Độ Kiềm Trong Nuôi Trồng Thuỷ Sản

Gần đây, Tin Cậy nhận được nhiều câu hỏi của Quý Khách hàng, Bà con liên quan đến Chỉ tiêu Độ Kiềm trong ao nuôi, cách tính Độ Kiềm khi sử dụng Test sera KH (Độ kiềm).

Nay Tin Cậy xin giải đáp và thông tin đến Bà con như sau:

Độ kiềm là gì và vì sao sử dụng test kH

Độ kiềm trong nuôi trồng thuỷ sản
Độ kiềm trong nuôi trồng thuỷ sản

Tổng hàm lượng bazơ trong nước tính bằng mg/L của CaCO3 là tổng độ kiềm, bazơ trong nước bao gồm : hydroxide, ammonia, borate, phosphate, silicate, bicarbonate và carbonate. Nhưng trong hầu hết nước ao, bicarbonate và carbonate được có hàm lượng cao hơn các bazơ khác.

Tổng độ kiềm trong nước có nguồn gốc từ sự hòa tan của đá vôi trong đất, vì vậy hàm lượng tổng độ kiềm được xác định đầu tiên qua tính chất của đất.

Thí dụ, ao ở vùng đất cát thường có tổng độ kiềm dưới 20 mg/L. Trong khi ao ở vùng đất đá vôi có tổng độ kiềm trên 100 mg/L. Các nhân tố khác như nhau, tổng độ kiềm vùng khô cằn sẽ cao hơn vùng ẩm ướt. Mức độ dinh dưỡng của nước ao tăng với sự gia tăng tổng độ kiềm đến ít nhất 150 mg/L. Tuy nhiên, ao với tổng độ kiềm trên 20 mg/L có thể năng suất cá và động vật thủy sinh khác cao. Nếu độ kiềm dưới 20 mg/L cần thiết phải bón vôi.

Do nước tự nhiên có tính chất của một hệ đệm kép nên người ta đặc trưng tính chất acid bazơ của nước tự nhiên không chỉ bằng giá trị pH mà có thêm thông số độ kiềm. Độ kiềm đóng vai trò quan trọng thông qua khả năng làm giảm sự biến động pH. Độ kiềm là tổng các bazo có thể chuẩn độ, chủ yếu là các dạng bicarbonat. Ở pH 6 – 7, nồng độ bicarcbonat lớn gấp 104 lần nồng độ carbonat. Ngoài ra, các muối của acid yếu cũng đóng góp vào độ kiềm như: borat, phosphat, silicat, sulfua, amoniac, anion của axit humic và các axit hữu cơ khác.

Nước có độ kiềm cao có khả năng trung hòa axit, bazơ có nguồn gốc từ mưa axit, nước thải. Do đó pH được duy trì ổn định, cũng như không ảnh hưởng do nồng độ CO2 dao động trong ngày. Độ kiềm cao thường do nước chảy qua vùng địa chất đá vôi hay tảo phát triển mạnh. Độ kiềm thấp thường do nước chảy qua vùng địa chất đá granit hay mưa axit.

Tóm lại độ kiềm chính là khả năng đệm của nước. Một nguồn nước có độ kiềm cao sẽ có khả năng giữ ổn định pH tốt. Ngược lại nguồn nước có độ kiềm thấp khả năng giữ pH kém (tức là sự chênh lệnh pH trong ngày lớn).

Tuy nhiên một số kiến thức nuôi tôm thường xem độ kiềm là một dạng khoáng, khi độ kiềm cao tức là ao đủ khoáng và ngược lại độ kiềm thấp cần bổ sung khoáng. Điều này đúng trong hầu hết các trường hợp vì trong nuôi trồng thủy sản để tăng độ kiềm phần lớn dùng vôi CaCO3 hoặc dolomite MgCa(CO3)2. Và như vậy việc tăng kiềm cũng sẽ tăng khoáng Canxi và Magie hiệu quả.

Test kH Sera – Đức

Test kH Sera (trọn bộ)
Test kH Sera (trọn bộ)

Hướng dẫn sử dụng

  1. Rửa lọ thủy tinh nhiều lần bằng mẫu nước cần kiểm tra, sau đó đổ 5 ml mẫu nước vào lọ, lau khô bên ngoài lọ.
  2. Nhỏ từng giọt thuốc thử vào lọ thủy tinh chứa mẫu nước cần kiểm tra, lắc đều (sau mỗi giọt), cho tới khi nước trong lọ chuyển từ xanh sang vàng.
  3. Lấy số giọt thuốc thử vừa nhỏ nhân với 17,9 sẽ tính được hàm lượng CaCO3 (mg/l)
  4. Lấy số giọt thuốc thử vừa nhỏ nhân với 21,8 sẽ tính được hàm lượng HCO  (mg/l)

Một số thông số tham khảo về độ kiềm trong nuôi trồng thủy sản

Vật nuôiGiá trị độ kiềm (mgCaCO3/lít)
Cá tra giống60 – 80
Cá tra thương phẩm40 – 90
Tôm giống140 – 160
Tôm thẻ chân trắng nuôi130 – 180
Tôm càng xanh50 – 80
Tôm sú nuôi80 – 120

Tin Cậy kính chúc quý bà con có những vụ nuôi thành công!


Mọi thắc mắc về “Độ kiềm trong nuôi trồng thuỷ sản”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo