Theo Thông tư 02/2018/TT-BYT ngày 22/01/2018 của Bộ Y tế quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc thì đối tượng áp dụng tiêu chuẩn GPP gồm: Nhà thuốc, Quầy thuốc, Tủ thuốc trạm y tế xã. Với thông tư mới này thì nhà thuốc, các cơ sở bán lẻ thuốc phải có những trang thiết bị tốt để đảm bảo chất lượng của thuốc trong quá trình sản xuất, cũng như bảo quản thuốc. Tránh được các ảnh hưởng bất lợi của ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, sự ô nhiễm, sự xâm nhập của côn trùng,..

nha thuoc dat chuan GPP

Tham khảo điều lệ chi tiết tại link: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/The-thao-Y-te/Thong-tu-02-2018-TT-BYT-quy-dinh-ve-Thuc-hanh-tot-co-so-ban-le-thuoc-326672.aspx

Vậy tiêu chuẩn GPP được hiểu thế nào?

GPP (Good Pharmacy Practices) có nghĩa là “Thực hành tốt quản lý nhà thuốc”. GPP bao gồm các nguyên tắc cơ bản về chuyên môn và đạo đức trong thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc (nguyên tắc quản lý và tiêu chuẩn kỹ thuật) để bảo đảm việc sử dụng thuốc được chất lượng, hiệu quả và an toàn.

GPP là tiêu chuẩn cuối cùng trong 5 tiêu chuẩn thực hành tốt (GPs) trong quy trình đảm bảo chất lượng thuốc, từ khâu sản xuất (GMP), kiểm tra chất lượng (GLP), tồn trữ bảo quản (GSP), lưu thông phân phối (GDP) và phân phối đến tay người bệnh (GPP). Từ 1996, Bộ Y tế đã từng bước ban hành và áp dụng tiêu chuẩn GMP, GLP và GSP. Tháng 01/ 2007, Bộ chính thức ban hành và áp dụng hai tiêu chuẩn còn lại (GDP và GPP) để bảo đảm tính đồng bộ và toàn diện từ sản xuất, lưu thông và phân phối lẻ. Tất cả đều vì mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị và an toàn cho nhân dân.

tieu chuan GPP
Quy trình thực hành tốt (GPs) trong đảm bảo chất lượng thuốc                         

Để đạt tiêu chuẩn nhà thuốc GPP theo thông tư 02/2018/TT-BYT cần những trang thiết bị gì?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thiết bị chuyên ngành với chức năng và công dụng khác nhau; tuy nhiên thiết bị chúng ta cần quan tâm trong việc bảo quản thuốc và dùng trong cơ sở bán lẻ thuốc thì có máy đo độ ẩm (còn gọi là thiết bị đo độ ẩm), máy đo nhiệt độ (thiết bị đo nhiệt độ), đa năng hơn thì có Máy đo nhiệt độ độ ẩmMáy đo và ghi dự liệu nhiệt độ và độ ẩm,..và cả Nhiệt kế, Ẩm kế dùng trong y tế. Đây là những thiết bị, dụng cụ quan trọng cần có trong việc đảm bảo cơ sở bán lẻ thuốc đạt chuẩn GPP hay không?

Sau đây, Công ty Tin Cậy xin giới thiệu một số loại Nhiệt kế, Nhiệt ẩm kế sử dụng trong nhà Thuốc như sau:

  • Nhiệt kế tự ghi:
Nhiệt kế tự ghi LogTag Trix 8 (mặt trước)
Nhiệt kế tự ghi LogTag Trix 8
thiet bi Tempmate M1
Nhiệt kế tự ghi Tempmate M1
  • Nhiệt ẩm kế tự ghi:
nhiet am ke RHT20 –
  Nhiệt ẩm kế RHT20 – Extech                        
Thiết kế nhiệt ẩm kế LogTag Haxo-8
Nhiệt ẩm kế LogTag Haxo-8

nhiet ke am lascar

Thiết bị bảo quản thuốc tại nhà thuốc:

Trang bị đầy đủ thiết bị để bảo quản thuốc tránh được các ảnh hưởng bất lợi của ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, sự ô nhiễm, sự xâm nhập của côn trùng, bao gồm:

– Tủ, quầy, giá kệ chắc chắn, trơn nhẵn, dễ vệ sinh, thuận tiện cho bày bán, bảo quản thuốc và đảm bảo thẩm mỹ;

– Có đủ ánh sáng để đảm bảo các thao tác, đảm bảo việc kiểm tra các thông tin trên nhãn thuốc và tránh nhầm lẫn.

– Nhiệt kế, ẩm kế để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm tại cơ sở bán lẻ thuốc. Nhiệt kế, ẩm kế phải được hiệu chuẩn định kỳ theo quy định.

– Cơ sở đề nghị cấp mới Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, cơ sở tái đánh giá việc đáp ứng tiêu chuẩn GPP sau ngày Thông tư này có hiệu lực phải trang bị ít nhất 01 thiết bị theo dõi nhiệt độ tự ghi với tần suất ghi phù hợp (thường 01 hoặc 02 lần trong 01 giờ tùy theo mùa).

***Các cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược còn hiệu lực hoặc có Giấy GPP còn hiệu lực, chậm nhất đến 01/01/2019 phải trang bị thiết bị theo dõi nhiệt độ hoặc nhiệt ẩm độ tự ghi.

Để tìm mua các loại Nhiệt kế, Nhiệt ẩm kế tự ghi cho nhà thuốc của mình, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY.

Địachỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Đô Thị Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Tp.HCM.

Điệnthoại: 0902 701 278 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: ngoctruc@tincay.com; kinhdoanh@tincay.com; tincay@tincay.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo