Độ đục hồ bơi có thể ảnh hưởng đến sự an toàn khi bơi; các vạch đánh dấu làn hoặc các đặc điểm khác ở dưới đáy bể bơi phải được nhìn thấy rõ ràng. Độ trong của nước giúp xác định khách tắm đang gặp nguy hiểm và hạn chế nguy cơ chấn thương.

hoboi

Ngay khi hồ bơi có dấu hiệu bị đục, thách thức đối với nhà quản lý bể bơi chính là xác định nguyên nhân và đưa ra các giải pháp để giảm tác động trước khi quá muộn. Đảm bảo sự khử trùng và cân bằng được duy trì trong bể cùng với hệ thống lọc đang chạy hiệu quả để duy trì độ đục trong giới hạn cho phép.

Tìm hiểu về độ đục

Độ đục của nước là dấu hiệu cho biết số lượng thành phần hạt. Những hạt nhỏ lơ lửng là đất, tảo hoặc các vật liệu khác thường có kích thước từ mức vi mô đến khoảng một milimet. Chúng thường không nhìn thấy được bằng mắt thường và có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau như không khí, bụi bẩn, phấn hoa, tắm, nguồn nước, tảo, hoặc sinh vật, vi sinh vật.

hoboi2

Nguyên nhân hồ bơi bị đục

Phản ứng liên kết của Clo

Khi Clo được sử dụng như một chất khử trùng, sẽ hình thành Clo liên kết từ phản ứng của Clo ở dạng acid hypochlorous (HClO) và các chất thải hữu cơ từ nước bọt, mồ hôi, dưới dạng nitơ hoặc amoniac có thể liên quan đến việc giảm độ trong của nước. Thật vậy, các hợp chất Clo liên kết có khả năng khử trùng thấp và việc thiếu kiểm soát khử trùng có thể dẫn đến các hạt lơ lửng và các chất gây ô nhiễm phát sinh trong nước tạo ra tảo

Cân bằng nước

Cân bằng nước là điều quan trọng cho nước hồ bơi sạch và trong, và các thông số được sử dụng để tính toán cân bằng nước là các chỉ số Langelier Index cần được theo dõi:

 • pH trên 7,8 có thể làm giảm hiệu quả của chất khử trùng khi ôxy hoá vi khuẩn, tảo, và các chất hữu cơ dẫn đến tình trạng đục. Điều chỉnh pH một cách thích hợp có thể khắc phục tình trạng này.
 • Tổng độ kiềm được định nghĩa là khả năng chống lại sự thay đổi độ pH của nước.Nếu tổng độ kiềm trên 200mg / l, khả năng oxy hóa cũng có thể giảm.
 • Tổng chất rắn hòa tan (TDS) bao gồm canxi cacbonat, chất hữu cơ hòa tan, và vật liệu vô cơ. TDS ở mức 1500ppm có thể hạn chế quá trình oxy hóa chất liệu hữu cơ và gây đục.
 • Sự phát triển của tảo có liên quan đến hàm lượng phốt phát cao có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự đục của nước và có thể được phát hiện như khi thấy các bức tường bị uế màu.Duy trì mức phosphate dưới 0.3ppm cũng là cách tốt nhất.

Bộ lọc không đáp ứng

Không đủ bộ lọc là nguyên nhân quan trọng nhất của nước đục. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của hệ thống lọc:

 • Bộ lọc không thích hợp
 • Máy bơm không đủ công suất và tốc độ
 • Không đủ đường ống dẫn nước
 • Không đủ bộ lọc
 • Bộ lọc bẩn
 • Mực nước thấp
 • Hút kém
 • Điểm chết

Chỉ số độ đục cần có tại hồ bơi

Nhóm tư vấn xử lý nước hồ bơi ở Anh (PWTAG, 2014) cho biết hệ thống xử lý nước phải có khả năng cho độ đục không quá 0,5 (NTU). Giới hạn này được các nước Đức, Mỹ, Canada, Tây Ban Nha tuân theo, trên toàn thế giới và được đề cập trong nguyên tắc an toàn nước trong khu giải trí (2006) của Tổ chức Y tế Thế giới.

Pháp luật ở một số quốc gia hiện đang áp dụng đó là đóng cửa ngay lập tức khi độ đục quá cao.Ở Tây Ban Nha, hồ bơi bị đóng cửa nếu độ đục trên 20 FNU, đây là một ví dụ thích hợp về sự nghiêm trọng của độ đục trong quản lý hồ bơi.

Cách đo độ đục trong hồ bơi

Máy đo độ đục cầm tay Hach 2100Q

hoboi3

Máy đo độ đục cầm tay của Hãng Hach – Mỹ, Model 2100Q có chức năng hiển thị quy trình hiệu chuẩn và kiểm chuẩn ngay trên màn hình giúp người sử dụng thao tác dễ dàng. Chế độ đọc RST (Rapidly Settling Turbidity) là giải pháp tiên tiến cho kết quả đo chính xác với những mẫu có tốc độ lắng nhanh.

Máy 2100Q được thiết kế để có thể sử dụng ổn định, bền lâu, chính xác và có thể đo được các hạt nhỏ hơn đáng kể so với các phương pháp tiền nhiệm .

Với Thang đo độ đục 0-1,000NTU (FNU) , độ phân giải 0.01NTU(FNU) , lưu giữ 500 dữ liệu, giao diện USB kết nối máy tính……

Với quy trình đo đơn giản, dễ làm, cho kết quả chuẩn xác, Máy đo độ đục 2100Q giúp Khách hàng xác định được độ đục trong hồ bơi ngay lúc đó và tìm phương án khắc phục kịp thời.

Để biết thêm chi tiết về máy Hach 2100Q, quý khác có thể tham khảo thêm tại ĐÂY

KIểm soát chỉ tiêu nước và cách xử lý

Kiểm soát chỉ tiêu nước

Kiểm soát các chỉ tiêu nước bằng Các test kiểm tra Môi trường Sera – Đức, Công ty Tin Cậy cung cấp:

Kiểm tra pH bằng Test pH Sera

Test pH Sera (ống nghiệm chia vạch)
Test pH Sera (ống nghiệm chia vạch)

Lấy 5ml mẫu nước hồ bơi cho vào lọ thủy tinh; Nhỏ 4 giọt thuốc thử , lắc nhẹ; Đối chiếu Bảng so màu

Mức pH Lý tưởng ở 7.2-7.4

Kiểm tra độ Kiềm bằng Test kH Sera

Test kH Sera (trọn bộ)
Test kH Sera (trọn bộ)

Lấy 5ml mẫu nước hồ bơi cho vào lọ thủy tinh; Nhỏ từng giọt thuốc thử đến khi nước trong lọ chuyển từ xanh sang vàng; Lấy số giọt nhân 17.9 ra được độ kiềm (CaCO3)

Độ kiềm lý tưởng: Duy trì ở mức dưới 150mg/l (đo theo CaCO3)

Xử lý và khử trùng hồ bơi

Sử dụng đủ Clo để khắc phục và khử trùng vi sinh vật sẽ giúp giữ độ đục ở mức thấp, vì Clo là chất oxy hóa có hiệu quả. Nếu nồng độ chlorine không tối ưu, việc sử dụng chất oxy hóa mạnh có thể bẻ gãy các chất bẩn hữu cơ và làm giảm lượng chlorine liên kết.Chất tạo bônggiúp các hạt lơ lửng tổng hợp tạo thành một hạt lớn trong quá trình keo tụ.Các hạt lớn này có thể được hút hoặc lọc sau đó.

clorine 70G xử lý nước hồ bơi
clorine 70G xử lý nước hồ bơi

Hiện Tin Cậy đang cung cấp 2 loại Clorine xử lý hồ bơi có xuất xứ từ Nhật Bản. Cả 2 loại đều có chất lượng tương đương nhau. Quý khách có thể tham khảo tại:

Trách nhiệm của bất kỳ nhà điều hành bể bơi nào cũng là giữ độ đục ở tiêu chuẩn chấp nhận được tại mọi thời điểm. Không có khả năng duy trì và giữ nước trong hồ bơi sạch sẽ có thể dẫn đến tình trạng không an toàn cho khách tắm và có thể dẫn đến việc sử dụng nhiều hơn các hóa chất cho hồ bơi.

Mọi thắc mắc Quý Khách hàng vui lòng liên hệ Công ty Tin Cậy để được tư vấn cụ thể,

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức,Tp.HCM

Sales Dương Cẩm

HP: 0902 671 281-  0909 307 123- 0903 908 671

E-mail:duongcam@tincay.com; kinhdoanh@tincay.com;tincay@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo