Giá Thể Vi Sinh – Ngôi Nhà Của Vi Sinh Vật

1. Giá thể vi sinh là gì ?

Giá thể vi sinh (đệm vi sinh) là một loại vật liệu được bổ sung vào quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học để tăng diện dích tiếp xúc giữa vi sinh vật (VSV) và nước thải. VSV sẽ bám vào giá thể và trú ngụ ở đó nên giá thể được xem như nhà ở của VSV.

Từ đó, VSV tăng sinh khối nhanh hơn, “sức đề kháng” cũng tốt hơn làm quá trình phân hủy sinh học diễn ra nhanh chóng với hiệu suất xử lý cao.

Giá Thể Vi Sinh - Ngôi Nhà Của Vi Sinh Vật
Giá Thể Vi Sinh – Ngôi Nhà Của Vi Sinh Vật

2. Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của giá thể vi sinh dựa vào diện tích tiếp xúc của giá thể vi sinh sẽ dính bám trên bề mặt tạo thành lớp màng nhầy có tác dụng phân hủy sinh học.

Quy luật chung trong sự phát triển của màng vi sinh vật bởi quá trình tiêu thụ cơ chất (thường sẽ là các chất hữu cơ hòa tan) có trong nước thải và làm sạch nước thải. Ngoài ra các hạt keo không tan trong nước thải nhưng kích thước quá nhỏ không lắng được cũng sẽ bám vào trong sinh khối tạo thành để lắng xuống.

Như chúng ta cũng biết VSV kích thước cực kì nhỏ, nên hiệu suất của giá thể sẽ được phản ánh qua diện tích bề mặt. Diện tích bề mặt giữa các loại giá thể khác nhau sẽ được so sáng dựa trên một đơn vị thể tích cụ thể.

Thông thường điện tích bể mặt sẽ được tính trên 1m3 giá thể và diện tích bề mặt của giá thể sẽ rơi vào khoảng vài trăm m2 đến vài ngàn m2/một m3.

Diện tích bề mặt càng lớn thì lượng vi sinh bám vào trên giá thể ấy sẽ càng nhiều, từ đó khi cần 1 diện tích bề mặt giá thể thì thể tích giá thể cho vào sẽ khác nhau tùy vào diện tích bề mặt đó.

3. Quá trình dính bám của VSV lên giá thể vi sinh

  • Giai đoạn 1: Kết dính ban đầu. Là quá trình vi sinh bám vào bề mặt của giá thể tạo thành lớp màng. Trong điều kiện này, tất cả vi sinh vật phát triển như nhau, cùng điều kiện, sự phát triển giống như quá trình vi sinh vật lơ lửng.
  • Giai đoạn 2: Phát triển. Vi sinh vật bắt đầu phát triển trên lớp màng bắt đầu quá trình phân hủy sinh học
  • Giai đoạn 3: Trưởng thành. Là giai đoạn vi sinh đã phát triển, lớp màng đã dày lên, hiệu suất phân hủy sinh học cao nhất. Lượng cơ chất đưa vào phải đủ cho quá trình trao đổi chất, nếu không sẽ có sự suy giảm sinh khối và lớp màng sẽ bị mỏng dần đi nhằm đạt tới cân bằng mới giữa cơ chất và sinh khối.
  • Giai đoạn 4: Phân tán. Sau khi phát triển đến độ dày nhất định, lớp màng không dày lên nữa và trở nên ổn định. Vi sinh sẽ tróc ra khỏi bề mặt của giá thể. Sự trao đổi chất diễn ra để phân hủy chất hữu cơ thành CO2 và nước. Lượng vi sinh vật không thay đổi do chiều dày lớp màng hiệu quả không thay đổi và không có sự gia tăng sinh khối trong giai đoạn này. Lượng cơ chất phải đủ cho quá trình trao đổi chất, nếu không vi sinh sẽ thiếu dinh dưỡng và bắt đầu phân hủy nội bào để cân bằng với cơ chất và sinh khối

Các giai đoạn trên sẽ diễn ra cùng lúc xen kẽ với nhau giúp quá trình phân hủy sinh học diễn ra liên tục. quá trình phân hủy nội bào và quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra đồng thời với nhau. Khi đó tốc độ phát triển màng cân bằng với tốc độ suy giảm bởi sự phân huỷ nội bào.

Giá thể vi sinh sau khi VSV bám vào sẽ chuyển sang màu nâu giống bùn sinh khối
Giá thể vi sinh sau khi VSV bám vào sẽ chuyển sang màu nâu giống bùn sinh khối

4. Ứng dụng

Dựa vào nguyên lý hoạt động của giá thể vi sinh người ta ứng dụng vào xử lý nước thải, tăng hiệu suất của quá trình phân hủy sinh học, giảm thiểu được lượng bùn sinh ra. Tặng hiệu quả và sự vận hành ổn định của hệ thống.

Giảm thiểu mùi hôi do sự phân hủy sinh học của các hợp chất hữu cơ. Tổng hợp các loại giá thể vi sinh dùng cho xử lý nước thải.

 

Công ty tin cậy chúng tôi chuyên cung cấp các vật tư dùng trong hệ thống xử lý nước thải đặc biệt là các vật tự dùng cho bể vi sinh như: chế phẩm vi sinh Microbe-lift, đĩa thổi khí,…

Vi sinh Microbe-lift
Vi sinh Microbe-lift
Đĩa thổi khí EDI 270
Đĩa thổi khí EDI 270

Mọi thắc mắc về “Giá thể vi sinh – Ngôi nhà của vi sinh vật”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 671 281 – 0909 307 123 – 0932 063 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo