Phân Cấp Quá Trình Xử Lý Nước Thải

Nước thải thường chứa rất nhiều tạp chất có bản chất khác nhau. Vì vậy mục đích xử lý nước thải là khử các tạp chất đó sao cho nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn chất lượng ở mức tiêu chuẩn do pháp luật đưa ra. Để đạt được mục đích trên công nghệ xử lý nước thải phải sử dụng nhiều quá trình khác nhau để xử lý:

Phân loại các quá trình xử lý nước thải
Phân loại các quá trình xử lý nước thải

Theo như chất lượng nước đạt được, các quá trình xử lý nước thải được chia thành các cấp xử lý như sau:

1. Xử lý cấp I: gồm các quá trình xử lý sơ bộ và lắng, bắt đầu từ song chắn rác (hoặc lưới chắn) và kết thúc sau lắng cấp I.

Công đoạn này có nhiệm vụ khử các vật rắn nổi có kích thước lớn và các tạp chất rắn có thể lắng ra khỏi nước thải để bảo vệ bơm và đường ống. Hầu hết các chất rắn lơ lửng lắng ở bể lắng cấp I.

Ở giai đoạn xử lý cấp I này sẽ thường có các quá trình chắn, lắng, tuyển nổi, tách mỡ và trung hòa.

Song chắn rác - Phân cấp quá trình xử lý nước thải
Song chắn rác – Phân cấp quá trình xử lý nước thải

2. Xử lý cấp 2: gồm các quá trình sinh học (đôi khi có cả hóa học và hóa lý)

Công đoạn này khử hầu hết các hợp chất hữu cơ hòa tan có thể phân hủy bằng con đường sinh học, điều này đồng nghĩa với khử BOD. Đó là các quá trình: hoạt hóa bùn, lọc sinh học hay oxy hòa sinh học trong hồ sinh học và phân hủy kỵ khí. Tất cả các quá trình này đều sử dụng khả năng của các vi sinh vật chuyển hóa các chất thải hữu cơ về dạng ổn định và năng lượng thấp

Hệ thống bể vi sinh là cấp xử lý số 2 trong quy trình xử lý nước thải
Hệ thống bể vi sinh là cấp xử lý số 2 trong quy trình xử lý nước thải

3. Xử lý cấp 3: thường có các quá trình vi lọc, kết tủa hóa học và đông tụ, hấp phụ bằng than hoạt tính, trao đổi ion, thẩm thấu ngược, các quá trình clo hóa hay ozon hóa.

Có thể nói cấp xử lý số 3 này là là cấp xử lý tinh loại bỏ hoàn toàn các chất hay vi sinh có thể gây hại cho môi trường và con người.

Việc phân cấp xử lý được mô tả cụ thể qua sơ đồ sau:

Phân cấp quá trình xử lý nước thải
Phân cấp quá trình xử lý nước thải
Trong đó:  1-song chắn rác, lưới chắn, 2-bể lắng cát, 3-bể lắng cấp 1, 4-xử lý cấp II (xử lý sinh học), 5-bể lắng cấp II, 6-bể khử trùng, 7- bể cô đặc bùn, 8-bể tiêu hủy bùn yếm khí, 9-thiết bị tách nước (lọc khung bảng, băng tải,…)

Ngày nay thì nước sau xử lý đòi hỏi độ sạch cao. Do đó quá trình xử lý phải thêm công đoạn xử lý cấp 3 hay còn gọi là công đoạn làm sạch cuối cùng. Mục đích công đoạn này là:

  • Khử triệt để các chất dinh đường N,P,K còn lại trong nước thải sau xử lý. Các nguyên tố này là những nguyên tố chủ yếu dẫn đến sự phát triễn của một số vi sinh vật đặc biết là rêu tảo trong nước.
  • Thông khí tự nhiên bổ sung.
  • Bảo vệ nước ngầm trong trường hợp nước thải đã qua xử lý thâm nhập vào.
  • Bảo đảm an toàn cho nguồn tiếp nhận nước thải với những yêu cầu làm sạch đặc biệt.

Nhìn chung thì tất cả các phương pháp và quá trình xử lý đều dựa trên các quá trình vật lý, hóa học và sinh học. Các hệ thống xử lý chất thải được thiết lập thường bao gồm hàng loạt các quá trình kết hợp với nhau theo trật tự công nghệ được thiết kế phụ thuộc vào đặc tính nước thải, tiêu chuẩn dòng ra và điều kiện cụ thể tại từng đơn vị.

Trên đây là một vài chia sẻ của công ty chúng tôi về việc phân cấp xử lý trong quá trình xử lý nước thải. Hy vọng với những chia sẽ này thì các bạn sẽ có cái nhìn khái quát hơn về hệ thống xử lý.

Công ty chúng tôi chuyên cung cấp các loại vật tư thiết bị dùng cho hệ thống nước thải. Các loại vật tư điển hình hiện nay có thể kể đến:

  • Polytetsu, PAC, Polymer cation và anion hỗ trợ cho quá trình keo tụ tạo bông. Tạo bông cặn lớn hơn giúp lắng nhanh hơn, rút ngắn thời gian xử lý. Quá trình này hay được gọi là xử lý bằng hóa lý. Phương pháp này giúp loại bỏ các cặn lắng lơ lững, kim loại nặng ra khỏi nước, giảm TDS trong nước thải.
Hóa chất keo tụ xử lý nước thải Polytetsu
Hóa chất keo tụ xử lý nước thải Polytetsu

Bản chất của quá trình này như thế nào mọi người có thể tham khảo link sau đây:https://tincay.com/phuong-phap-hoa-ly-dong-tu-va-keo-tu-trong-xu-ly-nuoc-thai/

  • Các dòng vi sinh jumbo hiếu khí – kỵ khí hoặc Microbelift bổ sung vi sinh vật cho bể Aerotank. Các vi sinh vật này giúp tăng cường phân hủy sinh học với các chất có thể phân hủy sinh học. Quá trình xử lý bằng sinh học này giúp phân hủy các hợp chất hữu cơ trong nước, giảm nhanh BOD, COD, TSS trong nước thải qua đó làm trong nước.
Các dòng vi sinh xử lý nước thải của Microbe-lift
Các dòng vi sinh xử lý nước thải của Microbe-lift
  • Axit HCl H2SO4, Xút, vôi,…giúp điều hòa pH trong quá trình xử lý. Quá trình này được gọi là xử lý bằng phương pháp hóa học. Phương pháp này giúp cân bằng pH, ổn định đặc tính của nước thải, làm nền tảng cho các phương pháp theo sau (hóa lý và vi sinh) đạt được hiệu quả xử lý là tốt nhất.

  • Các loại đĩa thổi khí tinh hoặc thô hỗ trợ trong bể điều hòa, đồng nhất nước thải trước khi đưa vào xử lý.
Đĩa thổi khí sử dụng trong xử lý nước thải
Đĩa thổi khí sử dụng trong xử lý nước thải

Các loại thiết bị giúp cho hệ thống vận hành trơn tru, hỗ trợ cho các quá trình hóa lý – sinh học diễn ra một cách tốt nhất. Ví dụ như đĩa thối khí dùng trong bể điều hòa sẽ tăng quá trình khuấy khí động trong nước làm nước thải đồng nhất trước khi vào xử lý. Hoặc nếu dùng trong bể vi sinh nó giúp tăng lượng oxy hòa tan (DO) trong nước thải, duy trì cường độ phân hủy sinh học trong bể.


Mọi thắc mắc về “Phân cấp quá trình xử lý nước thải”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0933 015 035 –  0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn

Facebook: Tin Cậy Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo