Nước thải sau quá trình xử lý sẽ cho chúng ta thành quả là nước đầu ra đạt chuẩn xả thải, ngoài ra còn 1 sản phẩm phụ khác mà chúng ta tách được sau quá trình xử lý là bùn cặn. Bùn này tùy vào đặc tính nước thải đầu vào mà có biện pháp xử lý khác nhau. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu xem cách xử lý bùn sau quá trình lắng này như thế nào nhé.

can1JPG Công nhân thu gom bùn

Nguồn gốc hình thành bùn cặn:

Trong nước thải đưa vào quá trình xử lý, có những cặn lơ lửng trong dung dịch với kích thước hạt quá bé không thể lắng bằng trọng lực được. Do đó ta phải thêm vào hóa chất trợ lằng như keo tụ – đông keo tụ (PAC hay polytetsu) để liên kết các hạt rắn này lại với nhau thành bông cặn lớn hơn có khả năng lắng bằng trọng lực.

Ngoài ra, bùn còn được phát sinh trong quá trình xử lý vi sinh trong bể Aerotank. Quá trình sống và phân hủy các hữu cơ trong nước vi sinh vật đồng thời cũng tăng sinh hình thành tế bào. Các tế bào ấy liên kết với nhau cho đến mật độ  đủ để thấy bằng mắt thường và người ta gọi đó là bùn hoạt tính. Chung quy lại bùn cặn hình thành từ 2 quá trình là xử lý hợp chất lơ lững trong nước và xử lý chất hữu cơ của vi sinh.

Các quá trình tách và thu gom bùn trong quá trình xử lý

  • Lọc qua lưới tách các hạt có kích thước lớn
  • Lắng thô (bể lắng cát) tách các hạt rắn thô (cát, gạch đá,…) và váng bọt
  • Lắng cấp I tách bông cặn hóa lý
  • Lắng cấp II tách bùn hoạt tính

Bùn cặn được chia thành 3 nhóm: bùn cặn vô cơ, bùn cặn hữu cơ, bùn cặn hỗn hợp (chứa cả các hợp chất vô cơ và hữu cơ).

can2

Bùn cặn thu hồi sau quá trình xử lý

Xử lý bùn cặn:

Để xử lý bùn cặn có thể xử dụng các quá trình công nghệ khác nhau như sau:

can3

Sơ đồ các phương án xử lý bùn

Quá trình nén chặt làm đặc bùn có thể thực hiện bằng lắng trọng lực. Thiết bị được dùng là máy ép bùn hoặc máy ly tâm. Quá trình tách nước nhằm giảm độ ẩm của bùn cặn từ đó giảm thể tích chứa thuận tiện hơn trong quá trình vận chuyển.

can4

Máy ép bùn trong hệ thống xử lý nước thải

Việc tận dụng bùn cũng là một cách xử lý được ưu tiên hiện nay. Nhưng không phải bùn nào cũng được tái sử dụng. Với bùn hoạt tính thì bản chất trong bùn là các vi sinh vật có lợi và không chứa các độc tố như muối kim loại hóa chất dư thừa,…Bùn này ta có thể tái sử dụng làm phân compost  hay bổ sung cho các công trình xử lý nước thải mới ở giai đoạn khởi động hệ thống. Ngoài ra bùn hoạt tính trong 1 vài nhà máy có chứa nhiều các hợp chất hữu cơ khó phân hủy thì hoàn toàn có thể được đưa đi xử lý yếm khí tiếp để thu hồi khí CH4 là nhiên liệu.

Tuy nhiên, bùn sau quá trình xử lý hóa lý có chưa các hóa chất hay muối kết tủa của kiêm loại nặng. Các hợp chất này là cực kì nguy hại nếu phát tán vào môi trường. Chính vì vậy, mà bùn sau bể lắng cấp I thường ko được tái xử dụng mà phải có biện pháp xử lý phù hợp tiếp theo sau như tách và thu hồi các kim loại nặng sau đó đem đi chôn lấp ở khu vực được chỉ định quy hoạch.

Để tận dụng và tái sử dụng bùn hoạt tính đòi hỏi nhà máy phải thu gom bùn hoạt tính độc lập với bùn sau bể lắng cấp I. Việc này yêu cầu chi phí đầu tư cao hơn nhưng cho hiệu quả xử lý cao hơn.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về bùn cặn sau quá trình xử lý nước thải. Để giải quyết vấn đề này tôi xin giới thiệu đến mọi người 1 chế phẩm vi sinh đến từ Mỹ mang tên Microbelift SA.

Can5

* Công dụng của sản phẩm:

  • Tăng tốc quá trình phân hủy lớp bùn đáy
  • Tăng khả năng lắng trong bể xử lý
  • Tăng tốc độ phân hủy bề mặt cũng như phân hủy mạnh các hợp chất hữu cơ khó phân hủy ( kể cả các hợp chất BTX – benzene, toluene, xylene
  • Giảm mùi hôi hệ thống trong quá trình nạo vét cũng như bảo trì

Với những ưu điểm trên thì dòng vi sinh này cực kì phù hợp và là giải pháp mới cho việc xử lý bùn sau quá trình xử lý.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535    Mobile:  0903 908 671 – 0933 015 035

Email:tincay@tincay.com; nguyenle@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo