Vai Trò Của Song Chắn Rác Trong Xử Lý Nước Thải

Song chắn rác là một thiết bị không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống xử lý nước thải. Tùy vào từng hệ thống và tính chất nước thải, một số ít trường hợp có thể thay chúng bằng rổ chắn rác. Tuy nhiên, công dụng của hai loại này là tương tự nhau nhưng song chắn rác được ứng dụng nhiều hơn. Vậy vai trò của song chắn rác là gì? Tại sao nó nằm ở hạng mục đầu tiên và là thiết bị tiếp xúc đầu tiên với nước thải; có phải chức năng chính là loại bỏ rác thải ra khỏi dòng chảy?. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn nhé!

RAC1

Song chắn rác tại Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng Hòa

Cấu tạo, vị trí và phân loại

1. Cấu tạo

Song chắn có thể đặt cố định hoặc di động, cũng có thể là tổ hợp cùng với máy nghiền nhỏ. Thông dụng hơn cả là song chắn cố định. Song chắn rác gồm các thanh kim loại (thép không gỉ) đặt trong một khung thép hàn hình chữ nhật, dễ dàng trượt lên xuống dọc theo 2 khe ở thành mương dẫn, nghiêng 1 góc 60-750. Thanh song chắn có thể có tiết diện tròn, vuông hoặc hỗn hợp.

Song chắn rác sau khi cho nước thải đi qua sẽ giữ lại các loại rác, bao bì, túi ni long, lá cây,…Nhờ đó dòng chảy được làm sạch sơ bộ. Khi rác tại song chắn đầy, chúng ta tiến hành làm sạch bằng cách lấy rác bằng biện pháp thủ công hoặc cơ giới. Những vật thải lấy ra từ song chắn rác được đem đi xử lý tiếp.

Biện pháp thủ công sẽ dùng cào rác bằng kim loại. Mỗi ngày ta sẽ tiến hành lấy vài lần bằng cách dùng cào này. Biện pháp cơ giới sẽ dùng máy được áp dụng trong trường hợp khi khối lượng rác quá lớn, không thể dùng cào thủ công. Khi dùng biện pháp cơ giới sẽ kết hợp với máy nghiền rác.

rac2

Làm sạch song chắn rác bằng biện pháp thủ công –  cào rác

(Nguồn: Internet)

rac3

                 Song chắn rác với thiết bị làm sạch cơ giới kiểu bằng xích quay và cào trượt

(Nguồn: Bài giảng môn học Công trình xử lý nước thải, Lê Anh Tuấn)

2. Vị trí

Song chắn rắc được đặt ở vị trí đầu tiên trong hệ thống. Song chắn rác đặt nổi tại những vị trí kênh nước trước khi vào trạm xử lý. Hoặc đặt trước trạm bơm trên đường tập trung nước thải chảy vào hầm bơm. Song chắn rác đặt vuông góc với dòng chảy.

rac4

Song chắn rác nằm ở vị trí đầu tiên trong trạm xử lý

(Nguồn: Bài giảng môn học Công trình xử lý nước thải, Lê Anh Tuấn)

3. Phân loại

Dựa vào khoảng cách giữa các thanh, người ta chia song chắn thành 2 loại: song chắn rác thô có khoảng cách giữa các thanh từ 60 đến 100 mm và song chắnrác tinh có khoảng cách giữa các thanh từ 10 đến 25mm.

Ngoài ra còn có thể phân loại thành song chắn rác cố định và di động, song chắn rác thủ công và cơ giới.

rac5

Song chắn rác thô và song chắn rác tinh

(Nguồn: Sách Kỹ thuật xử lý nước thải. Th.S Lâm Vĩnh Sơn)

Tính toán

rac6

Một kiểu kết cấu song chắn rác cào thủ công

(Nguồn: Nguồn: Bài giảng môn học Công trình xử lý nước thải, Lê Anh Tuấn)

Khoảng cách giữa các thanh b = 16 ÷ 25mm.

  • Góc nghiêng = 60 – 900.
  • Vận tốc trung bình qua các khe: v = 0.6 – 1m/s.
  • Số khe hở giữa các thanh:

rrrac7

Hình dạng của thanh song chắn

(Nguồn: Sách Công nghệ xử lý nước thải, Tác giả Trần Văn Nhân, Ngô Thị Nga)

  • Lượng rác được giữ lại:

Wr = a.Ntt/365.1000 (m3/ng.đ)

Trong đó:a: lượng rác tinh cho 1 người/năm.

Ntt: dân số tính toán, Ntt = Q/q.

q: tiêu chuẩn thoát nước.

Vai trò

Song chắn rác là công trình xử lý sơ bộ nhằm loại bỏ lượng rác bẩn thô chuẩn bị cho xử lý nước thải sau đó. Chúng ta thử hình dung hệ thống xử lý nước thải cơ học là một dây chuyền. Nó bao gồm nhiều khâu như song chắn rác, bề lắng…Trong đó song chắn rác là hạng mục mắt xích đầu tiên trong hệ thống.

Song chắn rác thô và song chắn rác tinh của Khu chế xuất Linh Trung 1
Song chắn rác thô và song chắn rác tinh của Khu chế xuất Linh Trung 1

Trong nước thải thường có các loại rác thải rắn dạng thô như rơm rạ, cây cành, bao bì chất dẻo, dầu mỡ nổi, cát, sỏi….Ngoài ra, còn có các hạt lơ lửng ở dạng huyền phù rất khó lắng. Chúng sẽ làm cản trở dòng chảy. Và song chắn rác còn có vai trò giữ lại các rác thải đó một cách tối đa nhất và tạo nên dòng chảy thông suốt, không bị tắc nghẽn. Ngoài ra song chắn rác còn giúp hạn chế ngập úng, giúp thoát nước nhanh, bảo vệ các công trình phía sau như bơm, máy móc khỏi bị hư hỏng do nghẹt rác. Giúp cho các công trình xử lý phía sau được dễ dàng.

Nếu không có song chắn rác thì thì xử lý nước thải sẽ vô cũng khó khăn. Nước thải sẽ không được loại bỏ các loại rác, gây ách tắc dòng nước và hư hỏng các thiết bị khác. Việc thiết kế song chắn rác là điều tất yếu và bắt buộc mỗi hệ thống xử lý phải có, vì song chắn rác là thiết bị cơ bản và rất cần thiết.

Trên đây, là tổng quan về vai trò của song chắn rác. Sau xử lý cơ học bằng song chắn rác sẽ đến các khâu xử lý bằng phương pháp hóa học và cuối cùng là xử lý bằng phương pháp sinh học.


Mọi thắc mắc về “Vai trò của song chắn rác trong xử lý nước thải”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 35350933 015 035 –  0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo