Một hồ bơi khi đi vào xây dựng và hoạt động là điều dễ dàng. Nhưng một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất chính là chất lượng nước hồ bơi. Việc xử lý nước hồ bơi rất quan trọng, cũng giống như chúng ta chăm sóc, nâng niu vật gì đó. Vì hồ bơi được xử lý và chăm sóc thường xuyên sẽ luôn trong tình trạng tốt nhất, giúp bảo vệ sức khỏe người bơi.

h1 2

Hồ bơi tại Quận 9

1. Tiêu chuẩn nước hồ bơi

Tiêu chuẩn nước hồ bơi là cơ sở để đánh giá chất lượng nước như thế nào. Từ đó, căn cứ vào tiêu chuẩn, người quản lý sẽ có biện pháp xử lý phù hợp.Theo quy định của Sở Thể Dục Thể Thao Thành Phố Hồ Chí Minh thì nước hồ bơi cần đảm bảo theo tiêu chuẩn sau.

Độ pH

Độ pH chuẩn là từ 7.2 – 7.6. Độ pH trong nước hồ bơi là yếu tố hàng đầu đánh giá sự đạt chuẩn của nước hồ bơi. Trong đó, cần lưu ý các yếu tố sau:

 • pH > 7.6 tức là độ pH trong nước ở mức cao hơn bình thường, dẫn đến việc các chất diệt khuẩn sẽ mất tác dụng và tăng khả năng phát triển rêu, tảo, tăng khả năng tạo cặn vôi trong thiết bị và đường ống, đồng thời bị giảm lưu lượng nước lọc qua hệ thống.
 • pH < 7.2 sẽ gây xót mắt, khô tóc, khô da cho người bơi, rất có hại cho sức khỏe người sử dụng, tăng khả năng ăn mòn thiết bị trong hồ bơi.
Các yếu tố khác
 • Độ Clo dư trong nước: 0,4 – 1 ppm.
 • Độ pH: từ 7,2 – 7,6.
 • Độ cứng: 200mg/lít.
 • Độ kiềm: từ 50 đến 100mg/lít.
 • Chuẩn kali phải dưới 1%.
 • Mùi: nước hồ phải trong, nhìn thấy rõ toàn bộ đáy hồ và không có mùi vị lạ.
 • Màu nước: không quá 10 độ côbalt.
 • Nhiệt độ nước: không quá 20 – 260

h2 2

Nước hồ bơi sau xử lý và hóa chất sử dụng

2. Bảo dưỡng và vệ sinh hồ bơi thường xuyên

Ở các hồ bơi, các chất gây ô nhiễm bao gồm bụi bẩn, cát bụi, lá cây, vi trùng,…chứa đựng những mầm bệnh và gây ô nhiễm nguồn nước. Do đó, việc kiểm tra và bảo dưỡng hồ bơi hằng ngày rất quan trọng.

 • Trung bình mỗi ngày nên dọn dẹp tổng quan hồ bơi. Nếu hồ bơi nằm dưới những cây xanh thì lá rụng là điều không tránh khỏi. Nên dọn đi bằng cách vớt lá, tránh để lâu gây ô nhiễm nguồn nước, cũng như mất mỹ quan. Đồng thời vớt các loại rác trôi nổi trên bề mặt nước như vỏ chai, nhựa, tóc,…
 • Đối với hồ bơi có tần suất sử dụng cao cũng nên được làm sạch mỗi ngày, vì những mảnh vỡ, những viên gạch vụn không được dọn đi thì sẽ tạo điều kiện cho rêu và muỗi phát triển do môi trường ẩm ướt thường xuyên.

h3 2

Vệ sinh hồ bơi bằng máy hút và vớt rác cho hồ bơi

(Nguồn: saigonpoolspa.com)

 • Tiến hành cọ rửa các cạnh và đáy của hồ bơi mỗi tuần một lần. Những điểm này là nơi mà rêu, tảo rất dễ phát triển. Đặc biệt là đối với những hồ bơi có sử dụng đồ trang trí, thì những đồ trang trí cũng phải được cọ rửa thường xuyên để tránh tạo thành những chỗ chứa nước tù đọng.
 • Đối với hệ thống hồ bơi sử dụng công nghệ xả tràn, kiểm tra và thường xuyên vệ sinh hầm cân bằng vì rác và những chất cặn bẩn bị lắng trong hầm lâu ngày làm cho hệ thống lọc không hiệu quả.

h4 2

                   Vệ sinh xung quanh thành hồ bơi                            Cọ rửa tường và đáy hồ bơi

(Nguồn: hoboisaigon.com)

 • Bình lọc cát sử dụng nên xúc rửa cát khi áp suất đồng hồ cao để đảm bảo hiệu quả sử dụng. Đồng thời nên thay thế cát và sỏi sau khoảng thời gian 2-4 năm hay khi thấy hệ thống lọc không còn hiệu quả.
 • Kiểm tra sự thay đổi của màu nước hằng ngày để có biện pháp xử lý kịp thời.
 • Đối với hồ bơi gia đình, nếu như lâu ngày không sử dụng, hoặc bạn đi công tác xa nhà mà không có điều kiện chăm sóc, thì hãy lắp đặt bạt phủ hồ bơi là cách tốt nhất để bảo vệ hồ bơi khỏi bụi bẩn, lá cây, ngăn ngừa sự sinh sôi của rêu, tảo, đồng thời bảo vệ an toàn cho trẻ em và vật nuôi.

Bên cạnh đó, tiêu chí quan trọng để đánh giá nước hồ bơi là nồng độ Clo và pH. Do đó, hằng ngàycần phải kiểm tra nồng độ Clo và pH. Một ngày nên kiểm tra 2 lần/ngày vào buổi sáng để biết xem Clo và pH trong nước hồ có đủ duy trì trong cả ngày hay không, và buổi chiều tối để biết xem Clo và pH trong nước bị bay hơi bao nhiêu trong 1 ngày để tính toán tăng liều lượng.

Có thể kiểm tra Clo và pH trong nước bằng bộ test nước chuyên dụng.Hoặc bạn có thể dùng máy để kiểm tra Clo và pH trong nước, để nắm được thực trạng và điều chỉnh kịp thời.

h5 2

Bộ test nước hồ bơi

(Nguồn: biotechpool.com)

3. Xử lý hồ bơi bằng hóa chất

Đối với hồ bơi, việc sử dụng thiết bị lọc tuần hoàn thôi là chưa đủ, vì hệ thống lọc chỉ có thể loại bỏ được các chất cặn bã, kích thước lớn, nhưng không thể tiêu diệt và ngăn chặn được sự phát triển của rêu tảo, tạp chất, vi sinh vật cũng như các chất cặn có kích thước quá nhỏ. Để giải quyết được các vấn đề trên, bắt buộc chúng ta phải dùng hóa chất để xử lý.

Việc sử dụng hóa chất cần phải lưu ý là sau khoảng thời gian 3-6h mới được sử dụng. Xử lý các loại hóa chất khác nhau phải cách nhau một khoảng từ 2-4h, vì cần có thời gian để khuếch tán trong nước, và tránh tác dụng phụ lẫn nhau gây nên sự giảm hiệu quả của loại hóa chất đó.Trang bị đầy đủ bao tay, khẩu trang, mắt kính, đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn lao động khi tiếp xúc với hóa chất.

TTHóa chấtĐặc điểmCông dụngLiều lượngLưu ý

1

Chlorine 70%+ Tên gọi: Chlorine 70%, hóa chất Chlorine Nhật, Calcium Hypochlorite.

+ Công thức hóa học: Ca(OCl)2.

+ Xuất xứ: Nippon – Nhật Bản, Tosoh – Nhật Bản.

+ Hàm lượng: 70%.

+ Hình thái: dạng hạt, màu trắng đục, mùi sốc.

+ Quy cách: 45kg/thùng.

Làm trong nước, tiêu diệt vi khuẩn gây ô nhiễm, ngăn ngừa sự phát triển của rêu tảo.Đối với hồ thường xuyên hoạt động, duy trì hàng ngày từ 2g-3g/1m3 nước.

Đối với hồ gia đình không sử dụng thường xuyêncần giảm liều lượng. Riêng với mùa hè thì liều lượng tạt thêm là 0.3-0.5kg/ngày.

Tác dụng phụ của Chlorine làm hạ nồng độ pH (vì vậy cần lưu ý kiểm tra nồng độ pH trước khi dùng Chlorine).

Thao tác lấy Chlorine ở nơi không có gió, tránh trường hợp gió mạnh thổi bay vào cơ thể.

2

Trichloroisocyanuric Acid Viên (TCCA)

 

+ Tên gọi: Trichloroisocyanuric Acid, TCCA, Clo viên nén.

+ Xuất xứ: Nhật Bản.

+Công thức:                          C3Cl3N3O3.

+ Hàm lượng: 90%.

+ Trọng lượng: 200g/viên.

+ Hình thái: màu trắng, mùi đặc trưng.

+ Quy cách: 50kg/thùng.

 Tiêu diệt vi sinh vật, diệt tảo, rong rêu trong nước.

 

Sửdụng 0.6g/m3, hòa tan thành dung dịch sau đó rãi xung quanh hồ bơi. Hoặc kết hợp sử dụng thiết bị châm Clo để thêm tự động hóa chất vào nước hồ bơi.

 

Trước khi thực hiện châm cần cân bằng nồng độ pH.

Không đặt chung với chất béo hoặc chất kiềm, axit.

3

Soda Ash Light+ Tên gọi: Soda Ash Light, hóa chất Soda, muối Soda.

+ Công thức hóa học: Na2CO3.

+ Xuất xứ: Trung Quốc.

+ Hàm lượng: 99.2%.

+ Hình thái: dạng bột, màu trắng, mùi nồng.

+ Quy cách: 40kg – 50kg/bao

Làm tăng nồng độ pH.1 – 3 kg/100m3/lần. Hòa tan với nước rải xung quanh mặt hồ, nếu xử lý lượng lớn thì phải chia lượng nhỏ và rải nhiều lần. Nếu có hầm cân bằng thì bỏ trực tiếp vào hầm cũng được vì sẽ qua hệ thống lọc.Đo nồng độ pH của nước.Không nên để cạnh hay chung với axit.

4

Axit HCl+ Tên gọi: Hóa chất HCl 32%, Axit HCl, Axit Clohydric.

+ Nguồn gốc: Việt Nam.

+ Hàm lượng: 31 – 32%.

+ Hình thái: chất lỏng không màu hoặc vàng nhạt, có thể bốc khói.

+ Quy cách:30kg/can, 250kg/phuy.

Làm giảm nồng độ pH.1 – 4 lít/100m3/lần. Hòa tan lượng nhỏ với nước rải xung quanh mặt hồ. Sau đó kiểm tra và tiếp tục xử lý đến khi pH về mức chuẩn.Không được thêm trực tiếp axit khi mọi người vẫn còn ở trong hồ bơi.

5

PAC+ Tên gọi: Hóa chất PAC,  phèn PAC, trợ lắng PAC.

+ Xuất xứ: Trung Quốc.

+ Công thức: [Al2(OH)nCl6-n]m

+ Hàm lượng: 31%.

+ Hình thái: dạng bột màu vàng/trắng.

+ Quy cách: 25kg/bao.

Hóa chất trợ lắng sẽ giúp cho bể trong và lắng cặn.2kg/100m3/lần. Trước khi sử dụng phải nâng pH và Clo lên mức tiêu chuẩn và tắt hệ thống lọc để cho mặt nước yên lặng. Hòa tan với nước rải xung quanh mặt hồ. Sau 6hcặn sẽ bị lắng xuống đáy, sau đó sử dụng bàn hút xả bỏ.Kiểm tra độ pH và Clo trong nước trước khi sử dụng.

6

CuSO4+ Tên gọi: Hóa chất Đồng Sunfat.
+ Công Thức: CuSO4.+ Xuất xứ: Trung Quốc.+ Hàm lượng: 25%.
+ Hình thái: dạng bột, màu xanh lam.+ Quy cách: 25kg/bao.

 

Ức chế và tiêu diệt rêu tảo nhanh chóng, duy trì trạng thái nước hồ trong, sạch, an toàn.100-400g/100m3 nước, tùy theo mật độ rêu tảo.

Hoà tan với nước rồi rải đều trên mặt hồ. Sau đó tắt hệ thống lọc và dùng PAC để lắng cặn và hút sạch đáy vào ngày hôm sau.

Nếu quá liều lượng cho phép, nước sẽ có vị tanh,có kim loại, kèm theo những biểu hiện rát da, đau mắt, buồn nôn,…ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

hi5 1

Chlorine 70% của Nhật

hi6 1

Trichloroisocyanuric Acid Viên (TCCA)

hi7 1

Soda Ash Light

hi8 1

Axit HCl

hi9

PAC

hi10 1

CuSO4 (đồng sunfat)

4. Xử lý sự cố

Xử lý hồ bơi là cả một quá trình, tốn nhiều thời gian nên cần kiên trì và đúng cách. Mọi sự cố xảy ra là điều không ai muốn. Vì thế việc đề phòng sự cố là điều phải làm. Nước hồ bơi khi gặp sự cố là do lượng rong rêu, tảo, cặn bã, tạp chất hay hóa chất gây nên.

*Nước có màu xanh lá
Nguyên nhânGiải pháp
·   Các chất ô nhiễm nước, chất hữu cơ…có trong nguồn nước kết hợp tia UV quá mạnh, tạo điều kiện cho rong rêu phát triển.·      Hạn chế các chất gây ô nhiễm và xử lý loại bỏ các chất này kịp thời.

·      Dùng hóa chất Chlorine để xử lý rong rêu.

·      Hàm lượng Clo trong nước quá thấp và không đủ để tiêu diệt những vi khuẩn, tảo, rêu.·      Đối với những khu vực nước có màu xanh nhạt, ta cho một lượng Chlorine  thấp và cho tăng dần lượng Chlorine  với những khu vực có màu xanh đậm hơn.
·      Chỉ số pH quá cao.·     Axit hóa cho pH thấp xuống khoảng 7.2 – 7.6.
·      Những chất hữu cơ dạng bột, chất hữu cơ thông thường,.. chứa hàm lượng NO3 và PO4, các chất này đều bổ sung chất dinh dưỡng là thức ăn lí tưởng cho các loại rong rêu .·      Để tránh trường hợp này thì ta nên lưu ý khi chăm sóc cây gần hồ bơi. Cũng như là thú cưng.
·      Tảo và rong rêu thường hay bám vào thành, đáy hồ và bờ tường.·      Nên cọ rửa và vệ sinh thường xuyên.
·      Hệ thống lọc nước bị hỏng.·      Xả hết nước có trong hồ để cọ rửa và chọn những ngày nắng để phơi khô. Sau một thời gian thì bơm nước và sử dụng hồ như bình thường.

chất lượng nước hồ bơi

Nước hồ bơi chuyển màu xanh lá

(Nguồn: khoahoc.tv)

*Nước đục màu
Nguyên nhânGiải pháp
·         Yếu tố thời tiết: mưa bão, ngập lụt,…·      Thay toàn bộ nước hồ bơi.
·         Chỉ số pH quá cao.·      Axit hóa cho pH thấp xuống khoảng 7,2 – 7,6.

·      Cân bằng tổng độ kiềm đưa về mức tiêu chuẩn từ 80ppm đến 120ppm.

·         Hóa chất xử lý nước quá liều, dư thừa cụ thể là Chlorine.·      Xả 1/2 nước trong hồ. Vận hành hệ thống lọc chạy liên tục.
·         Hệ thống lọc nước tuần hoàn kém.·      Bảo dưỡng định kỳ bình lọc, thiết bị đường ống cùng các bộ phận khác.
·         Lá cây, côn trùng, chất lơ lửng,… gây đục nước và làm ổ cho các loại côn trùng sinh sôi, phát triển.·      Loại bỏ chúng bằng cách sử dụng vợt vớt rác chuyên dụng.

·      Đối với chất lơ lửng, dùng hóa chất PAC để kết tủa lắng xuống và dùng bàn hút đáy vệ sinh.

chất lượng nước hồ bơi

Nước hồ bơi bị vẩn đục

(Nguồn: beboidep.com)

*Nước có màu vàng, đen, đỏ, nâu nhạt, xanh lá cây,..
Nguyên nhânGiải pháp
·         Hồ bơi bị nhiễm kim loại nặng.·         Xử lý và kiểm tra nguồn nước đầu vào, nhất là nguồn nước giếng khoan, vì có thể nhiễm các kim loại nặng. Xử lý trước khi đưa vào hồ bơi bằng cách làm thoáng và lọc sơ bộ.
·         Máy bơm, hệ thống đường ống cũ bị ăn mòn.·         Kiểm tra rò rỉ, khắc phục bằng cách bảo dưỡng, trong trường hợp bị hư hỏng nặng thì thay mới.
·         Nước có màu xanh lá: có kim loại đồng hoặc sắt.

·         Nước có màu nâu đỏ, màu nâu nhạt hoặc màu vàng đất: tồn tại kim loại sắt, đôi khi mangan hoặc đồng.

·         Nước có màu tím hoặc màu đen: kim loại mangan.

·         Xử lý nước tận gốc trước khi được cấp vào hồ bơi.

·         Loại bỏ các kim loại tồn dư trong nước do chưa được oxy hóa triệt để bằng các hóa chất khử kim loại nặng.

·         Tiến hành khử trừng hồ bơi bằng Clo. Sau khi các hạt cặn lơ lửng đã lắng xuống đáy hồ bơi, chúng ta bắt đầu tiến hành hút bỏ chúng bằng các bộ dụng cụ vệ sinh đặc dụng.

·         Thực hiện chạy lọc và kiểm tra nồng độ các chất thường xuyên để đảm bảo cân bằng các chất trong bể bơi.

chất lượng nước hồ bơi

Nước hồ bơi có màu vàng

(Nguồn: beboidep.com)

Trên cương vị là một người quản lý hồ bơi, chúng ta phải hiểu rõ tầm quan trọng của việc duy trì được trạng thái an toàn cho hồ bơi, tránh những trường hợp nước không đạt tiêu chuẩn gây hại cơ thể sức khỏe người sử dụng, làm hao mòn giảm tuổi thọ các thiết bị. Hy vọng những chia sẻ trên từ Tin Cậy sẽ hỗ trợ được phần nào cho Quý khách hàng và bà con.

Quý khách hàng và bà con có thể tham khảo các loại hóa chất sử dụng cho hồ bơi tại link đính kèm bên dưới của Tin Cậy.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0933 015 035 –  0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email:tincay@tincay.com

Facebook:www.facebook.com/moitruongtincay/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo