Test nhanh vi khuẩn bằng Dipslide đang là phương pháp sử dụng khá rộng rãi hiện nay. Vi sinh vật có hại hiện diện trong nước, thực phẩm hay mỹ phẩm. Chúng gây ra rất nhiều vụ ngộ độc hay nhiễm bệnh.

dipslide

Vi khuẩn luôn tồn tại

Vi sinh vật gây bệnh nhiễm qua thực phẩm bằng 4 con đường. Chính là qua súc vật, qua môi trường, qua chế biến và bảo quản. Khi nhiễm vào thực phẩm, vi sinh vật gây hư hỏng làm thực phẩm đổi màu, đổi vị, có mùi. Tuy nhiên cũng có một số loại gây nhiễm thực phẩm nhưng không làm thay đổi mùi, màu, vị và hình dạng bên ngoài của thực phẩm.

dipslide2

Vì vậy rất khó nhận biết bằng cảm quan. Do đó, kiểm soát vi sinh là một yêu cầu tất yếu. Không những đối với sản phẩm mà ngay trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Chúng ta cũng cần kiểm soát các vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm vào thực phẩm thông qua tiếp xúc với bề mặt thiết bị…

Thực phẩm nhiễm vi khuẩn

Thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật như tổng vi khuẩn hiếu khí, nấm men, nấm mốc, ecoli coliforms hoặc vi rút có thể gây rủi ro cho người tiêu dùng. Ngoài việc phát hiện các vi sinh vật gây bệnh, điều quan trọng là phải theo dõi các sinh vật gây hư hỏng điển hình để giảm tổn thất trong quá trình sản xuất.

Vi sinh vật là sinh vật có kích thước nhỏ. Thường được đo bằng micromet, sinh trưởng nhanh, phát triển mạnh. Chủ yếu được tổ chức dưới dạng sinh vật đơn bào. Trong khi một số trong số chúng là sinh vật đa bào. Chúng có thể được tìm thấy ở mọi nơi trong môi trường tự nhiên (nước, đất, không khí, v.v.). Vi sinh vật có thể tự nhiên hiện diện trong thực phẩm hoặc trên bề mặt thực phẩm (ví dụ rau quả tươi). Hoặc được thêm vào dưới dạng nhiễm bẩn trong quá trình sản xuất các sản phẩm thực phẩm.

dipslide3

Phương thức test nhanh vi khuẩn bằng dipslide

Hiện nay có nhiều phương pháp test nhanh vi khuẩn. Nhưng để chọn được phương pháp phù hợp thì còn nhiều khó khăn. Dưới đây, Tin Cậy xin chia sẻ với quý khách hàng kiểm tra vi khuẩn trong dung dịch nhũ tương như nước, dầu, tương,…

Test nhanh vi khuẩn bằng Dipslide

The Oxoid Dip Slide được làm từ nhựa có thể phân hủy dễ dàng. Hai mặt của slide được phủ đầy lớp môi trường nuôi cấy mỏng. Nó cũng được tạo dáng hình lưới ô vuông trên bề mặt thạch để việc đếm khuẩn lạc dễ dàng hơn. Mỗi bề mặt thạch dày khoảng 1000 sq.mm.

Test nhanh vi khuẩn bằng dipslide

The Oxoid Dip Slide được phủ hai lớp môi trường nuôi cấy khác nhau trên hai mặt. Cả hai mặt phải được tiếp xúc với bề mặt cần kiểm tra hoặc tiếp xúc trực tiếp với dung dịch lỏng. Que đã tích hợp môi trường chọn lọc đặc trưng giúp rút ngắn thời gian định danh. Đồng thời giảm thiểu chi phí thực hiện. Đồng thời phương pháp này không đòi hỏi tay nghề cao, chi phí thấp. Thích hợp cho cả những phòng thí nghiệm hiện đại và đơn giản.

Lọ chứa Dip slides có nắp là phần đi kèm không thể thiếu được. Nó giúp việc sử dụng thuận tiện hơn vì không phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường nuôi cấy trên slide. Việc xác định các vi sinh vật không mong muốn sẽ giảm xuống.

Đối với kiểm tra dung dịch lỏng, DipSlide phải được nhúng sâu vào lòng chất lỏng. Hoặc đổ chất lỏng lên kín hai mặt Slide. Sao cho chất lỏng tiếp xúc bề mặt Slide vài giây trước khi bỏ Slide vào lại trong lọ.

Chú ý: không được giữ ấm cả Slide với cả dung dịch cần kiểm tra trong lọ – việc kiểm tra sẽ không thực hiện được.

Test nhanh vi khuẩn bằng dipslide trên bề mặt môi trường

Đối với việc kiểm tra bề mặt môi trường. Mỗi bề mặt Slide nên tiếp xúc trực tiếp với bề mặt cần kiểm, phải dùng lực nhấn mạnh để hai bề mặt tiếp xúc nhau vài giây, sau đó bỏ Slide vào lại trong lọ.

Các bước thực hiện:

Test nhanh vi khuẩn bằng Dipslide Test nhanh vi khuẩn bằng Dipslide

Test nhanh vi khuẩn bằng Dipslide

Các loại Oxoid trong phương pháp test nhanh vi khuẩn bằng dipslide

Test nhanh vi khuẩn bằng Dipslide

Slide kiểm tra nhanh tổng số vi khuẩn hiếu khí, nấm men, nấm mốc được cung cấp bởi

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535  – 0358 871 302 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: baotran@tincay.com; kinhdoanh@tincay.com; tincay@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo