Có Nên Rải Sỏi Trong Hồ Cá Koi Hay Không

Nuôi cá Koi không đơn thuần chỉ là thả cá vào hồ mà hồ cá Koi còn được trang trí bằng nhiều phụ kiện khác nhau để hợp với phong thủy chủ nhà. Nhiều gia chủ xây hòn non bộ, có những người thì chỉ làm hồ đơn thuần, còn có người kinh phí ít thì chỉ dùng sỏi đá để  trang trí cho hồ có phong cảnh thiên nhiên. Và nhiều người thắc mắc là có nên rải sỏi vào hồ cá Koi hay không, có làm bẩn hồ hay ảnh hưởng gì cho cá hay không. Qua bài viết này, chúng ta cùng xem sỏi ảnh hưởng thế nào trong hồ cá Koi nhé!

Có nên rải sỏi trong hồ cá Koi hay không?
Có nên rải sỏi trong hồ cá Koi hay không?

Có nên rải sỏi trong hồ cá Koi?

Câu trả lời là Có. Việc rải sỏi trong hồ Koi có tác dụng tốt đối với cá koi, cây thủy sinh cũng như với các vi khuẩn có lợi trong hồ cá. Cụ thể:

  • Với cá Koi: Nếu bạn để đáy hồ trần  sẽ giúp cho việc vệ sinh, thay nước cho hồ cá dễ và nhanh chóng hơn nhưng có hạn chế là cá Koi dễ bị stress khi sống trong môi trường quá “nhân tạo”. Việc rải một ít sỏi dưới đáy hồ, đáy bể khiến cá koi cảm nhận mình như đang được sống trong môi trường tự nhiên thật, cá sẽ năng động và thoải mái hơn.
Có nên rải sỏi trong hồ cá Koi hay không?
Có nên rải sỏi trong hồ cá Koi hay không?
  • Với cây thủy sinh: Cây thủy sinh giúp hồ cá Koi sinh động, đẹp mắt hơn. Cây không chỉ cung cấp thêm oxy cho hồ mà còn tạo được khung cảnh giống tự nhiên tôn lên nét đẹp cho những chú Cá bơi tung tăng quanh hồ. Việc bạn rải sỏi trong hồ cá sẽ có tác dụng giữ các chất hữu cơ từ thức ăn thừa cũng như chất thải để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Thức ăn dư thừa và mùn bã hữu cơ sẽ lắng xuống đáy và được những viên sỏi giữ cố định , không bị trôi nổi bởi sục khí hay cá khuấy động  và vô tình tạo lớp phân nền cho cây thủy sinh phát triển
  • Với vi khuẩn có lợi: Rải sỏi dưới đáy hồ sẽ tạo giá thể là điều kiện để những vi khuẩn có lợi trong hồ koi bám vào sinh trưởng và phát triển. Những vi khuẩn này có khả năng loại bỏ chất thải của cá, mảnh vụn cây cũng như thức ăn thừa của cá, giúp nước hồ cá sạch hơn, nồng độ độc tố giảm xuống thấp. Thực tế thì những vi khuẩn này vẫn có thể tồn tại trong hồ cá nhưng số lượng sẽ không nhiều, nên khi rải sỏi sẽ tạo giá thể cho chúng bám vào. Các bạn có thể sử dụng dòng vi sinh EM-AQUA dành cho cá Koi để bổ sung vi sinh vật có lợi vào hồ, giúp cải thiện chất lượng nước trong hồ.

 

Có nên rải sỏi trong hồ cá Koi hay không?
Có nên rải sỏi trong hồ cá Koi hay không?

→Tham khảo sản phẩm: Chế phẩm sinh học EM AQUA Cá Koi

Mặc khác việc rải sỏi trong hồ cá Koi còn có tác dụng thẩm mỹ rất cao, bạn thử nghĩ nếu không có lớp sỏi dưới đáy hồ thì cặn bẩn và phân cá sẽ trôi lơ lửng trong nước trông rất mất vệ sinh và không đẹp mắt và lớp sỏi lại vô tình giúp giữ cho những cặn bẩn và phân cá cố định và không trôi nổi, vừa mang tính thẩm mỹ vừa giúp nước trong hồ trông sạch hơn.

nuoc ho ca koi sach trong

Cách lựa chọn sỏi rải trong hồ cá Koi

  • Màu sắc sỏi: Không nên lựa chọn những viên sỏi có màu sắc quá tối hoặc quá rực rỡ sẽ ảnh hưởng tới tổng thể tính thẩm mỹ của hồ Koi. Cân nhắc lựa chọn màu sỏi hài hòa với nước, cá, cây thủy sinh, làm sao sỏi phải khiến cá koi trở nên nổi bật nhất.
  • Chất liệu sỏi: Sỏi san hô có thể làm tăng độ pH trong hồ cá koi, do đó bạn cần lựa chọn số lượng với loại sỏi phù hợp để bố trí hồ Koi, tránh để độ pH tăng quá cao, ảnh hưởng sự phát triển của cá. Có thể vừa kết hợp sỏi với san hô để hài hòa pH trong hồ cá.
  • Kích thước sỏi: Tùy vào thể tích hồ koi mà bạn sẽ lựa chọn đặt số lượng và kích thước hồ koi sao cho hài hòa nhất. Không nên chọn sỏi có kích thước quá to trong khi thể tích của bể nhỏ, sẽ gây cảm giác mất cân đối về mỹ quan, đồng thời chiếm diện tích sống của cá.
Có nên rải sỏi trong hồ cá Koi hay không?
Có nên rải sỏi trong hồ cá Koi hay không?

Lựa chọn loại sỏi và kích thước phù hợp với hồ cá của mình – Nguồn hình: Caycanhdaiphu.com

Những lưu ý khi rải sỏi hồ cá Koi

Việc rải sỏi vào hồ cá Koi sẽ khiến việc vệ sinh thay nước hồ cá koi khó hơn rất nhiều. Do vậy, bạn cần chuẩn bị tâm lý trước cũng như học cách thay nước hồ koi làm sao để không khiến sỏi bị xáo trộn.

Không nên tự ý bỏ sỏi đột ngột ra khỏi hồ. Như đã nói các viên sỏi là môi trường lý tưởng cho các vi sinh vật có lợi bám vào, và là nơi giữ thức ăn dư thừa cũng như cặn bẩn hữu cơ lắng xuống giúp cho vi sinh dễ giải quyết hơn và ổn định được nguồn nước nhanh hơn. Nếu chúng ta bỏ sỏi ra khỏi hồ sẽ khiến vi khuẩn có lợi mất đi nhiều, thay vào đó là sự gia tăng vi khuẩn có hại sẽ không tốt cho môi trường sống của cá koi.

Nhìn chung việc rải sỏi vào hồ cá koi có lợi nhiều hơn có hại, nếu bạn thiết kế được hệ thống lọc phù hợp với mô hình hồ bạn thì việc thay nước sẽ không còn là khó khăn khi có sỏi trong hồ . Và sỏi cũng là vật trang trí cho hồ cá thêm sinh động và tự nhiên, tôn nên nét đẹp của những chú cá Koi bơi lội.

Tác giả: Thái Hiệp


Mọi thắc mắc về “Có nên rải sỏi trong hồ cá Koi hay không?”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc,P. Hiệp Bình Phước, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: hiennguyen@tincay.com; kinhdoanh@tincay.com; letrinh@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo