Kiểm Soát Do (Oxy Hòa Tan) Trong Nước Thải

DO chính là lượng oxy hòa tan trong nước, chúng rất cần thiết cho sự sống của vi sinh vật trong nước. DO trong nước thải thấp nghĩa là nước không đảm bảo chất lượng. Vì vậy, việc kiểm soát DO rất cần thiết cho sự sinh trưởng, phát triển của vi sinh vật, quyết định đến hiệu quả xử lý nước.

1. Vai trò của DO (Oxy hòa tan)

Nồng độ oxy hòa tan tối ưu là từ 2-4mg/L. Nhu cầu oxy tùy thuộc vào tải trọng hữu cơ (BOD, COD) và nồng độ bùn (MLSS) trong bể phản ứng. Nồng độ oxy hòa tan nên được đo thường xuyên và tại nhiều vị trí khác nhau trong bể Aerotank.

Nồng độ DO thấp sẽ tiêu diệt làm chết vi khuẩn, gây tốn thời gian và việc tạo lập lại rất tốn kém. Vì hoạt động của máy bơm sục khí rất tốn kém, nên nồng độ DO quá 4 mg/L sẽ gây ra việc lãng phí. Nồng độ DO quá mức cũng làm cho các vi khuẩn dạng sợi không mong muốn phát triển. Các vi khuẩn này sẽ cạnh tranh và gây ức chế cho các vi khuẩn có lợi, làm giảm hiệu quả xử lý.

Tất cả các quá trình xử lý hiếu khí phụ thuộc vào sự hiện diện của DO trong nước thải. Việc xác định DO không thể thiếu vì đó là phương tiện kiểm soát tốc độ sục khí để đảm bảo đủ lượng DO thích hợp cho vi sinh vật hiếu khí phát triển.

DO cũng là yếu tố quan trọng trong sự ăn mòn sắt thép, đặc biệt là trong hệ thống cấp nước lò hơi.

DO 1

2. Ảnh hưởng của chỉ số DO trong nước

Khi mà chỉ số DO trong nước quá cao hoặc quá thấp sẽ làm cho hệ thống xử lý mất cân bằng. Cụ thể khi hàm lượng DO trong nước thấp sẽ làm giảm hiệu suất xử lý và chất lượng nước sau xử lý, giảm khả năng lắng, tăng số lượng vi khuẩn dạng sợi, ức chế quá trình oxy hóa.

Ngược lại khi chỉ số DO trong nước cao, là lúc việc dùng các máy thổi khí nhiều, lãng phí điện năng, tiêu tốn năng lượng. Nồng độ DO cao sẽ dẫn đến sục khí quá mạnh, các oxy hòa tan nhiều, gây phá vỡ bông bùn, làm xáo trộn môi trường sống của vi sinh vật, giảm khả năng lắng, nước sau xử lý bị đục.

3. Kiểm soát DO bằng cách nào?

Việc kiểm tra và xác định DO trong nước thải là công việc phải làm hằng ngày của người vận hành. Vì mỗi một thời điểm chỉ số DO thay đổi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng xử lý nước của vi sinh vật. Và phải tốn rất nhiều thời gian và công sức để vận hành và khắc phục.

Hiện nay việc xác định, kiểm tra DO được thực hiện bằng máy móc. Việc dùng máy móc sẽ tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí và độ chính xác tương đối cao. Người vận hành có thể dùng kiểm tra mọi lúc, mọi nơi.

Thông thường mỗi hệ thống xử lý bắt buộc phải trang bị máy đo DO. Nhất là đối với các hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Việc kiểm tra DO được thực hiện mỗi ngày, nhằm kiểm soát các dấu hiệu bất thường của vi sinh vật và chất lượng nước thải đầu ra.

4. Các loại máy đo DO phổ biến hiện nay

Hiện nay, các dòng máy đo DO trên thị trường rất phổ biến. Các hãng sản xuất khác nhau lần lượt cho ra đời nhiều máy khác nhau. Với mỗi máy, ta lại có thông số, cấu hình khác nhau.

Tin Cậy xin giới thiệu đến Quý khách hàng các dòng máy đo được khách hàng tin dùng nhiều.

a. Máy đo DO dạng cầm tay

Các loại máy đo DO (oxy hòa tan) cầm tay phổ biến
Các loại máy đo DO (oxy hòa tan) cầm tay phổ biến

Quý khách có thể tham khảo thông tin chi tiết các sản phẩm tại link sau:

 b. Máy đo DO dạng để bàn

Các dòng máy đo DO (oxy hòa tan) dạng để bàn
Các dòng máy đo DO (oxy hòa tan) dạng để bàn

Quý khách có thể tham khảo thông tin chi tiết các sản phẩm tại link sau:

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan việc kiểm soát DO trong nước thải. Quý khách hàng có nhu cầu mua máy đo DO trong nước thải, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình.

Ngoài ra, Tin Cậy còn cung cấp các thiết bị vật tư như: Đĩa thổi khí giúp cung cấp oxy trong bể hiếu khí. Quý khách có thể tham khảo thêm thông tin tại đây: https://tincay.com/san-pham/dia-thoi-khi-tinh-ssi/


Mọi thắc mắc về “Kiểm soát do (oxy hòa tan) trong nước thải“, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0933 015 035 –  0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; nguyenle@tincay.com; tincaygroup@gmail.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo