Xử Lý Nước Hồ Bơi Vào Mùa Mưa

Mưa là một hiện tượng rất đỗi bình thường của thời tiết. Mưa thường xuất hiện vào các tháng khác nhau của năm. Đối với 3 khu vực miền Bắc, miền Trung, miền Nam, mỗi miền mang một tính chất địa lý khác nhau nên lượng mưa ở mỗi vùng sẽ khác nhau.

Đối với miền Bắc Việt Nam là vùng mang đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa và chia thành 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu và Đông. Mùa mưa bắt đầu vào tháng 5, kết thúc vào tháng 10. Tháng cao điểm là từ tháng 6 đến tháng 8. Riêng những khu vực miền núi như Sapa, mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 9.

Miền Trung là miền có sự phân chia khí hậu giữa miền Bắc và miền Nam. Thời tiết vô cùng khác biệt: khí hậu nhiệt đới gió mùa và khí hậu thảo nguyên nhiệt đới. Các tháng 8 đến tháng 12 là tháng cao điểm của mùa mưa bão. Đối với vùng Bắc Trung Bộ, mùa mưa bắt đầu vào khoảng cuối tháng 8 và kết thúc vào tháng 1 năm sau. Còn vùng duyên hải Nam Trung Bộ, mùa mưa là giữa tháng 10 và đầu tháng 12.

Miền Nam được phân chia thành 2 mùa: mùa mưa và mùa khô. Vào mùa khô, miền Nam thường có mưa rất to, nhưng chỉ có mưa rào ngắn.Mùa mưa kéo dài từ tháng 2 đến tháng 5, nhiệt độ và lượng mưa tăng lên rõ rệt, đỉnh điểm là các tháng từ tháng 6 đến tháng 10.

Ảnh hưởng của nước mưa đến hồ bơi

Nước mưa có tính axit và làm giảm nồng độ axit trong môi trường mà nó tiếp xúc. Tương tự, đối với nước hồ bơi cũng vậy, nước mưa sẽ làm môi trường nước hồ bơi có tính axit. Cần phải có biện pháp xử lý nước hồ bơi kịp thời, để không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước và gây nguy hại cho sức khỏe người bơi.

Hồ bơi tại Resort ở Cần Giờ - Xử lý nước hồ bơi vào mùa mưa
Hồ bơi tại Resort ở Cần Giờ – Xử lý nước hồ bơi vào mùa mưa

1. Tình trạng ngập nước

Những cơn mưa lớn sẽ mang theo lượng nước đáng kể. Lượng nước này đi vào hồ bơi. Đối với hồ bơi ngoài trời, không có mái che, lượng nước tập trung lớn sẽ làm cho hồ bị dư nước, dẫn đến tình trạng ngập. Chưa kể vào những ngày mưa, kèm theo gió bão, sẽ gây ra ngập lụt, nước tràn kéo theo mọi thứ, gây ra hỏng hóc cho các thiết bị, máy móc.

2. Thay đổi thành phần và tính chất nước

Hiện tượng mưa lớn khiến cho lưu lượng nước trong hồ bơi mất cân bằng. Ngoài ra, còn trực tiếp làm thay đổi nồng độ các chất và thành phần nước. Bản chất của nước mưa là có tính axit, khi đưa vào môi trường nước hồ bơi sẽ làm giảm tính axit, đồng nghĩa pH bị hạ xuống thấp, làm thay đổi môi trường nước và nếu không khắc phục sẽ gây ăn mòn thành hồ, các thiết bị trong hồ.

Sự thay đổi môi trường nước gây ra các phản ứng hóa học, khiến cho nước bị ô nhiễm, là môi trường thuận lợi phát triển các vi sinh vật gây hại, rêu tảo.

Xử lý nước hồ bơi vào mùa mưa
Xử lý nước hồ bơi vào mùa mưa

3. Cặn bẩn và rác thải

Những cơn mưa lớn sẽ kéo theo các cặn bẩn, rác, sâu bọ, lá cây, vỏ nhựa,…xuống hồ bơi, gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước, nước đổi màu. Các loại ráccó kích thước lớn sẽ làm tắt nghẽn đường ống, bộ lọc nếu không được dọn dẹp kịp thời. Đồng thời, ô nhiễm chất hữu cơ làm phát sinh các loại tảo gây bệnh.

Các biện pháp phòng tránh

Mưa bão là hiện tượng tự nhiên nên chúng ta không thể nào tránh được chúng. Vì thế, để hạn chế mưa ảnh hưởng đến chất lượng nước hồ bơi, ta cần tiến hành chủ động các biện pháp phòng tránh.

Đối với các hồ bơi hộ gia đình thường có mái che thì chúng ta không cần phải lo lắng. Nhưng đối với các hồ bơi ngoài trời, thì cần phải lưu ý.

1. Dọn dẹp mọi thứ xung quanh hồ

 • Đối với các vật dụng xung quanh hồ bơi như: chậu cây, chậu hoa, cây cảnh,…phải mang vào cất hoặc để ra xa hồ bơi, vì mưa bão sẽ gây lá rụng, lâu ngày thành rác, ảnh hưởng đến nước. Chưa kể chúng sẽ bị cuốn vào hồ bơi.
 • Đối với các loại hóa chất xử lý nên cất và bảo quản kỹ, tránh môi trường ấm ướt, làm giảm chất lượng sản phẩm.
 • Các thiết bị như ghế, phao, phụ kiện vệ sinh, bàn chải, cọ rửa cũng nên cho vào nơi lưu trữ an toàn, vì mưa bão có thể cuốn tất cả vào hồ bơi.
Xử lý nước hồ bơi vào mùa mưa
Xử lý nước hồ bơi vào mùa mưa

Nguồn ảnh: hanteco.vn

2. Tắt nguồn điện

 • Kiểm tra và tắt các công tắc nguồn điện bao gồm hệ thống lọc, máy bơm, hệ thống tuần hoàn, khóa van, các thiết bị hồ bơi.
 • Để đảm bảo cho các thiết bị an toàn và không bị cháy nổ, cũng như là an toàn cho con người, tránh sự cố nguy hiểm có thể xảy ra giữa điện và nước.

3. Kiểm soát mực nước hồ bơi

Mưa lớn gây ra một lượng nước đáng kể. Vì vậy, đối với hồ bơi chúng ta có thể xả bớt nước thấp một chút, vừa tránh gây ngập úng, không thoát được, vừa tránh được các rác bẩn chui vào rãnh, cống thoát làm tắc nghẽn đường ống.

Xử lý nước hồ bơi vào mùa mưa

Ngay sau khi những trận mưa kết thúc, việc đầu tiên của chủ hồ bơi là khắc phục và xử lý nước hồ bơi.

 • Công việc đầu tiên là dọn dẹp rác xung quanh hồ bơi. Đối với các loại rác bao gồm lá cây, vỏ chai, nhựa, giấy,…trên bề mặt xung quanh, thành hồ bơi, mặt đất thì ta tiến hành nhặt và quét rác, kết hợp với vòi xịt nước để làm sạch. Đối với các loại rác, lá cây trong hồ bơi, thì ta dùng vợt chuyên dụng để vớt. Sau đó thu gom chúng lại.
Ô nhiễm hồ bơi từ rác và dùng vợt vớt rác
Ô nhiễm hồ bơi từ rác và dùng vợt vớt rác

Nguồn ảnh: bds.tinnhanhchungkhoan.vn

 • Bước tiếp theo là tiến hành dùng bàn chải, bàn hút, dụng cụ vệ sinh, cọ sạch bề mặt, thành và đáy hồ bơi.
Cọ rửa đáy và thành hồ bơi
Cọ rửa đáy và thành hồ bơi
 • Bật máy bơm và cho chạy hệ thống lọc. Vì nước đang bị lẫn nhiều tạp chất, nên chạy hệ thống lọc để nước được trong hơn và tạo cặn lắng, dễ dàng cho việc vệ sinh.
 • Tiến hành kiếm tra các chỉ số pH và Clo trong nước. Sau cơn mưa thường chỉ số pH sẽ bị thấp. Thêm các loại hóa chất để cân bằng pH.
Dùng Axit HCl, Xút hạt và Soda để cân bằng pH
Dùng Axit HCl, Xút hạt và Soda để cân bằng pH
 • Dùng hóa chất PAC để lắng cặn và xử lý hiệu quả hơn.
Hóa chất PAC
Hóa chất PAC
 • Bước cuối cùng là dùng hóa chất Chlorine để tiêu diệt rêu tảo, vi sinh vật và làm trong nước. Nên cho liều lượng Chlorine vừa phải, tránh quá tải và quá liều.
Chlorine để xử lý hồ bơi
Chlorine để xử lý hồ bơi

Hy vọng, với những chia sẻ của Tin Cậy sẽ giúp Quý khách hàng xử lý và khắc phụ được hồ bơi của mình vào ngày mưa bão.


Mọi thắc mắc về “Xử lý nước hồ bơi vào mùa mưa”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0933 015 035 – 0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo