều đánh là 5 lít EM2 (thứ cấp) cho 1000m3. Trường hợp xét thấy môi trường nước ao không đẹp (ô nhiễm), cần tăng liều đánh lên gấp đôi hoặc gấp 3. Tức là 10 lít EM2 hoặc 15 lít EM2 cho mỗi 1000m3.

Cụ thể như sau:

  • Giai đoạn 0-30 ngày: đánh 5 lít EM2, 4 ngày 1 lần
  • Giai đoạn 30-45 ngày: đánh 7 lít EM2, 3 ngày 1 lần
  • Giai đoạn 45-60 ngày: đánh 10 lít EM2, 2 ngày 1 lần
  • Giai đoạn 60-90 ngày: đánh 10 lít EM2, 1 ngày 1 lần
  • Giai đoạn 90-120 ngày: đánh 10 lít EM2, 1 ngày 1 lần

Để hoạt hóa (tăng sinh, ủ) chế phẩm sinh học EM1 (gốc) thành EM2 (chế phẩm sinh học thứ cấp).

Bà con ủ theo công thức: 1 lít EM1 + 1.2kg rỉ mật đường + 45 lít nước sạch + 2kg cám gạo + 10g muối bột. Bỏ trong khạp, lu hoặc bình nhựa sạch đậy kín trong vòng 7 ngày để nơi bóng râm mát. Sau 7 ngày, mở nắp, nghe mùi thơm chua ngọt dễ chịu là có thể dùng được rồi.

Cũng theo anh Chín, những vụ gần đây, việc dùng chế phẩm sinh học hiệu quả. Vi khuẩn gây hại bị khống chế, nên hoàn toàn không dùng đến kháng sinh, vừa phù hợp với qui định của nhà nước. Tôm anh Chín vừa sạch được các công ty thu mua xuất khẩu giá cao.

Video hướng dẫn cách hoạt hóa EM1 thành EM2. Vừa hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí cho bà con nuôi tôm

Trở lại Tp. HCM, công ty Tin Cậy thường xuyên liên hệ với anh Chín để cập nhật cách đánh chế phẩm sinh học và tình hình phát triển của con tôm ở trang trại. Như bà con nói, nuôi tôm như chăm con nhỏ. Đêm ngày đều phải chăm chút, theo dõi và điều chỉnh các thông số, ăn ngủ cùng tôm, để có được lứa tôm khỏe mạnh, mau lớn.

Công ty Tin Cậy cam kết đồng hành cùng bà con trong suốt chặng đường nuôi tôm của mình.

Và đây là kết quả của một vụ nuôi tôm thành công dùng toàn chế phẩm sinh học EM. Do mưa liên tục nên phải thu sớm hơn một chút so với dự kiến, ao này thu được 4.000 kg, tôm về kích thước 70 con/kg. Bà con vui lòng xem tại đây

Bà con có nhu cầu mua Chế phẩm sinh học để kiểm soát ao nuôi và ngăn chặn tảo độc trong ao tôm. Vui lòng liên hệ công ty Tin Cậy. Công ty sẽ gởi hàng tận nơi cho bà con. Trường hợp cần gấp, hãy gọi chúng tôi qua số 0903 908 671

Chúc bà con nuôi tôm thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo