Các Vấn Đề Thường Gặp Khi Dùng Khúc Xạ Kế Atago RX 5000 Alpha Bex

Khúc xạ kế để bàn Atago RX 5000 alpha Bev là dòng khúc xạ kế đã được cải tiến nâng cao một số chức năng nhằm phù hợp và thỏa mãn nhu cầu sử dụng của người dùng.

Nhưng trong quá trình sử dụng chúng ta lại gặp không ít một số vấn đề thắc mắc, khó khăn trong quá trình thao tác hoặc xảy ra sự cố mà chúng ta không biết cách khắc phục, không riêng gì khúc xạ kế mà đó là một vấn đề thường gặp ở người sử dụng sau khi đầu tư cho mình một thiết bị chuyên môn cho công việc.

Qua nhiều ý kiến và thắc mắc của khách hàng về khúc xạ kế Atago RX 5000 alpha Bev chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn những vấn đề thường gặp đối với dòng khúc xạ kế để bàn này.

Thao tác khúc xạ kế Atago RX 5000 alpha BEV
Thao tác khúc xạ kế Atago RX 5000 alpha BEV

1. Khi sử dụng máy, đối với mẫu đo <70%, máy đọc kết quả đo bình thường. Tuy nhiên, khi mẫu đo nồng độ >70% (mẫu đường chuẩn dùng calib khúc xạ kế), máy báo ” Out of Range”. Khi vào mục Manual calibration, cho mẫu nước cất vào và bấm start thì máy báo ” Out of calibration”.

Trong trường hợp này có thể là do máy bị lệch span vì nhiều lần thực hiện chuẩn ZERO set trong khi prism đang không sạch. Nếu prism không sạch (trên bề mặt vẫn còn lưu sample), khi nhỏ nước lên, thực ra, chỉ số brix lúc đó không phải 0, mà là chỉ số Brix của sample còn sót lại đó. Trong trường hợp này nếu thực hiện ZERO set, máy sẽ nhớ độ khúc xạ cao đó là 0. Nhiều lần làm như vậy, chỉ số khúc xạ mà máy nhớ là 0 sẽ ngày một cao, từ đó, sẽ “vượt trần”, cho kết quả là “Out of range” khi đo các sample có độ khúc xạ (độ Brix) lớn.

Cách khắc phục: phải vệ sinh thật sạch prism, có thể lau bằng cồn, lau lại bằng nước. Nếu là các sample (mẫu đo) có khả năng cứng lại ở nhiệt độ lạnh (đường có nồng độ cao chẳng hạn), ta có thể set target temperature của máy lên tầm 60 độ để làm nóng prism, làm tan sample còn sót lại, sau đó vệ sinh sạch bằng cồn và nước. Sau khi đảm bảo prism thật sạch, cho nước cất lên và ấn ZERO set để máy về lại standard ban đầu. Nếu đã thực hiện như vậy mà máy vẫn không về lại được, thì chỉ có cách đem đến Service Center để họ nhập lại dữ liệu span của máy.

Bàn nhỏ mẫu khúc xạ kế Atago RX 5000 Alpha BEV
Bàn nhỏ mẫu khúc xạ kế Atago RX 5000 Alpha BEV

2. Model này có cho phép người dùng dựng đường chuẩn (quan hệ giữa chỉ số khúc xạ và độ Brix) được không?

– Mối quan hệ giữa chỉ số khúc xạ và chỉ số Brix (nồng độ của Sucrose) là cố định, có thể tham khảo trong catalog (trang 54, 55 nếu là catalog mới nhất), nên mối tương quan này là không thay đổi được.

màn hình chính khúc xạ kế Atago RX 5000 alpha BEV
màn hình chính khúc xạ kế Atago RX 5000 alpha BEV

3. Ý nghĩa của thông số DaTa trong mục User Scale set là gì?

– Người dùng chỉ có thể nhập user scale là mối tương quan giữa độ khúc xạ và nồng độ của sample mà người dùng chọn. Trong trường hợp đó, nD là độ khúc xạ, Data là nồng độ chỉ định của sample đó (Theo thông số mà khách hàng có sẵn).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo