Thời gian vừa qua chúng tôi đã có dịp thực nghiệm tại công trình công viên cây xanh của Vạn Phúc Riverside do Sài Gòn Hoa thi công. Với kinh nghiệm lâu năm cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp Sài Gòn Hoa đã tạo nên một công viên cây xanh với những nét mới lạ độc đáo nhưng không kém phần cuốn hút, bắt mắt.

Liên hệ với giám đốc kỹ thuật của Sài Gòn Hoa. Được biết để có được một thành quả như vậy cũng không được dễ dàng. Đầu tiên là phần xử lý đất trồng với những loại đất phèn (đất có tính chua độ pH đất thấp ) lâu năm như vậy. Phải cày xới đất thật kỹ. Sau đó bón vôi và để khoảng từ 10 đến 15 ngày. Sau đó chúng ta xới đất một lần nữa và kiểm tra lại độ pH.

công trình cây xanh Sài Gòn Hoa

* Lưu ý:

– Với đất sét, nhiều chất hữu cơ: nếu độ pH từ 3,5-4,5 cần bón 2 tấn vôi/ha. pH từ 4,6-5,5 bón 1 tấn vôi/ha. pH từ 5,6-6,5 bón 0,5 tấn vôi/ha. pH > 6,5 không cần bón vôi.

– Với đát cát, ít chất hữu cơ: nếu độ pH từ 3,5 đến 4,5 bón < 1 tấn vôi/ha. pH từ 4,6-5,5, bón < 0,5 tấn vôi/ha. pH từ 5,6-6,5, bón < 250 kg vôi/ha. pH >6,5 không cần bón vôi.

Vấn đề đặt ra là làm sao để kiểm tra được độ pH của đất. Để giải quyết được vấn đề này họ đã dùng máy kiểm tra pH đất Takemura DM13. Với  thao tác đơn giản dễ sử dụng và hoàn toàn không dùng điện loại máy này đã sớm khắc phục được vấn đề trên của các kỹ sư nông nghiệp và kỹ thuật thi công cảnh quan. Chỉ cần cắm đầu dò máy xuống đất nơi cần đo là giá trị pH sẽ được hiển thị trên bề mặt của máy. Đối với model DM15 còn có thể đo thêm thang đo của độ ẩm đất.

đo pH đất cây Hồng Lộc 1

đo pH đất cây Hồng Lộc 2

Sau khi xử lý đất công việc tiếp theo là đưa cây xanh trồng vào vị trí theo như trong bản thiết kế cảnh quan đã được thiết kế trước đó. Cuối cùng là duy trì phát triển cây xanh sau khi gieo trồng.

Với thời tiết hiện nay ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh với lượng mưa ổn định nên cây phát triển rất tốt. Đặc biệt là cây Hồng Lộc đang mùa này cho ra lộc non rất đẹp. Sau mưa độ ẩm thích hợp để cây phát triển tốt. Chúng ta nên kiểm tra lại độ pH đất một lần nữa để bảo đảm sự phát triển của cây trồng sau mưa. Đối với cây Hồng Lộc độ ẩm đạt khoảng từ 5 đến 6,5 là đạt ngưỡng tốt.

đo pH đất cây Hồng Lộc

kiểm tra pH đất cây Hồng Lộc với máy đo pH đất takemura
3 loại máy kiểm tra pH đất của Takemura DM-5, DM-13DM 15

Cây hồng lộc đẹp 2

pH phù hợp đối với cây trồng sẽ mang lại lợi ích nhiều mặt như: dinh dưỡng, sâu bệnh hại,… Đã có nhiều tài liệu nói về sự ảnh hưởng qua lại giữa pH và sức khoẻ cây trồng. Đối với hầu hết cây trồng pH trong cây luôn cao hơn 7 nhưng rễ lại ưa pH hơi axit. Việc thay đổi pH cho cây cần lưu lý là không được quá đột ngột tạo căng thẳng cho cây.

Có thể hiểu đơn giản pH là thước đo mức độ axit hoặc kiềm của giá thể (nơi cây sinh sống: đất, sơ dừa, dung dịch thuỷ canh… ). Cây trồng về cơ bản là một guồng máy hoá học việc của chúng ta cần làm là duy trì cho các hóa chất này trong trạng thái cân bằng. Điều này có nghĩa là tránh thay đổi độ pH theo hướng một trong hai hướng: quá axit hoặc quá kiềm.

Cây hồng lộc đẹp 3

Cây hồng lộc đẹp 1

Việc pH thay đổi so với ban đầu do nhiều nguyên nhân. Bón phân, BVTV không hợp lý sẽ làm thay đổi dần hoặc có thể xảy ra nhanh chóng nếu có một số chất hoặc cơ chế làm ổn định không phù hợp.

Về dinh dưỡng, khi pH thay đổi khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng vi lượng, trung lượng và đa lượng. Cũng như các vitamin, các hydrat cacbon và các nguồn dinh dưỡng có lợi khác của cây cũng thay đổi theo.

Mức độ pH (hay nồng độ H+) của đất ít khi có ảnh hưởng trực tiếp trên sinh trưởng cây trồng. Nhưng quan trọng vì nó xác định sự hữu dụng của các dinh dưỡng khoáng cho cây. pH thấp có ảnh hưởng xấu đến sự hữu dụng của N, K, Ca, Mg. Tuy nhiên, sự hữu dụng của các nguyên tố Fe, Mn, Bo, Cu và Zn tốt hơn trong điều kiện pH thấp. Độ chua nhiều có thể có hậu quả là gây độc nhôm (Al).

– pH đất cũng được dùng như một chỉ thị cho sự xuất hiện các vấn đề của đất như sau:

– pH < 5.0 – Al, Fe, và Mn trở nên dễ hoà tan và có thể gây độc cho cây. Xuất hiện dấu hiệu thiếu Ca và Mo.

– pH < 5.5 – xuất hiện dấu hiệu thiếu Mo, Zn, và S.

– pH > 7.5 – Xuất hiện ngộ độc do Al, Zn, và Fe.

– pH > 8.0 – Có sự tạo thành các Calcium Phosphate mà cây không hấp thu được.

– pH > 8.5 – lượng Na trên mức bình thường. Ngộ độc muối. Xuất hiện dấu hiệu thiếu Zn và Fe.

Với những chia sẽ trên đây. Chúng tôi hy vọng sẽ một phần nào đó giúp ích cho khu vườn hoặc công trình cảnh quan mà quý khách và độc giả chuẩn bị hoặc đang thực hiện. Mọi thông tin tư vấn vui lòng liên hệ (028) 2253 3535

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo