Vai Trò Của Mật Rỉ – Chất Dinh Dưỡng Cho Bể Aerotank

Bể Aerotank có thể được xem là ‘trái tim’ của hệ thống xử lý nước thải. Bể này xử lý nước thải bởi hoạt động sống của các vi sinh vật (VSV), qua đó các VSV phân hủy các chất hữu cơ trong nước góp phần giảm các chỉ số ô nhiễm trong nước thải. Cũng như con người, VSV cũng cần được bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho hoạt động sống của mình cũng như tăng sinh để duy trì mật độ VSV trong bể.

Nguồn dinh dưỡng cho VSV mà nhiều nhà máy lựa chọn chính là mật rỉ đường. Tuy nhiên, việc bổ sung mật rỉ vào bể Aerotank nhiều hay ít, có phải cứ cho nhiều là VSV sẽ hoạt động tốt, tăng sinh nhiều? Hôm nay, Tin Cậy sẽ cùng mọi người tìm hiểu về “Vai trò của mật rỉ – chất dinh dưỡng cho bể Aerotank”

Vai trò của mật rỉ - chất dinh dưỡng cho bể aerotank
Vai trò của mật rỉ – chất dinh dưỡng cho bể aerotank

Nhu cầu dinh dưỡng chính của VSV và cách bổ sung:

Nhu cầu dinh dưỡng cốt yếu của VSV gồm 3 thành phần chính là C-N-P với tỷ lệ 100-5-1. Carbon và Nito là 2 nguyên tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình sống của VSV. Carbon cung cấp năng lượng và xây dựng tế bào, Nito cần cho quá trình sinh trưởng phát triển của vi sinh vật. P là nguyên tố vi lượng cần cho cấu trúc tế bào.

Trong nước thải đương nhiên không thể nào tỷ lệ 3 chất dinh dưỡng này theo đúng tỷ lệ trên được. Chính vì đó, để vi sinh sống và hoạt động tốt mình cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho VSV sống và hoạt động.

Khi môi trường thiếu C thì ta có thể bổ sung mật rỉ đường. Mật rỉ ngoài việc bổ sung nguồn C cho VSV còn có thêm vitamin cho VSV. Khi môi trường thiếu N thì cần bổ sung thêm phân Ure để cung cấp nguồn Nito cho VSV. Cuối cùng là nguyên tố P, thường thì P ít khi thiếu trong hệ thống, nhưng nếu thiếu thì nguồn P có thể bổ sung cho VSV là phân lân.

Vai trò của mật rỉ - chất dinh dưỡng cho bể aerotank
Vai trò của mật rỉ – chất dinh dưỡng cho bể aerotank

Nếu bổ sung thiếu chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hệ vi sinh trong bể?

Trong môi trường thiếu chất dinh dưỡng, các vi sinh vật sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng với nhau. Từ đó 1 phần vi sinh vật không cạnh tranh được chất dinh dưỡng sẽ chết và phân hủy trong nước. Điều này dẫn đến làm tăng chỉ số BOD trong nước thải, xác VSV chết sẽ nổi lên trên mặt nước và phủ lên trên bề mặt bể, từ đó làm giảm lượng oxy khuếch tán vào trong nước.

Phần VSV còn lại ngoài việc phải xử lý lượng nước thải nhiều hơn, còn phân hủy thêm xác của các VSV chết dẫn đến hiện tượng sốc tải và hiệu quả xử lý sẽ không đạt yêu cầu.

Khi chất dinh dưỡng cho bể dư thừa thì hậu quả gì sẽ xảy ra?

Nguyên nhân thừa chất dinh dưỡng cho bể Aerotank là do bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng (mật rỉ, phân ure,…). Việc dư thừa này cũng ảnh hưởng không tốt đến chỉ số đầu ra cũng như chất lượng vận hành. Nếu dùng dư mật rỉ đường sẽ làm tăng chỉ số BOD, COD trong nước. Nếu dùng dư ure sẽ dẫn đến tăng hàm lượng Nito trong nước thải hoặc phát sinh khí gây mùi (NH3).

Thực tế khi dùng dư mật rỉ đường, bản thân mật rỉ dư đó sẽ trở thành chất hữu cơ cần phải phân hủy trong nước à tăng BOD và COD trong nước thải. Điều này có thể dẫn đến sốc tải cho hệ VSV trong bể. Vì ngoài việc xử lý lượng nước thải đưa vào thì VSV còn phải xử lý thêm cả phân chất dinh dưỡng dư này.

Khi lượng mật rỉ dư, vi sinh vật phân giải không hoàn toàn, lượng C nguyên tố không phân hủy thành CO2 để thoát ra mà tồn tại dạng C rắn hoặc các hợp chất cao phân tử gây màu ảnh hưởng đến chỉ tiêu nước thải đầu ra.

Một vấn đề khác khi dùng dư mật rỉ, dư chất dinh dưỡng vi sinh sẽ tăng sinh một cách nhanh chóng. Điều này khiến cho nhu cầu sử dụng oxy trong bể nhiều hơn làm giảm lượng oxy hòa tan (DO) trong bể. Số lượng vi sinh tăng thì lượng bùn hoạt tính trong bể tăng cao do đó lượng nước thải chứa được trong bể ít hơn (do lượng bùn đã chiếm 1 phần thể tích của bể) nên sẽ giảm thời gian lưu của nước tại bể vi sinh. Giảm thời gian lưu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước đầu ra vì khi không lưu đủ thời gian thì chất lượng nước đầu ra chưa đạt chỉ tiêu. Lượng bùn tối ưu nhất trong bể Aerotank khoảng 20-30% là tối ưu.

Giải pháp xử lý khi dùng dư mật rỉ đường dẫn đến phát sinh mùi hôi và màu.

Khi bổ sung mật rỉ vào bể mà sau đó ta kiểm tra nước thải đầu ra, phát hiện có màu, mùi phát sinh ngay tại bể Aerotank thì điều đó chứng tỏ chúng ta đã dùng dư mật rỉ. Hệ vi sinh trong bể đang yếu dần và bị sốc tải. Để khắc phục tình trạng này cần phải bổ sung thêm vi sinh chuyên dụng vào bể. Sau khi bổ sung vi sinh thì đồng thời tăng lượng bùn tuần hoàn về bể để tránh mất đi số vi sinh vừa được thêm vào. Khi hệ thống bắt đầu hoạt động ổn định trở lại thì giảm lượng bùn tuần hoàn và tiến hành kiểm tra lượng bùn trong bể và kiểm soát ở mức 30%.

Để kiểm tra lượng bùn vi sinh trong bể ta có thể làm như sau: sử dụng ống đong hoặc cốc thủy tinh có chia vạch. Lấy khoảng 100ml nước tại bể vi sinh, để lắng sau 30 phút. Sẽ có hiện tượng phân lớp bùn ở dưới và nước ở trên, lượng bùn ở mức từ 25-30ml tức là bùn ở mức 25-30% là hợp lý.Tuy nhiên, nếu chất lượng nước đầu ra đạt yêu cầu mà lượng bùn này thấp hơn mức 25% cũng không sao, điều đó chứng tỏ dù lượng vi sinh ít nhưng hiệu quả xử lý cao. Khi gặp hiện tượng này ta chỉ cần tăng lượng bùn tuần hoàn về bể vi sinh sau đó kiểm tra đến khi nào đạt 25-30% bùn trong bể.

Vai trò của mật rỉ - chất dinh dưỡng cho bể aerotank
Vai trò của mật rỉ – chất dinh dưỡng cho bể aerotank

Vậy dòng vi sinh nào có thể bổ sung cho hiện tượng này? Tin Cậy xin giới thiệu đến mọi người dòng vi sinh Microbelift-IND do Mỹ sản xuất. Đây là dòng vi sinh chuyên dụng có tác dụng:

  • Tăng cường phân hủy sinh học trong bể vi sinh
  • Giảm BOD, COD, TSS trong nước thải
  • Giảm mùi hệ thống.
  • Chịu được sốc tải (lượng nước thải đầu vào tăng hoặc tình chất nước thải tăng đột ngột.)

Có thể nói đây là dòng vi sinh phù hợp với hầu hết các hệ thống xử lý bằng vi sinh. Một ưu thế nữa cho dòng vi sinh này là có thể cho trực tiếp xuống bể, không cần phải pha vào nước như dạng bột hay phải nuôi cấy trước như các dòng vi sinh khác.

Vi sinh xử lý nước thải Microbe-lift IND
Vi sinh xử lý nước thải Microbe-lift IND

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Vi sinh xử lý nước thải Microbe-lift IND

Chính vì những lý do trên mà lượng mật rỉ bổ sung vào vể vi sinh cần phải hợp lý. Tránh hiện tượng thừa hoặc thiếu để ảnh hưởng đến hệ vi sinh trong bể.

Để biết được lượng mật rỉ cần sung là bao nhiêu quý khách có thể tham khảo bài viết ở link sau: https://tincay.com/ung-dung-cua-mat-ri-duong-trong-xu-ly-nuoc-thai/

Công ty Tin Cậy chúng tôi chuyên cung cấp mật rỉ đường sỉ và lẻ, với nhiều quy cách khác nhau: can 24kg, can 40kg và can 6kg(chỉ bán tại văn phòng công ty)

Vai trò của mật rỉ - chất dinh dưỡng cho bể aerotank
Vai trò của mật rỉ – chất dinh dưỡng cho bể aerotank

Công ty Tin Cậy là nhà nhập khẩu chính hãng mật rỉ đường với số lượng sỉ và lẻ, phục vụ nhu cầu của Quý khách hàng mọi nơi. Hãy liên hệ cho chúng tôi để cung cấp một lượng chất dinh dưỡng cho bể Aerotank của bạn, đảm bảo cho vi sinh vật phát triển.


Mọi thắc mắc về “Vai trò của mật rỉ – Chất dinh dưỡng cho bể Aerotank”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0933 015 035 –  0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn

Facebook: Tin Cậy Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo