Để có thể xử lý nước thải trong công nghiệp sản xuất hay kể cả là xử lý nước thải trong sinh hoạt hằng ngày, ta cần kết hợp nhiều phương pháp để có thể xử lý chúng trước khi thải ra nguồn tiếp nhận là các ao, hồ, sông, suối,…Các phương pháp tiêu biểu được áp dụng nhiều nhất hiện nay có thể kể đến:

  • Phương pháp nhiệt: phân hủy các hợp chất dễ bay hơi, để phân hủy bởi nhiệt,…
  • Phương pháp hóa học: xử lý pH nước thải, cân bằng hoặc đưa về khoảng pH phù hợp cho quá trình xử lý tiếp theo, xử lý các chất có tính oxy hóa, giảm COD.
  • Phương pháp hóa lí: xử lý chất rắn lơ lững, kim loại nặng, xử lý màu, độ đục, giảm TSS,…
  • Phương pháp sinh học: sử dụng vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải, giảm BOD.
  • Phương pháp cơ học: lắng giúp tách bùn ra khỏi nước, hay tách các chất thải rắn ra trước khi đưa nước vào quá trình xử lý.

1

Ta có thể thấy, nước bị ô nhiễm bởi nhiều thông số khác nha. Mỗi phương pháp sẽ xử lý hiệu quả một hoặc một vài thông số ô nhiễm có trong nước thải. Do đó, để đáp ứng được tiêu chuẩn đầu ra của nước thải ta phải kết hợp nhiều phương pháp trong cùng một hệ thống để quá trình xử lý đạt hiệu quả tốt nhất.

Đương nhiên để nước thải đầu ra cuối cùng đạt chuẩn thì mỗi công đoạn, mỗi quá trình trong hệ thống phải xử lý hiệu quả tại công đoạn của nó. Điều này không chỉ xử lý tốt chỉ số tại công đoạn đó mà còn góp phần hổ trợ giúp quá trình xử lý sau dễ dàng và hiệu quả hơn.

Ví dụ phương pháp hóa lý – keo tụ tạo bông ta cần pH ở khoảng phù hợp 6-10 nên khi xử lý công đoạn hóa học trước đó ta cần sử dụng hoặc bổ sung axit hoặc xút và kiểm soát ở khoảng phù hợp trước khi đưa qua công đoạn xử lý hóa lý.

NHIỀU PHƯƠNG PHÁP

Xử lý hóa lý giúp tách cặn lắng lơ lững ra trước khi vào xử lý vi sinh

Hay khi xử lý bằng phương pháp vi sinh vật – sử dụng Aerotank, cần giữ pH trung trính tránh làm chết vi sinh nên nước trước khi đưa vào bể. Ngoài ra vi sinh còn rất nhạy cảm với các tác nhân oxy hóa nên ở công đoạn trước đó cần loại bỏ hoàn toàn các tác nhân này.

3

Các công đoạn tiền xử lý xử lý hiệu quả tốt nên đến bể vi sinh sau khi đc xử lý nước trong và bùn lắng tốt.

4

Hình ảnh trên đây là một ví dụ của của công đoạn xử lý trước không tốt gây ảnh hưởng đến hoạt động của bể vi sinh. Nguyên nhân là do xác định đặc tính nước thải không tốt, không phát hiện chứa nhiều chất hoạt động bề mặt, dẫn đến việc xử lý hóa lý không giải quyết chỉ số này, ngoài ra xử dụng thêm NaOH. Việc không được xử lý làm cho chất hoạt động bề mặt đó theo nước đến bể vi sinh và khi sục khí bọt sẽ nổi đầy lên trên mặt bể ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của bể vi sinh.

Ngoài ra, để hệ thống vận hành tốt còn cần có các thiết bị cơ khí hỗ trợ.

Một loại vật tư hỗ trợ rất tốt cho bể vi sinh đó là giá thể vi sinh hay gọi là Biochip. Biochip này được ví như nhà của vi sinh vật. Vi sinh vật sẽ bám vào giá thể và hoạt động nên hoạt lực cũng mạnh hơn tăng sinh nhanh hơn.

NHIỀU PHƯƠNG PHÁP

Giá thể giúp vi sinh tăng trưởng nhanh hơn ổn định hơn

6

Oxy hòa tan cũng là chỉ số cực kỳ quan trọng với bể vi sinh, trong bể hiếu khí vi sinh sử dụng oxy để phân giải các chất hữu cơ. Để cung cấp oxy hòa tan cho bể vi sinh, giải pháp được lựa chọn là đĩa thổi khí:

NHIỀU PHƯƠNG PHÁP

Lắp đặt đĩa thổi khí trước khi vận hành bể vi sinh

8

Đĩa thổi khí do Tin Cậy cung cấp: https://tincay.com/san-pham/dia-thoi-khi-tinh-ssi/

Và để có thể xử lý tốt nước thải, mỗi phương pháp mà chúng ta áp dụng cần có những hóa chất vật tư  bổ sung thích hợp và cả những thiết bị từ đơn giản đến hiện đại giúp người vận hành kiểm soát và điều khiển được chất lượng nước thải ở từng công đoạn và của cả hệ thống.

  • Phương pháp hóa học: với phương pháp này các loại hóa chất mà gần như hệ thống nào cũng cần đến là axit và xút. Hai hóa chất này giúp cân bằng pH nhanh. Để vận hành tốt phương pháp này ta cần có bộ điều khiển pH online hoặc đơn giản hơn là các bút đo nhanh pH và bơm định lượng để châm axit hay xút cho phù hợp với quá trình.

9

Bộ điều khiển pH online được cung cấp bởi Công Ty Tin Cậy
  • Phương pháp hóa lý: với quá trình này keo tụ hoặc đông tụ tạo bông là không thể không nói đến, hầu hết các cặn lơ lửng và kim loại nặng trong nước thải hiện nay đều xử lý bằng phương pháp này bởi không những nhanh mà hiệu quả mang lại còn cao. Để thực hiện keo tụ tạo bông ta không thể không nói tới Polytetsu và PAC, hai hóa chất được nhiều nhà máy xử lý nước thải lớn tin dùng hiện nay.

NHIỀU PHƯƠNG PHÁP-PAC và Polytesu

Hóa chất PAC và Polytetsu được cung cấp bởi Công Ty Tin Cậy
  • Phương pháp sinh học: Phương này nổi tiếng với bể Aerotank được coi là “Trái Tim” của các nhà máy xử lý nước thải hiện nay. Đương nhiên nhắc đến bể này ta không thể không nhắc đến các dòng vi sinh vật chuyên dụng. Để bể hoạt động tốt và ổn định bể cần có nguồn vi sinh vật chuyên dụng để xử lý nước thải. Nguồn vi sinh vật này có thể tự tăng sinh khi chúng ta bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho chúng hoặc chúng ta có thể nuôi và bổ sung thường xuyên để thay thế cho các vi sinh vật đã chết hay già yếu.

NHIỀU PHƯƠNG PHÁP- Microbelift

Dòng vi sinh Microbelift chuyên xử lý nước thải do Tin Cậy cung cấp

12

Mật rỉ đường nguồn cung cấp dinh dưỡng cho vi sinh

Qua những ví dụ trên đây ta có thể thấy vận hành một hệ thống xử lý nước là cực kỳ khó với nhiều công đoạn. Kiểm soát tốt từng công đoạn sẽ làm tiền đề cho công đoạn sau xử lý hiệu quả. Mỗi công đoạn không chỉ cần sự hỗ trợ của những công đoạn trước mà cần cả những hỗ trợ của các thiết bị cơ học quan trắc tại công đoạn đó.

Trên đây là một số chia sẻ về cách kết hợp nhiều phương pháp xử lý trong hệ thống nước thải và tác động của những phương pháp này với nhau, đi cùng với đó là các loại hóa chất thiết bị hỗ trợ. Công ty Tin Cậy chúng tôi chuyên cung cấp thiết bị, vật tư tiêu hao sử dụng cho các hệ thống xử lý nước thải. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535    Mobile:  0903 908 671 – 0933 015 035

Email: tincay@tincay.com; nguyenle@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo