PAC và Polytetsu là 2 trong số các loại hóa chất xử lý nước thải thông dụng hiện nay. Việc sử dụng hóa chất trong xử lý nước thải không còn là vấn đề mới mẻ nữa. Ban đầu, xử lý nước thải chỉ đơn thuần là lắng, lọc, keo tụ – tạo bông cho qua từng các công đoạn khác nhau. Thì bây giờ xử lý nước thải đã có những tiến bộ cả về công nghệ và kỹ thuật.

pac và polytetsu

Để giảm thiểu các công trình xử lý, đối với những hệ thống diện tích nhỏ, hẹp. Người ta có thể hạn chế tối đa những bể không cần thiết. Thay vào đó là dùng những loại hóa chất hỗ trợ, giúp quá trình xử lý nước thải diễn ra ổn định. Hóa chất có vô vàn loại khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng, người ta sẽ dùng loại phù hợp tương ứng. PAC và Polytetsu là hai loại hóa chất cơ bản dùng trong xử lý nước. Vậy giữa chúng có điểm tương đồng nào, có thể thay thế cho nhau được không? Bài viết hôm nay sẽ giúp chúng ta có câu trả lời.

Tổng quan

Nhắc đến PAC và Polytetsu là hai loại hóa chất dùng cho quá trình trợ lắng, keo tụ trong nước thải. Nếu xét về 2 loại này, chúng có tính chất và ứng dụng tương tự và đặc trưng của nhau.

  • Về tính chất: PAC và Polytetsu đều ở dạng bột, màu vàng. Nhưng về thành phần chính lại khác nhau. PAC là loại keo tụ phèn nhôm, còn Polytetsu lại là gốc sắt.
  • Về ứng dụng: PAC dùng chủ yếu trong xử lý nước thải. Ngoài ra một số ngành công nghiệp khác cũng dùng PAC. Trong xử lý nước thải, PAC giúp keo tụ những cặn bẩn lơ lửng, lọc nước sinh hoạt, lọc nước uống. PAC còn dùng làm hóa chất xử lý trong ao nuôi trồng thủy sản. Còn Polytetsu được sử dụng như một chất keo tụ và khử mùi trong xử lý nước. Hợp chất Polytetsu có tác dụng vượt trội hơn PAC trong việc khử mùi, loại bỏ các chất lơ lửng. Trong xử lý nước thải, Polytetsu được xem là chất keo tụ có hiệu quả vượt bậc, cả về khử mùi, xử lý bùn, loại bỏ kim loại nặng.
PAC và polytetsu
Polytetsu                                                                                            PAC

Sử dụng PAC và Polytetsu thay thế cho nhau

Người ta có thể dùng Polytetsu thay thế cho PAC và ngược lại khi chúng được dùng với mục đích keo tụ, trợ lắng trong các hệ thống xử lý nước thải. Xét cho cùng Polytetsu và PAC chứa thành phần gốc nhôm và gốc sắt đều là tác nhân hỗ trợ quá trình lắng trong nước thải. Ngoài ra, trong quá trình xử lý bùn, người ta cũng có thể dùng cả PAC và Polytesu. Giúp giảm độ ẩm của bùn, giảm số lượng bùn phát sinh, tiết kiệm chi phí.

pac poly3

Thời điểm thích hợp khi dùng PAC và Polytetsu

Trong nhiều trường hợp, tùy vào mục đích sử dụng khác nhau, mà 2 loại này không thể thay thế cho nhau. Ví dụ như là ngoài lĩnh vực xử lý nước thải, 2 loại này còn được ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác. PAC sử dụng trong công nghiệp bột giấy và giấy, xi mạ. Polytetsu dùng trong ngành dược phẩm, thủy sản.

Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí người ta có thể dùng PAC thay thế cho Polytetsu. Chính vì vậy, PAC được nhiều người sử dụng biết đến, vì tính phổ biến của nó. Xét về giá, Polytetsu có giá thành là 19.000đ/kg, trong khi PAC thì lại rẻ hơn giá 12.000đ/kg. Đối với những hệ thống xử lý nhỏ, công suất vừa, người ta khuyến cáo nên dùng PAC. Cả trong trường hợp khi cần dùng để lọc nước quy mô hộ gia đình. Ta nên dùng PAC, vừa tiết kiệm chi phí, vừa ít tốn kém. Người ta thường không dùng Polytetsu dùng trong lọc nước.

Bên cạnh đó, trong xử lý nước hồ bơi, người ta dùng PAC trong việc keo tụ, lắng các chất bẩn trong nước. Giúp quá trình loại bỏ chất rắn lơ lửng được dễ dàng.

Thí nghiệm độ hiệu quả giữa PAC và Polytetsu

Kết luận

Từ những điểm nêu trên, nhìn tổng quát PAC và Polytetsu có thể được dùng thay thế cho nhau. Hai loại này đều là dạng hóa chất có tính chất tương tự nhau, là chất được ứng dụng trong xử lý nước thải. Vì thế, khi sử dụng ta chỉ nên dùng một trong hai, không nên dùng cả hai, tránh hiện tượng lãng phí và tác dụng không mong muốn. Khi sử dụng 2 loại này, cần chú ý đến liều lượng, sử dụng đúng cách và phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn hóa chất.

Ngoài ra, trong một vài trường hợp điển hình, tùy vào mục đích sử dụng, chỉ nên dùng PAC hoặc Polytetsu. Chúng ta cần lưu ý để sử dụng loại hóa chất nào là phù hợp.

PAC và Polytetsu được nhập khẩu và phân phối trực tiếp tại Tin Cậy. Quý khách hàng và bà con cần số lượng lớn PAC và Polytetsu, xin vui lòng liên hệ cho Chúng tôi, để nhận được mức giá ưu đãi tốt nhất trên thị trường hoặc cần Chúng tôi tư vấn, hỗ trợ thông tin, giải đáp thắc mắc.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức,Tp.HCM

MST: 03 10 94 16 49

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0933 015 035 –  0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email:tincay@tincay.com; kinhdoanh@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo