Đĩa thổi khí hay còn gọi là đĩa phân phối khí, đĩa tán khí hay đầu tán khí, tên tiếng Anh là Membrance diffuser. Khác đĩa thổi khí thô, đĩa thổi khí tinh là loại đĩa được làm bằng vật liệu tiên tiến với thiết kế gồm nhiều lỗ mịn nhỏ li ti nhằm cung cấp oxy hòa tan trong nước. Loại đĩa này được ứng dụng trong bể điều hòa hay bể hiếu khí của hệ thống xử lý nước thải, cung cấp oxy trong hệ thống nuôi cá, thủy sản,…

Trên thế giới hiện nay có không ít hãng sản xuất đĩa thổi khí. Tuy nhiên, đĩa thổi khí SSI của Mỹ đang được đánh giá cao với chất lượng và kỹ thuật tốt, có thể vận hành nhiều năm hiệu quả mà không có lỗi kỹ thuật. Đĩa thổi khí tinh model AFD 270 của hãng này với nhiều ưu điểm vượt trội, cho hiệu suất oxy hòa tan cao với tổn thất trở lực thấp, màng đầu tán khí có thể thay thế cho các hãng khác.

Đĩa thổi khí tinh SSI
Ứng dụng đĩa thổi khí tinh SSI vào xử lý nước thải.

Trong sử dụng, tiêu chí quan trọng để lựa chọn loại đĩa thổi khí là độ bền và chất lượng màng đĩa, vì trong hệ thống xử lý nước thải, đĩa phân phối khí luôn tiếp xúc với nước có hàm lượng axit, bazo cao, một đĩa bị hỏng, rách màng đĩa có thể dẫn đến hệ thống phải ngừng hoạt động ảnh hưởng đến sản xuất.

Mặc dù có những ưu điểm chung về công nghệ đúc màng nén với quá trình kiểm soát nhiệt nhưng rõ ràng, với từng loại màng khác nhau thì chất lượng đĩa cũng khác nhau. Với model AFD 270, hiện SSI cung cấp với 3 loại vật liệu màng gồm EPDM (ethylene-propylene-diene-monomer) ,fEPDM, PTFE (Polytetrafluoroethylene). Mỗi vật liệu tương ứng với từng ưu điểm riêng. Trong đó, màng dùng các vật liệu mới được gia cường và phủ thêm lớp màng tạo khí siêu mịn cũng như chống được phá hủy của hóa chất và sự dính bám, tắc nghẽn.

Cao su Ethylene propylene (EPDM) là một loại vật liệu đàn hồi, được tổng hợp từ ethylene với các monome propylene (copolyme Ethylene propylene) và đôi khi với một số monome thứ ba ( Ethylene propylen terpolymers)…

Cao su EPDM có dãy nhiệt độ làm việc từ -50° C tới 120°/ 150° C (- 60° F tới 250°/ 300° F), dãy nhiệt độ này còn phục thuộc vào hệ thống lưu hóa.

Tính chất nổi bật của loại vật liệu EPDM là nhờ khả năng kháng được rất tốt với các loại dung môi, axit loãng, kiềm loãng, hơi nước, ánh sáng mặt trời, tác động của tia ozon và làm việc được trong môi trường nhiệt độ cao.

Phân biệt đĩa thổi khí SSI
3 loại đĩa thổi khí tinh SSI.

Nhằm để nhận biết rõ từng loại đĩa, trong chia sẻ lần này, công ty Tin Cậy sẽ giúp quý khách phân biệt 3 loại đĩa thổi khí tinh của hãng SSI – Mỹ như sau:

Đặc điểmModel AFD270
Vật liệuEPDMFEPDM.
Màng EPDM phủ lớp flo, tăng độ chống bám dính, chống ăn mòn.
PTFE hay còn gọi là Teflon
Có tráng 1 lớp flo dày hơn Chịu ăn mòn tốt, chống bám dính.Chịu nhiệt độ cao.
Ứng dụngDùng cho bể hiếu khí và sinh học.
Đường kính270mm
Dãy lưu lượng0-12m3/h
Lưu lượng thiết kế5m3/h
GiáMềm nhất trong các loại đĩa thổi khí của hãng SSICao hơn vật liệu EPDMCao nhất

 

Hình ảnh cụ thể dưới đây: 

Phân biệt 3 loại đĩa thổi khí tinh SSI
Màng EPDM (trái), FEPDM (giữa), PTFE (phải).

Như vậy, cả 3 loại đĩa thổi khí tinh SSI đều được dùng cho bể hiếu khí và sinh học, có chung đặc điểm về đường kính, dãy lưu lượng, lượng thiết kế. Hai điểm khác biệt lớn nhất là về chất liệu màng và giá cả.

Cụ thể, loại vật liệu màng EPDM là loại có giá mềm nhất. Vật liệu FEPDM với đặc điểm: màng EPDM được phủ lớp flo, giúp tăng độ chống bám dính và chống ăn mòn nên giá cả cao hơn. Trong đó, loại đĩa thổi khí tinh SSI với vật liệu màng PTFE, có tráng 1 lớp flo dày hơn, không những chống bám dính và chống ăn mòn tốt mà còn chịu được nhiệt độ cao, là loại có giá cao nhất.

Với những phân tích về từng đặc điểm loại màng cũng như giá cả trên đây, mong rằng quý khách sẽ có những lựa chọn đĩa thổi khí phù hợp ứng với từng nhu cầu sử dụng thực tế của mình.

Mọi chi tiết thắc mắc hoặc có nhu cầu được hỗ trợ, tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, khu nhà ở Vạn Phúc 1 – Quốc lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

MST: 03 10 94 16 49

Điện thoại: (028) 2253 3535 – Fax: (028) 2253 3377 – Mobile: 0903 908 671

Email: sales@tincay.com; tincaygroup@gmail.com; tincay@tincay.com. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo