pH là một chỉ số quan trọng trong nước. Độ pH có ảnh hưởng tới điều kiện sống bình thường của các sinh vật nước. Đối với từng môi trường nước khác nhau, sẽ có khoảng pH tương ứng, mà ở đó các quá trình xảy ra tốt nhất. Để đo và kiểm tra chỉ số pH trong nước, hiện nay có rất nhiều phương pháp được áp dụng. Từ các phương pháp truyền thống là dùng chất chỉ thị, giấy quỳ, đến các phương pháp hiện đại hơn là dùng bút đo và máy đo.

pH1

Bút đo pH Horiba pH11 và pH22

Thực tế, việc dùng chất chỉ thị hay giấy quỳ đã không còn được áp dụng rộng rãi nữa, vì độ chính xác không cao và mất thời gian trong việc chọn kết quả. Sử dụng bút đo pH cho độ chính xác cao, kết quả nhanh, nhưng đối với các chỉ số pH thông thường, việc dùng máy đo rất tốn kém. Việc dùng bút đo pH thì ưu tiên hơn, vì bút đo pH dùng mang đi hiện trường rất tiện lợi, về độ nhỏ gọn thì khỏi bàn, có thể dùng được cả trong phòng thí nghiệm.

1. Giới thiệu bút đo pH

Bút đo pH có hình dạng tương tự cây bút, là một loại thiết bị dùng để kiểm tra độ axit, độ kiềm trong các môi trường nước như nước thải, nước ao nuôi thủy sản, nông nghiệp, trồng trọt,…Kết quả đo sẽ hiển thị ngay trên màn hình của bút.

Căn cứ vào kết quả đo pH, chúng ta có thể điều chỉnh pH phù hợp cho các môi trường nước khác nhau.

pH2

Bút đo pH Hanna HI98107 và HI98131

2. Ưu điểm nổi bật của bút đo pH

Việc sử dụng bút đo pH có nhiều ưu điểm nổi bật, mà so với các thiết bị khác không có được.

 • Sử dụng được nhiều môi trường nước khác nhau và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như nuôi trồng thủy sản, ao nuôi, hồ cá, kiểm tra pH nước trong nông nghiệp, pH nước tưới, pH của nước mặt, nước uống và kể cả nước thải,..
 • Được thiết kế với kích thước nhỏ gọn, trọng lượng siêu nhẹ,linh hoạt trong mọi thao tác đo, có thể mang đi hiện trường mọi nơi, bút sử dụng pin tiện lợi, pin sạc hay pin than đều được.
 • Bút có khả năng nổi lên mặt nước, giúp người dùng yên tâm hơn khi sử dụng mà không lo bị chìm xuống khi vô tình làm rơi.
 • Thao tác dễ sử dụng, chỉ cần nhúng trực tiếp vào môi trường nước.
 • Giá  thành rẻ phù hợp với mục đích nhu cầu sử dụng cá nhân của các hộ dân và bà con.
 • Có độ chính xác cao, có chức năng lưu trữ dữ liệu, khả năng chống nước cao, tự động cân bằng nhiệt độ, màn hình hiển thị kết quả rõ ràng công nghệ cao.

ph3

Dung dịch KCl 3M ở điện cực bị cô đặc lại thành muối

3. Sử dụng bút đo pH

Bút đo pH đều có cách sử dụng và đo tương tự nhau.

*Cách sử dụng bút đo pH

Trước khi sử dụng bút đo pH phải hiệu chuẩn. Nên hiệu chuẩn ở cảcác điểm pH 4, 7, 10. Mục đích của việc hiệu chuẩn là đảm bảo kết quả sau mỗi lần đo được chính xác. Thông thường, trước khi sử dụng bút đo pH đo ta nên hiệu chuẩn.Các bước hiệu chuẩn bao gồm:

 • Mở nắp bảo vệ điện cực. Lưu ý bên trong có chứa dung dịch KCl 3M. Dung dịch này để bảo quản điện cực. Dùng giấy thấm để thấm bớt nước đầu điện cực.
 • Bật nguồn bút đo bằng cách nhấn nút ON/OFF.
 • Nhúng đầu điện cực của bút vào dung dịch chuẩn, lắc nhẹ để bọt khí không bám trên đầu điện cực, không nhúng bút trong dung dịch ngập quá vạch quy định trên thân bút. Đối với một số bút, có thể hiệu chuẩn bằng cách nhỏ trực tiếp dung dịch chuẩn vào khe chứa.

ph4

Dung dịch hiệu chuẩn pH 4 pH 7 pH 10 của Hanna

 • Đợi giá trị trên màn hình ổn định, nếu giá trị trên màn hình khác với giá trị của dung dịch chuẩn, ta sẽ tiến hành điều chỉnh để đưa pH về giá trị ổn định. Sau mỗi lần hiệu chuẩn xong thì rửa điện cực bằng nước cất.
 • Sau khi hiệu chuẩn xong, ta tiến hành đo pH bình thường.Khi đo xong, rửa đầu điện cực bằng nước cất hoặc nước sạch ngay sau khi đo, rồi đậy nắp bảo quản điện cực lại.
*Những lưu ý khi sử dụng bút đo pH

Việc thao tác đơn giản dễ dàng là vậy, nhưng ít ai biết rằng sử dụng bút đo pH còn có những điểm lưu ý quan trọng. Đó là:

 • Lắc nhẹ bút đo trước mỗi lần sử dụng.
 • Không nhúng bút trong dung dịch cần đo ngập quá vạch quy định trên thân bút.
 • Nếu lâu không sử dụng, đầu điện cực có thể bị khô, cho kết quả chậm. Vì thế, hãy hiệu chuẩn để đảm bảo kết quả chính xác.
 • Bảo quản bút nơi khô ráo, tránh nóng, tránh nắng, tránh ẩm.
 • Không sờ tay hoặc đụng chạm vào đầu điện cực thủy tinh.
 • Không làm rơi hay va đập mạnh.
 • Không vệ sinh bút bằng hóa chất, dung môi.
 • Bút khi sử dụng được rửa bằng nước cất, thấm khô bằng giấy mềm.
 • Điện cực pH phải được bảo quản bằng cách cho vài giọt KCl 3 mol vào nắp nhựa gắn ở đầu điện cực.

pH5

Bút đo pH Aqua Pal và HI98100

Trên đây là giới thiệu và lưu ý khi sử dụng bút đo pH. Tùy vào từng loại bút đo pH khác nhau, sẽ có những cấu tạo và tính năng khác nhau, nhưng các bước hiệu chuẩn và đo là hoàn toàn giống nhau. Quý khách có thể tham khảo các loại bút đo pH khác nhau tại trang web tincay.com.

Chúng tôi cung cấp các loại bút đo pH nước trong lĩnh vực thủy sản, nông nghiệp, môi trường, xử lý nước thải,…Quý khách hàng và bà con có thể tham khảo một vài gợi ý sau:

Bên cạnh đó, Công ty Tin Cậy còn có dịch vụ sửa chữa các loại bút đo pH. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0933 015 035 –  0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email:tincay@tincay.com

Facebook:www.facebook.com/moitruongtincay/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo