Trong ngành xử lý nước, máy ép bùn là một thiết bị rất quen thuộc mà hầu hết các hệ thống đều có. Bùn phát sinh từ quá trình xử lý còn mang độ ẩm cao, có thể tích lớn khó khăn cho việc lưu trữ cũng như vận chuyển xử lý sau đó. Chính vì vậy mà máy ép bùn giúp người vận hành giải quyết những vấn đề trên. Tên gọi chính xác của máy này là máy ép khung bản.

máy ép bùn

Máy ép bùn của 1 hệ thống xử lý nước thải.

Cấu tạo:

Thành phần quan trọng nhất của máy này là khung bản. Nơi mà bùn đc giữ lại và tách nước ra.

2 3

Cấu tạo khung bản có:

  • Tai treo để gác lên khung máy.
  • Lỗ trung tâm để nhập liệu.
  • Lỗ thoát nước
  • Vải lọc (chịu đc axit): sau quá trình lọc vải này sẽ đc giặt rửa bằng axit sau đó tái sử dụng

máy ép bùn

Thông thường dưới máy ép bùn sẽ đc thiết kế một hố thu gom nước và đặt các ống dẫn để thu gom nước từ quá trình ép bùn dẫn về nơi thu gom để xử lý.

4 3

Hố thu gom nước sau ép bùn

Bùn sau khi ép xong sẽ đc tháo thủ công xuống 1 thùng chứa sau đó đc xe nâng mang đi về bể thu gom.

5 2

Bùn đc thu gom trong thùng chứa sau khi ép

Vận hành:

Trước khi nhập liệu vải lọc sẽ đc cột chặt vào các khung bản. Sau đó, ben đẩy sẽ ép các khung bản chặt lại với nhau. Các khung bản di chuyển trên khung máy nhờ đường ray.

máy ép bùn

Ben đẩy để ép các khung bản

Bùn sau khi lắng ở các bể lắng để được thu gom về 1 bể chứa, sau đó được bơm vào máy ép qua lỗ trung tâm. Từ lỗ trung tâm hỗn hợp nước bùn sẽ được phân tán đều ra toàn bộ khung bản. Dưới áp lực của khí nén nước sẽ đi qua vải lọc và thoát ra nhờ lỗ thoát nước còn bùn sẽ được giữ lại. Quá trình diễn ra liên tục như thế đến khi nào nước không còn thoát ra được nữa, khi đó công nhân biết là bùn đã ép đầy các khung bản và ngưng cho bùn bơm vào.

Sau khi đã ép xong công nhân sẽ tháo bùn thủ công bằng cách tháo rời các khung bản ra. Bùn sẽ tự rơi xuống thùng chứa bên dưới.

máy ép bùn

Công nhân tháo bùn thủ công

Cải tiến để tốt hơn:

Tại triển lãm VIETWATER 2019, máy ép bùn thế hệ mới đc giới thiệu với những điểm cải tiến giúp vận hành tốt hơn dễ dàng hơn:

Như ở trên ta có thể thấy sau khi ép bùn xong việc tháo bùn hoàn toàn bằng thủ công. Với các máy công suất lớn thì khung bản thôi cũng đã vài chục kg chưa kể bùn bên trong nữa là cực kỳ nặng cho công nhân vận hành.

Để khắc phục vấn đề này người ta đã thiết kế thêm một bộ phận di chuyển tháo bùn tự động. Sau khi ép xong bộ phận này sẽ di chuyển đến từng khung bản và tách rời 2 khung bản liền kề nhau ra. Cứ lần lượt như vậy cho đến khi hết khung bản.

máy ép bùn

Ngoài ra, với các máy ép bùn thế hệ cũ thì độ ẩm của bùn còn cao thường rơi vào khoảng 30%. Để khắc phục vấn đề này, các kỹ sư đã thiết kế ra khung bản màng và thêm bộ phun áp lực. Sau khi ép bùn nước hoặc khí nén sẽ được bơm vào các khung bản, nhờ cấu tạo của màng mà áp lực này sẽ tác dụng lên lớp bùn vừa ép 1 lực lớn để vắt thêm nước ra. Vì nước hay khí nén được đưa vào này với áp lực rất cao nên bùn sẽ được vắt khô xuống độ ẩm khoảng 15-20% giúp thảm thể tích đáng kể (do khung bản cấu tạo màng nên việc phun nước vào nước hoàn toàn không đi được qua màng mà chỉ là tác nhân gây lực.)

máy ép bùn

Bộ phận cải tiến thêm để cấp khí nén hoặc nước áp lực cao để giảm thể tích bùn

Với những cải tiến đổi mới như trên thì việc vận hành cũng như hiệu quả ép bùn đã được cải thiện đáng kể. Công nhân vận hành sẽ làm việc đỡ cực nhọc hơn, cần ít người vận hành hơn sẽ giảm được chi phí nhân công. Bùn đc ép khô hơn thể tích nhỏ hơn sẽ tiết kiệm đc diện tích khu chứa cũng như dễ dàng hơn trong  việc vận chuyển.

Dù máy ép bùn có làm việc hiệu quả tốt đến mức nào đi nữa thì bùn sau em vẫn phải xử lý. Để giảm lượng bùn thải cách duy nhất là giảm bùn đáy từ giai đoạn xử lý. Tin Cậy xin giới thiệu đến mọi người giải pháp xử lý bùn đáy:

  1. Microbelift SA giúp tăng cường phân hủy sinh học, phân hủy tốt các hợp chất hữu cơ phức tạp. Từ đó giảm bùn đáy, giảm lượng bùn phát sinh, giảm phát sinh chất thải nguy hại ra môi trường.

11 2

Ngoài ra, Tin Cậy còn chung cấp các dòng vi sinh khác trong hệ thống xử lý nước thải cũng như các hóa chất hỗ trợ cho hệ thống như:

2. Polytetsu, PAC, Polymer cation và anion hỗ trợ cho quá trình keo tụ tạo bông. Tạo bông cặn lớn hơn giúp lắng nhanh hơn, rút ngắn thời gian xử lý. Quá trình này hay được gọi là xử lý bằng hóa lý. Phương pháp này giúp loại bỏ các cặn lắng lơ lững, kim loại nặng ra khỏi nước, giảm TDS trong nước thải.

12 2

Bản chất của quá trình này như thế nào mọi người có thể tham khảo link sau đây: https://tincay.com/phuong-phap-hoa-ly-dong-tu-va-keo-tu-trong-xu-ly-nuoc-thai/

3. Các dòng vi sinh jumbo hiếu khí – kỵ khí hoặc Microbelift bổ sung vi sinh vật cho bể Aerotank. Các vi sinh vật này giúp tăng cường phân hủy sinh học với các chất có thể phân hủy sinh học. Quá trình xử lý bằng sinh học này giúp phân hủy các hợp chất hữu cơ trong nước, giảm nhanh BOD, COD, TSS trong nước thải qua đó làm trong nước.

13

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535    Mobile:  0903 908 671 – 0933 015 035

Email: tincay@tincay.com; nguyenle@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo