Phương Pháp Đo Độ Đục Của Nước Trực Tiếp Mà Không Cần Dùng Thuốc Thử

Độ đục của nước là hiện tượng nước không còn trong suốt mà thay vào đó sẽ có màu, có hạt rắn lơ lửng làm mất đi đặc tính ban đầu của nước. Để xác định độ đục của nước ta cần có một thiết bị chuyên dụng và phải dùng thêm thuốc thử giúp máy xác định. Hôm nay, chúng ta sẽ cũng tìm hiểu về cách đo độ đục và so sánh xem công nghệ mới được giới thiệu ở triển lãm “VIETWATER 2019” có gì mới so với các phương pháp đã có trên thị trường.

Nguyên lý đo

Như chúng ta đã biết, trong môi trường vật chất trong suốt như nước ánh sáng truyền thẳng mà không bị gãy khúc (chỉ khúc xạ tại mặt phân chia môi trường, thay đổi chiết suất). Tuy nhiên, khi trong nước có các hạt lơ lửng tạo nên độ đục của nước thì nước không còn trong suốt nữa, ánh sáng truyền trong môi trường này va đập với các hạt rắn và bị khúc xạ. Tia khúc xạ sẽ bị lệch 1 góc so với phương truyền thẳng trước đó. Góc lệch đó chính là căn nguyên để ta có thể xác định được độ đục của nước.

Phương pháp đo độ đục của nước trực tiếp
Phương pháp đo độ đục của nước trực tiếp

Hiện tượng khúc xạ ánh sáng nguyên lý của phương pháp đo độ đục – nguồn internet

Phương pháp đo độ đục truyền thống:

Với các thiết bị có sẵn trên thị trường như 2100Q của hãng Hach hay HI98703 của Hanna đều đo gián tiếp thông qua thuốc thử. Mẫu nước cần xác định độ đục sẽ được hòa tan đồng nhất với thuốc thử (đồng nhất chiết suất của môi trường). Sau đó, máy sẽ đo độ khúc xạ của tia sáng khi qua dung dịch hỗn hợp đó và cho ra độ đục. Vì đặc tính từng loại nước thải là khác nhau, nên dùng thuốc thử để đồng nhất môi trường truyền sáng từ đó việc xác định góc lệch tia sẽ dễ hơn.

Phương pháp này đo bằng cuvet rời nên việc lấy mẫu là hoàn toàn bằng thủ công. Các yếu tố gây nhiễu như bọt khí hay các vết xướt trên thành cuvet hay nước đọng trên thành cuvet phải được phát hiện bằng mắc thường và loại bỏ thủ công. Với bọt khí ta có thể tách ra bằng phương pháp chân không nên sẽ phát sinh thêm chi phí đầu tư ban đầu nếu áp dụng.

d2 1

Phương pháp mới – không cần dùng thuốc thử:

**Công nghệ mới ra mắt tại “VIETWATER 2019”

Phương pháp mới này vẫn dựa trên nền tảng là quang học – khúc xạ ánh sáng. Tuy nhiên, điểm mới ở đây là không cần thuốc thử (không cần đồng nhất chiết suất của môi trường). Tia sáng được truyền trực tiếp vào môi trường nước sau đó bị bẻ gãy khi gặp các vật chất lơ lửng trong nước. Cảm biến sẽ xác định góc lệch tia và đưa về bộ xử lý trung tâm để tính toán ra độ đục.

d3 1

Việc không dùng thuốc thử sẽ giúp thao tác đo dễ dàng hơn cũng như tiết kiệm chi phí vận hành. Thiết bị mới này có thể thích ứng đo trực tiếp với mọi loại nước và đã được kết hợp với các công nghệ khác để kiểm soát liên tục tại hiện trường (tương tự như các bộ đo pH online) thông qua bộ dataloger để hiển thị cũng như lưu trữ dữ liệu.

Tuy nhiên, phương pháp này không phải không có nhược điểm. Vì nước được bơm trực tiếp vào buồng đo quang nên sẽ xuất hiện các bọt khí. Các bọt khí này cũng sẽ làm lệch tia sáng nếu tia sáng đi qua dẫn đến làm lệch góc khúc xạ khi đó việc xác định độ đục không còn chính xác nữa. Hay nói cách khác các bọt khí nào là yếu tố gây nhiễu cần được loại bỏ. Để loại bỏ yếu tố gây nhiễu này, công nghệ mới này phải đi kèm với 1 bộ tách khí ra khỏi nước trong buồng đo quang để kết qua đo được chính xác nhất có thể.

Phương pháp đo Độ đục của nước

Ngoài ra, các yêu tố gây nhiễu do cuvet hoàn toàn được loại bỏ vì không sử dụng cuvet trong phương pháp này. Thay vào đó nước sẽ được cấp liên tục vào buồng đo quang.

Phương pháp đo Độ đục của nước

Tuy nhiên vì là công nghệ mới ở mức độ nghiên cứu xong và đang trên con đường để thương mại hóa, nên giá thành để lắp đặt bộ này còn khá cao và chưa phổ biến. Nhưng trong tương lai đây sẽ là công nghệ được biết đến rộng rãi để giúp cho công việc của con người đơn giản và chính xác hơn.

Trên đây là chia sẻ của Tin Cậy về công nghệ đo độ đục mới, được giới thiệu ở triển lãm “Vietwater 2019” vừa qua.

Công Ty Tin Cậy chuyên cung cấp các thiết bị quan trắc trong ngành nước thải:

1. Máy đo độ đục: 2100Q của Hach

Phương pháp đo Độ đục của nước

2. Máy Đo Độ Đục Và Clo HI93414

Phương pháp đo Độ đục của nước

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535       Mobile:  0903 908 671 – 0933 015 035

Email: tincay@tincay.com; nguyenle@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo