Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Của Giấy Dán Nhiệt Không Đảo Ngược

Mô tả sản phẩm

Giấy dán nhiệt độ là một loại nhãn dán giúp kiểm tra nhiệt độ bề mặt của sản phẩm, thiết bị. Và chúng sẽ giúp chúng ta ghi lại nhiệt độ cao nhất của bề mặt sản phẩm, nhiệt độ cao nhất mà nhãn dán đạt được một cách vĩnh viễn. Thời gian phản ứng để thể hiện nên nhiệt độ của nhãn khá nhanh, từ 2 – 5 giây khi nhãn dán đạt được điểm nhiệt độ.

Hình 1. Giấy dán nhiệt độ các loại (Nguồn: Internet)
Hình 1. Giấy dán nhiệt độ các loại (Nguồn: Internet)

Cấu tạo của giấy dán nhiệt độ:

Để thực hiện được khả năng chỉ thị nhiệt độ, giấy dán nhiệt độ được cấu thành từ 4 lớp chính sau: Lớp nhựa trong suốt, lớp phôi in thông tin, phần chất nền chịu nhiệt, phần keo dán. Trong đó, lớp nhựa trong suốt phía trên cùng thực hiện chức năng bảo vệ giấy dán nhiệt độ khỏi bị ẩm mốc, tránh bị tác động của dầu mỡ, hơi nước bên ngoài tới chỉ thị của giấy dán.

Hình 2. Cấu tạo Giấy dán nhiệt độ Thermax
Hình 2. Cấu tạo Giấy dán nhiệt độ Thermax

Tham khảo sản phẩm: Giấy dán nhiệt độ Thermax

Tiếp đến là phần chất nền chịu nhiệt, phần này sẽ có màu khác và tương phản với phần lõi phôi in phía trên. Thông thường phần này sẽ có màu đen để chỉ thị rằng giấy dán nhiệt độ này đã đạt đến nhiệt độ xác định.Lớp phôi in thông tin liền kề phía dưới lớp nhựa trong suốt được chia làm 2 phần, phần vòng quanh bên ngoài sẽ được in các thông tin dải nhiệt độ chỉ thị giúp cho người sử dụng xác định được nhiệt độ kiểm tra. Phần còn lại, là phần lõi bên trong chứa các yếu tố nhạy cảm với từng điểm nhiệt độ được niêm phong trên những ô nhiệt độ khác nhau.

Phía cuối là phần keo dán được tạo thành từ các keo Acrylic giúp giấy dán có thể dán tốt trên bề mặt thiết bị và có thể gỡ ra để đối chiếu kết quả hay dán vào báo cáo kiểm tra để lưu lại hồ sơ kiểm tra nhiệt độ thiết bị.

Giấy dán nhiệt độ hoạt động như thế nào?

Chúng hoạt động dựa trên nguyên tắc thay đổi chỉ thị màu từ trắng/xám hay cam sang màu đen. Sự thay đổi màu sắc này có được dựa trên sự nhạy cảm với nhiệt độ của các chất hữu cơ trên lõi phần phôi in thông tin. Khi đạt được các mức nhiệt độ khác nhau, các hợp chất hóa học tương ứng trên bề mặt lõi phôi sẽ tạo nên phản ứng làm tan chảy đi phần lõi tương ứng này làm hiện lên màu của phần giấy nền phía sau và tạo nên sự thay đổi vĩnh viễn. Mỗi điểm nhiệt độ sẽ được sử dụng mỗi hợp chất hóa học khác nhau. Do đó, khi đạt tới điểm nhiệt độ nào thì mẫu giấy sẽ thay đổi màu sang màu đen tới điểm nhiệt độ đó vĩnh viễn.

Hình 3. Dán trên thiết bị điện tử (Nguồn: Internet)
Hình 3. Dán trên thiết bị điện tử (Nguồn: Internet)

Ứng dụng:

Với tính năng thể hiện nhiệt độ chính xác và không thể đảo ngược của giấy dán nhiệt độ bằng sự thay đổi màu vĩnh viễn. Nên chúng có thể giúp cho các kỹ thuật viên có thể lưu lại thông tin nhiệt độ bề mặt thiết bị dưới dạng văn bản.

  • Sử dụng để kiểm tra và đo lường nhiệt độ của các thiết bị, máy móc, động cơ để cung cấp kết quả hoạt động trước khi xuất xưởng.
Hình 4. Dán trên bề mặt thiết bị điều khiển motor của MOVIFIC (Nguồn: Internet)
Hình 4. Dán trên bề mặt thiết bị điều khiển motor của MOVIFIC (Nguồn: Internet)
  • Sử dụng để kiểm tra nhiệt độ của các hệ thống điện, tủ điều khiển, mạch điện tử và các thiết bị khác trong quá trình bảo trì nhằm đảm bảo sự hoạt động của thiết bị một cách an toàn.
Hình 6. Dán trên bề mặt thiết bị (Nguồn: Internet)
Hình 6. Dán trên bề mặt thiết bị (Nguồn: Internet)
  • Sử dụng để kiểm tra nhiệt độ cao nhất của bề mặt máy móc, thiết bị, dụng cụ để xem xét tình trạng và dùng để lưu trữ lại thông tin nhiệt độ cao nhất mà thiết bị đạt được trong quá trình vận hành tại thời điểm đó.

Trên đây là chia sẻ của Công ty Tin Cậy về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của giấy dán nhiệt độ, chúng tôi hy vọng sẽ phần nào giúp mọi người hiểu hơn về cách thức hoạt động của giấy dán nhiệt độ này, biết được tại sao loại này là loại chỉ ghi nhiệt độ một lần và một số ứng dụng của chúng trong thực tiễn.


Mọi thắc mắc về “Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Của Giấy Dán Nhiệt Không Đảo Ngược”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0358 871 302 – 0902 671 281 – 0902 701 278 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo